Thứ Tư, 14/04/2021Mới nhất

Chuyện của Thành

Thứ Năm 21/09/2006 09:57(GMT+7)

Thêm một lần nữa, cái tên Vũ Như Thành lại xuất hiện với tần số mạnh. Những thông tin về việc HLV Riedl triệu hồi lại kẻ ''tội đồ'' mà đích thân ông đã ủng hộ ''trảm'' để giữ sự bình yên của đội Olympic VN trước thềm SEA Games 22 gây nên một cơn sốc mới…


Tội đồ hay con tốt thí?

Cho đến tận bây giờ, câu hỏi này vẫn là cuộc tranh cãi dữ dội giữa phe ủng hộ và chống lại cái án treo giò 5 năm (sau đó giảm xuống còn 2,5 năm) mà VFF khóa IV đã đổ xuống đầu Vũ Như Thành.

Thực tế là ở trận cầu ''đen'' với Perak (Malaysia) tại JVC Cup 2003, không chỉ có Như Thành mà người ta xác định còn có ít nhất 4 cầu thủ nữa đóng vai trò quan trọng dẫn đến cái thua ngược của đội Olympic VN: thủ môn Thế Anh, trung vệ Huy Hoàng và Phạm Văn Quyến.

Tuy nhiên, quyết sách của VFF và cả của ông Riedl khi ấy là ''đánh rắn dập đầu'' chứ nếu loại một lúc 5 trụ cột thì chỉ còn nước Olympic VN sẽ… ''đi tong'' tại SEA Games trên sân nhà.

Con tốt thí đã được chọn. Đó chính là Vũ Như Thành. Quả là xót cho Như Thành, bởi hành trình gần 20 trận đấu tập huấn trước đó của Olympic VN dưới thời HLV Nguyễn Thành Vinh hay Riedl, trung vệ Thể Công này đều không một lần vắng mặt và chơi trọn vẹn 90 phút.

Người ta gán cho Như Thành cái ''mác'' là kẻ tội đồ. Nhưng sự thật, nếu công bằng hơn thì lẽ ra phải đánh cả chùm. Đáng tiếc cho Như Thành là một trung vệ này chỉ là một người Thể Công lạc lõng trong vòng xoay của đội hình được xây dựng dựa trên cái nền của SLNA.

Thật khó để phá vỡ cái nền mà ông Riedl đã cất công xây dựng, và bản thân Thành cũng không có được cái sự bao dung của ông trợ lý vẫn bị ảnh hưởng ít nhiều bởi việc chi phối của tính địa phương. Đặc biệt, ''người hùng'' đứng ra tố cáo Như Thành bán độ mà trung vệ Thể Công này ám chỉ là kẻ ''đâm sau lưng chiến sỹ'' lại là một người SLNA.

Con tốt thí ngậm ngùi nhận án treo giò. Trớ trêu thay, cái ''chùm'' góp phần vào án treo giò của Như Thành bây giờ lại có đến 3 người (Nguyễn Thành Vinh, Quốc Vượng và Văn Quyến) rơi vào vòng lao lý bởi ''bệnh án'' cũ rích với bóng đá VN: tiêu cực!

Đùa và thật

2,5 năm ngồi chơi xơi nước với một cầu thủ vừa chập chững vào nghề là thử thách quá nghiệt ngã. Khốn khổ cho Như Thành là cả Thể Công, cái nôi đào tạo, cũng không mặn mà rồi bỏ rơi trung vệ này khi họ rớt hạng vào đúng năm kỷ niệm sinh nhật lần thứ 50.

Vậy thì sự trở lại với trái bóng tròn và được Bình Dương giang tay đón nhận có là trò đùa? Suốt nửa mùa đầu V-League, Như Thành cặm cụi đi theo Bình Dương như chiếc bóng. Tập và tập như để quên đi những day dứt, nhưng cái chính là để đền cái ơn nghĩa hiệp mà người ta dành cho Thành.

5 trận đá chính ở V-League 2006. Dĩ nhiên, cái đà thăng tiến như vũ bão của Bình Dương đã góp phần đánh bóng lại hình ảnh của trung vệ có cái dáng gày gò, cao dỏng nhưng có lối chơi thông minh, chắc chắn.

 Ông Riedl gặp lại học trò cũ và trong ý nghĩ của ông, đã tái hiện hình ảnh cặp trung vệ trong mơ Huy Hoàng- Như Thành, giống như cặp song tấu mà nhà cầm quân người Áo từng kỳ vọng ở SEA Games 22 nếu như không có ''vụ Perak''.

Cái tên Như Thành lại được nhắc lại với tư cách một nhân vật quan trọng trong kế hoạch ASIAD 15, thậm chí là giải VĐ Đông Nam Á và Asian Cup 2007 của ông Riedl. Khó khăn của Như Thành bây giờ là nỗi ám ảnh của cái ''mác'' tội đồ hay ''kẻ bán độ'' năm xưa.

Thế nhưng, hãy nhớ rằng ĐTVN đã từng được xây dựng và thành công bởi những kẻ tội độ như Hữu Đang, Huỳnh Đức, Hồng Sơn… Thậm chí ngay cả bây giờ, không ít người vẫn mong có một sự trở lại của Văn Quyến, dù ''cậu bé vàng'' này vẫn chưa biết tương lai.

Với Như Thành, giấc mơ trở lại ĐTVN có phải là trò đùa?

(Theo GĐ&XH)

Có thể bạn quan tâm

Xem thêm
top-arrow
X