Chủ Nhật, 01/08/2021Mới nhất

CLB BĐ Hà Nội và những dấu hỏi sau thất bại: Ai, tại sao?

Thứ Sáu 04/05/2012 17:38(GMT+7)

Một trận thua mà theo chính những người trong cuộc thừa nhận “ tâm phục, khẩu phục” chưa phải là điều gì to tát, nhưng quan trọng hơn cả từ sau thất bại trước HN.T&T hơn hẳn về mọi mặt những vấn đề của CLB BĐ Hà Nội bắt đầu được chỉ mặt đặt tên.

“Không hiểu kiểu gì sao hôm nay lại cho thằng đấy vào sân nhỉ? Nó có đá được đâu hả anh, cả giai đoạn một toàn cho nó ngồi ngoài, tự nhiên trận này lại xếp nó đá chính. Nó mà cố gắng chịu chạy, tranh chấp nhiều hơn tí nữa, anh em mình đã được nhờ rồi. Nói chung là có ông đấy trên sân khác gì đội mình đá như chấp một người…”.

Đấy là đoạn hội thoại ngay trên sân giữa 2 trụ cột của đội bóng Thủ đô là Thành Lương và Xuân Thành, sau khi kết thúc trận derby giữa CLB BĐ Hà Nội và HN.T&T. Nhân vật được họ nhắc đến với đại từ nhân xưng “nó” trong câu chuyện ở trên chính là tiền vệ trung tâm Aluspah.

Trong kỳ nghỉ giữa giai đoạn, HLV Nguyễn Thành Vinh liên tục bày tỏ mong muốn sẽ thay thế số ngoại binh chơi không tốt hiện tại, nhưng dù đã thử việc trên dưới chục cầu thủ mà ông Vinh cũng không tìm ra người ưng ý để thay thế bổ sung. Cực chẳng đã, HLV Thành Vinh buộc lòng phải tiếp tục sử dụng số ngoại binh này như giải pháp tình thế. Aluspah là cái tên gây thất vọng nhất trong số đó, chuyên môn kém, thể lực không đảm bảo và chậm chạp trong khả năng xoay sở, nên không phù hợp để đá ở trung tâm hàng tiền vệ.

Hẳn là còn rất, rất lâu nữa CLB BĐ Hà Nội mới làm nở mày nở mặt người hâm mộ bóng đá Thủ đô
Hẳn là còn rất, rất lâu nữa CLB BĐ Hà Nội mới làm nở mày nở mặt người hâm mộ bóng đá Thủ đô

Cả giai đoạn lượt đi, Aluspah chẳng mấy khi được cho vào sân, nhưng không hiểu sao trong cuộc đối đầu gặp HN.T&T, cầu thủ người Nigeria được cất nhắc xếp đá chính. Và không ai khác chính Aluspah là mắt xích yếu nhất trong đội hình của CLB BĐ Hà Nội, khiến đội bóng Thủ đô đá như chấp người để rồi phải cay đắng cúi đầu chịu trận trước người hàng xóm.

Có nhiều nguyên nhân được chỉ ra từ thất bại toàn diện của CLB BĐ Hà Nội. Như lời HLV Nguyễn Thành Vinh thì là: “Do thiếu con người để phục vụ chiến thuật, sự chênh lệch giữa hàng thủ và hàng công hay sai lầm, sự thiếu tập trung của các cầu thủ nên thất bại là hoàn toàn chính xác”… Nhưng đó cũng có thể là một cái cớ để vị thuyền trưởng của đội bóng Thủ đô lấy ra làm bình phong che lấp cho trận thua “tâm phục, khẩu phục” trước HN.T&T. Trong khi đó, hàng loạt những sai lầm về mặt chiến thuật cùng lối chơi thiếu bản sắc, tự phát đã thành truyền thống của CLB BĐ Hà Nội từ trước đến nay thì lại không được những người có trách nhiệm cao nhất ở đội bóng thừa nhận.

Chưa hết, điều mà người ta cảm thấy ngạc nhiên, lạ lùng nhất là việc đội bóng Thủ đô thay vì chấp nhận thất bại bằng thái độ tích cực để sửa chữa và thay đổi, thì đó lại là sự nghi kỵ, mất niềm tin vào nhau giữa những người ngồi cùng trên một con thuyền. Đó có thể xem như là căn bệnh mãn tính của các đội bóng mà HLV Nguyễn Thành Vinh dẫn dắt, từ khi còn ở HP.HN hay bây giờ là CLB BĐ Hà Nội.

Đấy mới là vấn đề lớn nhất, được bộc lộ rõ nét nhất từ sau thất bại vừa qua của đội bóng Thủ đô. Và ngày nào còn chưa “cách mạng” được cái đầu, để thay đổi cách nghĩ, để đặt niềm tin vào nhau hơn nữa thì lúc đấy một đội bóng vốn đặc thù nhiều chuyện như CLB BĐ Hà Nội sẽ còn phải đau đầu dài dài.

(Theo Thể Thao Văn Hoá)

Có thể bạn quan tâm

Xem thêm
top-arrow
X