Thứ Bảy, 18/09/2021Mới nhất

Đội tuyển Việt Nam đã tìm thấy đội hình chính?

Thứ Hai 17/11/2014 07:46(GMT+7)

Ở trận giao hữu cuối cùng của mình trước thềm AFF Cup 2014, đội tuyển Việt Nam (ĐTVN) dường như đã cơ bản tìm thấy bộ khung chính thức cho hành trình ở giải vô địch Đông Nam Á.

Hình thành bộ khung

Dù chưa hoàn chỉnh, nhưng có thể đội hình xuất phát mà HLV Miura sử dụng trong trận đấu với Malaysia hôm 16/11 phần nào phản ánh những gương mặt đang được HLV Miura tin tưởng. Không nằm ngoài dự đoán, trong khung thành, thủ môn Nguyên Mạnh chiếm ưu thế nhất, đồng thời thủ thành này cũng đã chứng minh mình xứng đáng, thông qua trận đấu với Malaysia.

Ở hàng hậu vệ, bộ tứ vệ Phước Tứ, Đinh Tiến Thành, Xuân Thành (trái), Ngọc Hải (phải) có thể sẽ là những hậu vệ được HLV Miura tin tưởng nhất trong chiến dịch AFF Cup 2014. Nơi hàng tiền vệ, đội trưởng Tấn Tài chắc chắn chiếm một suất ở trung tâm, hoặc đóng vai trò nhạc trưởng, hoặc kiêm luôn nhiệm vụ thu hồi bóng, cũng như đánh chặn, trong trường hợp chúng ta cần tăng sức cho hàng tấn công, bằng cách tung thêm tiền vệ tấn công vào sân.

Doi tuyen Viet Nam da tim thay doi hinh chinh hinh anh
ĐTVN cơ bản đã thấy đội hình tối ưu?

Đây là điều mà HLV Miura đang thử qua trận đấu với Malaysia, bởi thay vì xếp tiền vệ trụ hàng đầu của đội tuyển hiện nay là Hoàng Thịnh đá ngay từ đầu, vị HLV người Nhật chọn Huy Hùng, trong khi để Tấn Tài vừa tổ chức tấn công, vừa hỗ trợ phòng ngự. Cũng ở hàng tiền vệ, Thành Lương và Minh Tuấn đang chiếm ưu thế so với Trọng Hoàng, Thanh Trung, trong khi Văn Quyết được đẩy lên đá hộ công, thế chỗ cho Công Vinh đang xuống phong độ.

Văn Quyết và Công Vinh cũng sẽ là những người lần lượt thế vai nhau ở AFF Cup sắp đến, tùy thuộc vào từng đối thủ cụ thể. Văn Quyết lắt léo hơn, ổn định hơn trong thời gian gần đây, nhưng Công Vinh kinh nghiệm hơn, có thể đá gần khu vực 16m50 của đối thủ hơn, nhờ xuất thân là một tiền đạo thực thụ. Riêng ở vị trí trung phong, Hải Anh vẫn là cái tên được quan tâm hàng đầu, nhờ thể hình tốt và nhờ những bàn thắng liên tục mà cầu thủ đang khoác áo Đồng Nai ghi cho đội tuyển của HLV Miura trong thời gian trước đó.

Những sự cạnh tranh còn lại

Bộ khung của đội tuyển về cơ bản đã hình thành. Đấy cũng là điều bình thường vì chỉ còn 6 ngày nữa là ĐTVN sẽ bắt đầu chiến dịch AFF Cup, khi đụng Indonesia. Nhưng điều đó không có nghĩa là đội tuyển của HLV Miura sẽ không có những sự thay đổi trong quá trình giải diễn ra. Những sự thay đổi đấy cũng có thể phần nào được đọc ra thông qua diễn biến trận đấu với Malaysia. Đấy là việc Huy Hùng có thể đá hậu vệ biên thay Ngọc Hải khi cần.

Ngoài Huy Hùng, một cầu thủ khác cũng có thể vừa đá được ở vị trí trung vệ, tiền vệ trung tâm, vừa đá được hậu vệ phải là Thanh Hiền. Trên hàng tiền đạo, sự cạnh tranh vị trí trung phong sẽ khá gắt gao, khi Anh Đức cũng có thể sắm vai này thay Hải Anh, chưa kể Mạc Hồng Quân không phải là không có cơ hội.

Rồi như đã đề cập ở trên, hàng tiền vệ hiện có khá nhiều gương mặt xuất sắc, nhất là ở vị trí tiền vệ tấn công, nên ngay cả khi được tin dùng ở thời điểm hiện tại, cũng không có nghĩa là những Thành Lương, Minh Tuấn hay Văn Quyết sẽ chắc suất đá chính, bởi Trọng Hoàng hay Thanh Trung đều có những điểm mạnh riêng. Riêng Lê Công Vinh cũng là một lựa chọn đa năng. Không thể gạt sang một bên cầu thủ dạng này, nhất là khi HLV Miura đã nói thẳng rằng ông thích những cầu thủ có thể đá được nhiều vị trí.

Có thể ở thời điểm hiện tại, phong độ của Công Vinh không tốt, nên anh mới chưa chắc suất đá chính ở đội tuyển. Tuy nhiên, khi cần, HLV Miura có thể xếp Công Vinh đá trung phong, đá hộ công như một tiền đạo ảo, hoặc có thể lùi hẳn về hàng tiền vệ đóng vai người kiến thiết bóng.

Một bộ khung đội tuyển đang hình thành, với những người mà HLV Miura cho rằng tốt nhất. Chiến dịch AFF Cup của ĐTVN cũng sắp bắt đầu, và có vẻ như vị HLV người Nhật đã hình thành nên phần chính và cả nhưng phương án phụ cho đội bóng mà ông đang nắm trong tay.

Theo Dân Trí

Có thể bạn quan tâm

Xem thêm
top-arrow
X