Thứ Sáu, 19/08/2022Mới nhất

Bóng đá Đà Nẵng: Khi "hôn nhân" bị đe dọa

Thứ Sáu 21/09/2012 15:34(GMT+7)

Dư luận Đà Nẵng đang thực sự ngóng theo diễn biến việc VFF và VPF kiên quyết cấm tình trạng “một ông chủ 2 đội bóng”. Trong khi đó, cầu thủ tất cả các tuyến, cán bộ nhân viên Công ty CP thể thao SHB.ĐN cũng đang nơm nớp.

Khi bầu Hiển cũng “rên xiết”

Bầu Hiển đã nói thẳng với lãnh đạo Công ty CP TT SHB.ĐN là trong trường hợp không bán được đội bóng hạng Nhất SHB.ĐN thì giải thể. 2 tuyến U11, U13 cũng phải bỏ rơi. Lý do, tình hình kinh tế quá khó khăn, trong khi ông còn phải nuôi một đàn con cả lớn lẫn bé thuộc HN.T&T và SHB.ĐN. Ai cũng biết, mỗi năm 2 đội chuyên nghiệp, 2 đội hạng Nhất ngốn tiền của bầu Hiển một cách kinh hoàng.

Tương lai của SHB.ĐN đang phụ thuộc vào bầu Hiển
Tương lai của SHB.ĐN đang phụ thuộc vào bầu Hiển

Trong khi đó, như SHB.ĐN còn có các tuyến trẻ U11, U13, U15, U17, U19, U21. Nên nhớ, chỉ mức lương cho cán bộ, nhân viên ở Công ty CPTT SHB.ĐN cũng đủ làm chóng mặt một doanh nghiệp hạng trung. Khi được hỏi về nguy cơ giải tán đội hạng Nhất, một số cầu thủ mặt buồn như “đưa đám”. Cũng dễ hiểu bởi chế độ lương, thưởng, lót tay của đội hạng Nhất SHB.ĐN thuộc hạng đại gia ở giải đấu này. Bầu Hiển cũng duy trì thói quen hào phóng như các đứa con ở V-League, liên tiếp thưởng vượt khung: thắng 300 triệu, hòa 200 triệu đồng.

Nói chung, tính tổng cả người ghi bàn, hàng thủ, thủ môn xuất sắc thì một trận thắng cũng được cỡ 700 triệu đồng. Sự tồn tại của đội hạng Nhất làm cái hầu bao của lãnh đạo Công ty CPTT SHB.ĐN cũng phồng lên, khi cuối tuần tiền thưởng cứ chảy về tới tấp, từ đội chuyên nghiệp đến hạng Nhất.

Đã có giai thoại, người giữ tay hòm chìa khóa của bầu Hiển ở CLB đã từng phải “khóc thét” vì quá xót của, liên tục giải ngân tiền thưởng cho đội bóng với điệp khúc của chị này: “lại thắng nữa à”!

Kinh tế đang khó khăn, Ngân hàng SHB không phải của riêng bầu Hiển. Trong bối cảnh đầu tư cho bóng đá quá nhiều tiền, có lãi là giấc mơ xa xỉ, nên chắc hẳn tác động không nhỏ đến lãnh đạo SHB. Khi chủ trương cấm “một ông chủ, 2 đội bóng” từ VPF và VFF quá quyết liệt, cũng là lúc bầu Hiển phải chấp hành. Hoặc, cũng có thể là “cơ hội” để ông bầu đàm phán, thậm chí gây yêu sách lại những điều khoản đã trót ký với bóng đá Đà Nẵng khi tiếp nhận năm 2008. Bầu Hiển cũng bộc lộ ý định rất rõ ràng, lãnh đạo Đà Nẵng cũng phải hỗ trợ thêm kinh phí cho đội bóng SHB.ĐN bởi một mình ông thì vất vả quá.

VFF, VPF cấm được không?

Lâu nay, kinh phí hoạt động của SHB.ĐN tất cả đều một tay bầu Hiển, chính xác hơn là SHB nuôi. Mới đây, trong chiến tích lên ngôi ở V-League 2012 của đội một, lãnh đạo thành phố thưởng 2 tỷ đồng là con số “khủng” nhất kể từ ngày “gả con” cho bầu Hiển.

Như chúng tôi đã phân tích, sự ràng buộc ngoài bóng đá khi bầu Hiển tiếp nhận Đà Nẵng không dễ gì “chia tay” đơn giản như một lệnh cấm của VFF và VPF. Nếu bầu Hiển mỗi năm vẫn chuyển một khoản tiền lớn cho bóng đá Đà Nẵng hoạt động, thì VFF và VPF dễ gì kiểm soát, bởi thiếu gì cách để lách luật ở nền bóng đá vẫn đang hỗn mang như ở ta.

Căn cứ vào diễn biến đầu tư trong hoạt động bóng đá của bầu Hiển, rõ ràng phải đến lúc ông bầu này mệt mỏi, không thể duy trì mức bơm tiền, thậm chí nuôi nổi hệ thống bóng đá Đà Nẵng như hiện nay. Trong trường hợp đó, Đà Nẵng cũng phải thể hiện được vai trò chủ quyền cũng như tầm ảnh hưởng của mình. Đơn giản, bóng đá Đà Nẵng là tài sản vô giá của nhân dân Đà Nẵng. Họ không thể vì lý do gì để bóng đá trẻ bị ảnh hưởng, những thành tựu dang có được bị mai một

Theo chúng tôi, cuộc hôn nhân giữa bóng đá Đà Nẵng và bầu Hiển vẫn chưa thể kết thúc, có chăng chỉ chuyển theo hướng hoạt động âm thầm hơn, và Đà Nẵng có thể sẽ chia sẻ với bầu Hiển kinh phí mỗi năm, tùy theo sự trồi sụt của kinh tế cũng như mức độ đầu tư cho bóng đá.

(Theo Thể Thao Văn Hoá)

Có thể bạn quan tâm

Nhận định bóng đá Bình Dương vs Hà Nội 17h00 ngày 20/8 (V-League 2022)

Nhận định bóng đá Bình Dương vs Hà Nội 17h00 ngày 20/8 (V-League 2022)

Nhận định bóng đá Bình Dương vs Hà Nội 17h00 ngày 20/8 (V-League 2022)

Cả chủ nhà Bình Dương lẫn đội khách Hà Nội đều đang phấn khích trước cuộc đối đầu này, bởi đôi bên đều có thành tích ổn trong thời gian qua. Đặc biệt, Bình Dương vốn được xem là khắc tinh của Hà Nội nên trận này liệu họ có cản bước được đối thủ?

Xem thêm
top-arrow
X