Thứ Bảy, 10/04/2021Mới nhất

Điều hài lòng của ông Riedl

Thứ Sáu 06/10/2006 15:14(GMT+7)

Hai chiến thắng khá dễ dàng trước 2 đội bán chuyên trong chuyến tập huấn "mini" 9 ngày tại xứ sở hoa anh đào, xem như ĐTVN đã có cú hích khá lớn về tinh thần. Song, chừng đó là chưa đủ bởi những kỳ vọng vào chuyến đi này không chỉ đơn thuần là tìm hưng phấn...

Phải nói ngay rằng, 9 ngày tại Nhật, mục tiêu mà thầy trò A.Riedl hướng tới chính là tìm lại thói quen vận động, chuyền từ trạng thái "tĩnh" từ sau mùa giải 2006 sang "động" để chuẩn bị cho một quá trình chuẩn bị cho các giải đấu lớn. Bên cạnh đó, tìm ra các gương mặt mới cũng là nhiệm vụ không thể bỏ qua của A.Riedl và các đồng sự.

Ở mục tiêu thứ nhất, A.Riedl có thể hài lòng. 3 ngày tại Nhổn dù không nhiều nhưng cũng đủ giúp thầy trò A.Riedl kịp làm "nóng", kịp làm quen nhau. Và như vậy, quãng thời gian ít ỏi tại Nhật (9 ngày), A.Riedl có thể toàn tâm tập trung vào chuyên môn.

Điều kiện thời tiết 15-25 độ C, cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại, không bị tác động bởi những yếu tố bên ngoài... một môi trường lý tưởng cho một chuyến tập huấn.

Thế nên, có thể nói rằng, ĐTVN đã thực sự tìm được nguồn cảm hứng bóng - yếu tố tối quan trọng cho các cầu thủ sau một mùa giải vắt kiệt sức lực, điều đó đã chính những thông tin từ BHL gửi về từ Nhật suốt 9 ngày qua.

Ở điểm này A.Riedl cùng các cộng sự có thể xoa tay hài lòng.

Vậy nhưng khi nhìn vào những thông số kỹ thuật, sự đóng góp của các tuyển thủ trong hai trận giao hữu, ắt hẳn không ít người phải lắc đầu về cái vế thứ hai của mục tiêu cho 9 ngày tại Nhật: tìm kiếm nhân tố mới, hoàn thiện lối chơi.

A Huỳnh, Đình Luật, Được Em, 3 cái tên lạ nhất của ĐTVN vốn nhận được rất nhiều sự kỳ vọng của A.Riedl nhưng họ đã thể hiện ra sao trên đất Nhật.

Trước tiên là Được Em. Dù được ra sân khá nhiều (90 phút) nhưng cầu thủ trẻ này lại chính là người duy nhất trong danh sách các tiền đạo bất lực trước mành lưới đối phương.

Đình Luật cũng có số phút ra sân là 90 nhưng Luật cũng không để lại nhiều ấn tượng và theo đánh giá của BHL, Luật vẫn chưa tìm được tiếng nói chung với đồng nghiệp ở vị trí trung vệ dù là Nhu Thành hay Như Thành. A Huỳnh thì khác, 45 phút ở trận đấu đầu tiên trong vai tiền vệ phải, A Huỳnh hầu như không được nhắc tên trong nhận xét sau trận đấu của BHL.

Thật khó để đòi hỏi một cầu thủ chơi ở hạng thấp (Đình Luật, Được Em) và một người mới chỉ phát lộ trong vài trận cuối của GĐ2 (A Huỳnh) có thể trình diễn mọi phẩm chất trong ngày đầu lên tuyển.

Nhưng ĐTQG dưới triều đại A.Riedl không phải khi nào cũng có nhiều cơ hội cho những tân binh, thế nên, thật khó để tin rằng, A.Riedl với sự cẩn trọng lại có thể tin vào 3 cầu thủ kể trên cho những "trận đánh có mục tiêu" như giải VĐ ĐNA 2006.

