Thứ Tư, 08/02/2023Mới nhất

Dễ và khó như nghề HLV

Thứ Bảy 18/08/2012 20:23(GMT+7)

Sau quá trình dài tính bằng nhiều chục năm, phấn đấu, tìm tòi và học hỏi, thất bại, rồi thành công…, HLV Phan Thanh Hùng (sinh năm 1960, tuổi Tý – PV) đã ít nhiều có được sự tưởng thưởng. Nhưng nếu sự tưởng thưởng trong bóng đá đơn thuần là thành tích đạt được, ngó qua ông Trần Tiến Đại (sinh năm 1966, tuổi Ngọ) người cũng đang đứng trước cơ hội lịch sử, ông Hùng (hay bất cứ một vị HLV được đào tạo và học hành tử tế nào) có lẽ đã không phải lao tâm khổ tứ thế.

Năm 2006, lần đầu tiên ông Trần Tiến Đại được biết đến khi làm phó tướng cho HLV Đoàn Phùng ở ĐT U20 QG. Đấy là thời điểm AFC chưa có một văn bản ràng buộc rõ ràng nào về chuyện bằng cấp của HLV trưởng các ĐTQG VN (chứ chưa nói HLV trưởng CLB ở V-League), nhưng ngay thời điểm đó, ông Đại đã kịp lận lưng cái bằng B HLV rồi.

Nổi tiếng siêu cò nhưng HLV Trần Tiến Đại là một trong những người chuẩn hóa bằng cấp sớm nhất Việt Nam
Nổi tiếng siêu cò nhưng HLV Trần Tiến Đại là một trong những người chuẩn hóa bằng cấp sớm nhất Việt Nam

Ông Đại (cựu cầu thủ CATP.HCM-PV) học bằng B, nhưng không phải để theo đuổi nghiệp HLV. Đó chỉ là công cụ để phục vụ nghề môi giới cho nó danh chính ngôn thuận. Khoan bàn tới việc “cò” Đại đã hơn một lần thi rớt chứng chỉ hành nghề của FIFA, vì ngay cả điều đó cũng không còn quan trọng nữa, mà chính là cái tầm nhìn xa của nhân vật bí hiểm nhưng đầy quyền lực này.

Rất nhiều các cầu thủ trẻ của lứa U20 QG năm nào, giờ gặp ông Đại, vẫn kính cẩn gọi bằng thầy. Một số đáng kể trở thành sản phẩm của chuyển nhượng, đi cùng thầy Đại từ đội bóng này, qua đội bóng khác. Bản thân “siêu cò” này đã cưu mang không ít “đệ ruột” trong suốt thời gian dài làm nghề môi giới. Vậy có cần hỏi tại sao ông Đại lại chọn U20 QG làm xuất phát điểm nữa không?!

Ông Đại từng có lần tâm sự, ông đã rất thất vọng với một số cầu thủ trẻ được ông cưng chiều. Nhưng đó là chuyện nghề, với sai số hay tai nạn là không thể tránh khỏi. Người ta đã biết đến “siêu cò” Trần Tiến Đại rồi, giờ ông Đại buộc tất cả phải nhắc đến mình, như một trong những HLV thành công nhất mùa giải này, ngay cả khi SG.XT có ngã ngựa trong trận chung kết với HN.T&T.

Tất nhiên, để thành công trong nghiệp HLV bóng đá, phải có nghề, có chiêu bài, chứ không chỉ biết vận vào thời thế như những kẻ ăn may vĩ đại. Không ai phủ nhận cái “nghề” của ông Đại, nhưng soi qua đồng nghiệp đàn anh Phan Thanh Hùng, ông Đại đang ở đâu? Về mặt bằng cấp hay cấp bậc, ông Hùng đã đứng lớp chỉ giáo cho rất nhiều các HLV bằng B như Trần Tiến Đại rồi.

Tuy nhiên, ngay lúc này, khi cuộc chơi chỉ còn cách đích đến 90 phút nữa, cũng chưa biết mèo nào cắn mỉu nào. Thế mới oái oăm!

(Theo Thể Thao Văn Hoá)

Có thể bạn quan tâm

Xem thêm
top-arrow
X