Thứ Bảy, 31/07/2021Mới nhất

Becamex.BD tung cờ trắng!

Thứ Năm 10/05/2012 20:05(GMT+7)

Thua 5 trận liên tiếp, bị đội đầu bảng HN.T&T bỏ xa đến 13 điểm, B.BD đang giương cờ trắng chào ngôi vô địch mùa giải này. Chân ướt chân ráo đến VN hành nghiệp, HLV Cho Yoon Hwan chưa biết gì nhiều về nền bóng đá trên dải đất hình chữ S. Thế nên, ông thầy người Hàn Quốc đã có những phát biểu rất… người mới đến.

Vừa yếu vừa thiếu

“Vấn đề ở đây không phải là thể lực mà vấn đề chính là sự kết nối của đội bóng này. Các cầu thủ ở hàng tiền vệ còn phải sửa chữa nhiều ở những trận đấu kế tiếp. Hiện tại, tôi gặp khó khăn khi đội bóng mất rất nhiều cầu thủ trụ cột. Tại sao tôi không thay người sớm để rồi phải chịu những bàn thua à? Không phải là do tôi chậm đâu mà lực lượng ở B.BD bây giờ rất yếu và thiếu. Bạn nhìn thấy trên sân rồi đấy, nếu rút tiền đạo Anh Đức ra thì ai sẽ thay thế khi nhìn trên băng ghế dự bị, tôi thấy chẳng còn ai nữa…”, đấy là toàn bộ lời trần tình của HLV Cho Yoon Hwan sau trận đại bại 1-3 trước HN.T&T trong phòng họp báo ở đất Thủ hôm thứ Bảy tuần trước. Nhận xét “thẳng như ruột ngựa” của ông Cho giúp người ta hiểu rõ hơn những tồn tại ở CLB từng được xem là ứng viên hàng đầu cho chức vô địch mùa giải 2012.

HLV người Hàn Quốc nói vậy vì đơn giản ông là người mới đến. Thế nên, ông Cho chưa đủ thời gian để nắm tình hình ở B.BD, một đội bóng mang tiếng đại gia nhất nhì giải đấu quốc nội. Mỗi mùa giải, đất Thủ lại vung tiền tấn để rước tinh binh về đầu quân.

B.BD (phải) đang đối mặt với nguy cơ có thêm một mùa bóng trắng tay toàn diện
B.BD (phải) đang đối mặt với nguy cơ có thêm một mùa bóng trắng tay toàn diện

Cùng với Sài Gòn FC, B.BD là CLB có quyền đưa nhiều “Tây” vào sân nhất. Và nếu bóng đá là trò chơi tính lực lượng để đọ đẳng cấp, B.BD sẽ đứng trên đỉnh của giải VĐQG. Nhưng may thay, bóng đá là môn thể thao tập thể và chức quán quân không thể chỉ xây bằng nhiều tiền.

Có tiền nhưng không có tiền vệ đủ sức dẫn dắt trận đấu, tiền đạo đẳng cấp cũng không nốt, “hàng thủ hay để thua những bàn thua vô duyên” (HLV Cho Yoon Hwan), hệ quả tất yếu là đội bóng trở nên tầm thường. Điều ngạc nhiên là đất Thủ hồi đầu mùa giải rộ lên vấn nạn thừa mứa, đặc biệt là ở hàng tiền đạo, nên HLV Đặng Trần Chỉnh buộc phải đưa cựu tiền đạo HA.GL Nguyễn Tăng Tuấn về chơi hậu vệ biên cho đỡ phí.

Còn một trong những bản hợp đồng đình đám nhất là Việt Thắng thì mòn mỏi trên băng ghế dự bị, đến giai đoạn 2 mới được giải thoát cho Thanh Hóa nhờ bản hợp đồng cho mượn. Lượt về mới qua 3 vòng đấu, ông Cho cầm quân để thua 2 trận và nguyên nhân một phần vì Anh Đức quá vô duyên, nhưng không có người thay, còn đội trưởng Philani chưa trở lại với cảm giác tốt nhất, trong khi Việt Thắng giờ đang là người hùng của Thanh Hóa. Ông Cho đau đầu vì phải kế thừa đống di sản ngổn ngang không giống ai ở đất Thủ cũng phải thôi.

Có chờ được đến bình minh?

Sau trận thua HN.T&T và bị chính đối thủ này cho ngửi khói trên bảng xếp hạng, ông Cho vẫn tin tưởng vào khả năng lên ngôi của B.BD ở mùa giải này: “Từ đây đến cuối mùa giải còn nhiều thời gian để chúng tôi sửa sai và hy vọng cạnh tranh chức vô địch”. Ngoại trừ thầy Cho, đến CĐV lạc quan nhất của đội bóng cũng khó mơ đến chuyện cổ tích thần tiên đó.

Nhưng cũng phải thông cảm cho ông thầy Hàn Quốc vì không những còn đang lạ nước lạ cái, ông cũng là người làm thuê và xã giao như thế vừa không mất gì lại là một cách để xoa dịu người nghe. Con người ta thường có thói quen rất AQ để mang cái thắng lợi tinh thần cho mình: tô điểm tương lai màu hồng để che đậy thực trạng xám xịt.

B.BD đang đi trên con đường của V.NB để lại: thua đúng 5 trận từ sau trận thắng Sài Gòn FC và tụt xuống nhóm có nguy cơ rớt hạng. Vòng đấu thứ 16 vừa rồi, đội bóng cố đô mới “giải” được cái hạn đó và nạn nhân của họ là K.KH. Tuần này, thầy trò ông Cho có cơ hội làm được điều tương tự khi tiếp Thanh Hóa trên sân nhà.

Tuần trăng mật của HLV Cho Yoon Hwan ở đất Thủ đã kết thúc nhưng tình thế thì ngày càng bi đát hơn. Thời gian để ông Cho sửa chữa lỗi lầm là xa xỉ, đồng nghĩa với những lời nói xã giao cũng vô bổ nốt. Ông Cho đang kiên nhẫn để làm trọn công việc của một người làm thuê, nhưng liệu người đất Thủ có đợi ông đến được bình minh? Kẻ ác miệng thì bảo, Cho Yoon Hwan có khi lại là Francisco Vital mới ở xứ này.

(Theo Thể Thao Văn Hoá)

Có thể bạn quan tâm

Xem thêm
top-arrow
X