Cái được lớn nhất của A.Riedl trong những cuộc thử nghiệm, lắp ghép qua 2 trận đấu tại Nhật Bản chính là vị trí của Minh Chuyên. Trong vai tiền vệ phòng ngự, cầu thủ của Thép - Cảng đã chơi tốt, anh thậm chí còn được đánh giá cao hơn cả đàn anh Hồng Minh hay Quang Thanh ở vị trí này.

Nhờ có Minh Chuyên ở trung tâm hàng tiền vệ, A.Riedl có thể rộng đường tính toán trong các trường hợp cần sử dụng Tài Em, Minh Phương cho các giải pháp gia tăng sức tấn công.

Ngoại trừ trường hợp của Minh Chuyên, những sự thử nghiệm như Duy Hoàng cho vị trí hậu vệ phải, Anh Đức (TV phải)... đều không đem đến đáp án như mong đợi...

Về mặt lối chơi, dường như A.Riedl vẫn chưa tìm thấy sự cân bằng ở hai cánh. Nếu như kèo trái của Văn Biển, Bảo Khanh vận hành khá tốt thì cánh phải vẫn chưa có sự ổn định dù A.Riedl đã dùng lần lượt cả Văn Nhiên, Anh Đức, A Huỳnh, Duy Hoàng, Quang Thanh, Tấn Tài (có thời điểm chơi hậu vệ phải). Nên nhớ, ĐTQG dưới thời A.Riedl luôn thiên về lối đá biên thì rõ ràng sự mất cân đối này là điều phải có thêm những tính toán mới.

9 bàn thắng/2 trận đấu, một con số ấn tượng đủ để yên tâm về khả năng của các tiền đạo nhất là khi Thanh Bình, Công Vinh, hai tiền đạo hàng đầu cùng nguồn dự trữ Văn Thành, Anh Đức đều "nổ súng".

Khi tuyến đầu hoàn thành xuất sắc, nỗi âu lo lại đổ dồn về hàng phòng ngự. Hai trong 3 bàn thua ở trận đấu với Sagawa Kyubin Tokyo SC đều có lỗi của các hậu vệ (Duy Hoàng đá phản lưới nhà, Minh Đức xử lý bất cẩn).

Dĩ nhiên người ta không đòi hỏi quá nhiều ở một trận đấu giao hữu nhưng với một đối thủ yêu như Sagawa Kyubin Tokyo SC mà sức ép của họ cũng đủ tạo ra những sai lầm nơi hàng thủ của A.Riedl, chắc hẳn đó là điều phải suy nghĩ.

Với những diễn biến tại Nhật, không khó để đoán định rằng, không có nhiều cái mới ở ĐTQG sau chuyến đi này. Cơ cấu của ĐT vẫn dựa trên những cái tên đã thành danh: Quang Huy, Huy Hoàng, Như Thành, Văn Nhiên, Văn Biển, Bảo Khanh, Vũ Phong, Tấn Taì, Công Vinh, Tài Em, Minh Phương...

Chuyến đi Nhật đã tiếp thêm sự tự tin cho A.Riedl rằng sau cơn "bão" tiêu cực ở SEA Games 23, những quân bài còn lại vẫn giữ được phong độ ổn định, trong khi những "kép phụ" như Đức Dương hay Văn Thành ít nhiều đã dày dạn thêm.

Bên cạnh yếu tố tinh thần cùng sự xuất hiện của Minh Chuyên thì sự tự tin của A.Riedl chính là điều hài lòng nhất sau chuyến đi "mini" của thầy trò A.Riedl.


Theo Thể Thao Vietnamnet

Có thể bạn quan tâm

Than Quảng Ninh nợ lương, chủ tịch Phạm Thanh Hùng và lãnh đạo tỉnh đổ lỗi cho nhau

Than Quảng Ninh nợ lương, chủ tịch Phạm Thanh Hùng và lãnh đạo tỉnh đổ lỗi cho nhau

Than Quảng Ninh nợ lương, chủ tịch Phạm Thanh Hùng và lãnh đạo tỉnh đổ lỗi cho nhau

Câu chuyện Than Quảng Ninh nợ lương đang là một chủ đề nóng, thu hút sự quan tâm của báo giới hiện nay. Tuy nhiên khi mà các bên chưa ngồi lại với nhau, rất khó để vấn đề được giải quyết triệt để.

Xem thêm
top-arrow
X