Chủ Nhật, 13/06/2021Mới nhất

Gọi cầu thủ nhập tịch vào ĐTVN: Khắt khe nhưng cần có ngoại lệ

Thứ Năm 13/08/2015 19:37(GMT+7)

Vẫn biết Liên đoàn đang coi trọng việc màu cờ sắc áo nên không muốn gọi cầu thủ nhập tịch vào ĐT Việt Nam. Thế nhưng đôi khi cần có ngoại lệ cho những cầu thủ thật sự có tài và tâm huyết với mảnh đất hình chứ S. Hiện nay đang có làn sóng đông đảo NHM đòi triệu tập Hoàng Vũ Samson vào ĐT Việt Nam.

Hôm nay, NHM dậy sóng với những lời chia sẻ từ tận đáy lòng của tiền đạo nhập tịch Hoàng Vũ Samson của Hà Nội T&T. Cầu thủ người gốc Nigeria đã gắn bó với mảnh đất hình chữ S kể từ năm 19 tuổi đến nay (8 năm). Một khoảng thời gian không ngắn nhưng đủ dài để tạo nên sự gắn bó. Samson đã từng từ chối sang Atletico Madrid để được ở lại V-League thi đấu bởi anh đã có một cô vợ người Việt và một người con sinh ra tại Hà Nội. Để thể hiện lòng thành tâm của mình, Samson đang chủ động xin được nhập quốc tịch Việt Nam để được khoác áo ĐTQG vào năm 2013. Và với mọi yếu tố cần và đủ thì chẳng mấy khó khăn Samson đã cầm trên tay tấm hộ chiếu Việt Nam với cái tên mới là Hoàng Vũ Samson. Thế nhưng đã 2 năm trôi qua kể từ ngày tiền đạo 27 tuổi trở thành công dân Việt Nam, anh chưa một lần được khoác lên chiếc áo linh thiêng của đội bóng áo đỏ.

Sau một thời gian rất dài chờ đợi trong vô vọng, đến hôm nay Hoàng Vũ Samson đã thốt lên một câu khiến những người làm bóng đá nước nhà bối rối và NHM cực kỳ cảm động. Samson nói về việc khoác áo ĐTVN: “Tôi dám đánh đổi tất cả để được khoác áo ĐT Việt Nam. Tôi là một người con của đất nước này, xin đừng coi tôi chỉ là công dân Việt Nam chỉ trên giấy tờ”. Chắc chắn sau hành động này của tiền đạo Hà Nội T&T, các quan chức VFF sẽ hiểu được tấm lòng và tình yêu đích thực của Hoàng Vũ Samson dành cho mảnh đất hình chữ S. Với tất cả những yếu tố đầy đủ của một công dân Việt thì chẳng có lý do gì chúng ta lại không mở lòng khi gọi Hoàng Vũ Samson vào ĐT Việt Nam.

Hoang Vu Samson khao khat duoc khoac ao DTVN
Hoàng Vũ Samson khao khát được khoác áo ĐTVN

Trong suốt 8 năm ở Việt Nam, tài năng của Samson đã được khẳng định khi anh luôn là một trong những “sát thủ” nguy hiểm nhất tại V-League. Mùa giải nào, tiền đạo gốc Nigeria cũng ghi được trên 10 bàn thắng vào nằm trong top làm bàn của giải đấu. Chẳng nói đâu xa, tiền đạo của Hà Nội T&T đã 2 mùa giải liên tiếp giành danh hiệu Vua phá lưới của V-League 2013 và 2014. Mùa giải năm nay, Samson cũng đã có được 11 bàn sau 13 lần ra sân. Tính tổng cộng trong 8 năm ở Việt Nam, Samson đã ghi tới 124 bàn tại đấu trường khắc nghiệt V-League và trở thành một tượng đài của giải đấu. Nếu so với 101 bàn của Công Vinh trong 11 năm, tiền đạo nội số 1 trong lịch sử V-League thì thành tích của Hoàng Vũ Samson ấn tượng hơn rất nhiều. Vì thế xét ở khía cạnh tài năng thì rõ ràng chân sút của Hà Nội T&T xứng đáng góp mặt ở ĐT Việt Nam. Thậm chí nếu ông Miura có Samson trong đội hình thì ĐTQG của chúng ta sẽ mạnh hơn hẳn so với trước đây.

Hoàng Vũ Samson được gọi vào ĐT Việt Nam hay không vẫn còn là một dấu hỏi bởi không đơn giản là việc đạo đức và tài năng. Với VFF và những vị lãnh đạo ngành TDTT thì đó còn là chuyện màu cờ sắc áo, tổ quốc. Không ai nghi ngờ tấm chân thành của Samson nhưng việc quyết định có cho tiền đạo gốc Nigeria này cơ hội khoác áo ĐTQG hay không thì còn là câu chuyện dài. HLV Miura dù có muốn cũng không thể quyết định về trường hợp của các cầu thủ nhập tịch. Số lượng cầu thủ nhập tịch hiện tại V-League 2015 nhiều không đếm xuể, đa số trong đó đều đến mảnh đất hình chữ S để mưu sinh, họ cũng không quá quan tâm tới việc được gọi vào ĐTQG hay không. Thế nhưng Samson lại là một trường hợp ngoại lệ khi anh thật sự thành tâm muốn cống hiến cho ĐT Việt Nam. Chân sút của Hà Nội T&T đã có một gia đình đúng nghĩa tại Hà Nội với cô vợ Việt Nam. Vì thế các nhà quản lý cần phải có một chế tài rõ ràng để mở lòng với các tài năng gốc ngoại nhưng muốn cống hiến cho tổ quốc Việt Nam. Thay vì để lãng phí như trường hợp của Huỳnh Kesley trước đây và bây giờ là Hoàng Vũ Samson.

Doãn Công - Theo Thể Thao Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Xem thêm
top-arrow
X