Thứ Hai, 28/11/2022Mới nhất

Bầu Đức, chuyên gia nuôi “gà nòi”

Thứ Hai 16/09/2013 14:15(GMT+7)

Lứa cầu thủ từ Học viện HA.GL Arsenal JMG của bầu Đức đã bắt đầu hái trái ngọt, khi chơi rất ấn tượng tại giải Vô địch ĐNA đang diễn ra tại Indonesia. Chỉ với 3 trận toàn thắng trước các đối thủ mạnh như Thái Lan, Malaysia, Indonesia, giới chuyên môn đều khẳng định các cầu thủ U19 Việt Nam sẽ còn tiến xa. Rèn quân gần chục năm để cho “ra lò” lứa cầu thủ thế hệ đầu tiên, bầu Đức chính là người có công lớn nhất.

Tiền tỷ nuôi “gà nòi”

Trong bóng đá Việt Nam, không ít những ông bầu đổ tâm huyết làm bóng đá như bầu Đức. Ý tưởng xây dựng học viện HA.GL – Arsenal JMG được bầu Đức ấp ủ cả chục năm trước và ông quyết làm cho bằng được, với mục đích duy nhất là đầu tư mạnh mẽ để hy vọng tạo nên vườn ươm lý tưởng, tạo nên những tài năng lớn cho bóng đá Việt Nam.

Bầu Đức dành nhiều tâm huyết cho bóng đá trẻ
Bầu Đức dành nhiều tâm huyết cho bóng đá trẻ

Vạn sự khởi đầu nan, bầu Đức lặn lội sang trời Âu vừa để học cách làm bóng đá xứ người, vừa tìm đối tác để xây dựng học viện. Còn nhớ, hồi mới sang London, phía Arsenal đã tỏ ra nghi ngờ với dự án của bầu Đức. Đơn giản bởi bóng đá Việt Nam đang nằm trong vùng trũng thế giới, nhưng giấc mơ của bầu Đức lại quá lớn, vượt xa khỏi khu vực và châu lục.

Và tất nhiên, với một nhà kinh doanh kỳ cựu như bầu Đức, ông thừa hiểu phải làm gì để tạo được lòng tin với Arsenal. Bầu Đức lập tức ký séc vài triệu USD để mua bảng quảng cáo trên sân Emirates, với dòng chữ “HOANG ANH GIA LAI- Viet nam”. Chính biển quảng cáo này là sự khẳng định về tiềm lực tài chính và đặc biệt là quyết tâm của bầu Đức. Arsenal đã chính thức nhận lời hợp tác ký thỏa thuận mở học viện với Arsenal.

Sự khởi đầu là vậy, còn khi Học viện HAGL ra đời, mới là lúc bầu Đức phải lao tâm khổ tứ. Vài triệu USD đã được bầu Đức mở két để xây dựng Học viện, tuyển sinh lứa đầu. Số tiền này tăng lên mỗi năm, khi lứa cầu thủ của bầu Đức được đầu tư lớn mỗi năm. Từ chuyện ăn, ở, tập luyện, tập huấn….đều do bầu Đức chi trả. Theo thống kê, mỗi học viên của học viện HA.GL - Arsenal JMG tiêu tốn của bầu Đức tới 1 tỷ đồng/năm. Như vậy, với khoảng 30 học viên, đủ thấy bầu Đức đã phải tốn kém như thế nào trong việc nuôi nhà nòi.

“Vỗ béo”

Năm 2014, lứa cầu thủ đầu tiên của Học viện HA.GL – Arsenal JMG sẽ ra lò. Và bầu Đức đã chuẩn bị một kế hoạch rất kĩ lưỡng để các cầu thủ trẻ có một hành trang tốt nhất, chuẩn bị bước sang ngã rẽ mới của mình.

Xác định năm 2013 là năm bản lề để nâng tầm về cả chuyên môn lẫn bản lĩnh thi đấu cho các cầu thủ, nên các học viên HAGL đã được bầu Đức tạo điều kiện hết sức. Một kế hoạch hoành tráng được vạch ra, chủ yếu là các chuyến tập huấn, thi đấu quốc tế. Là người làm bóng đá nhiều năm, lại học hỏi kinh nghiệm nhiều đội bóng lớn, bầu Đức cho rằng chỉ có những chuyến xuất ngoại, cầu thủ Việt Nam mới sớm trưởng thành.

Sau giải U19 quốc tế được tổ chức tại Nhật Bản vào tháng 3/2013, Học viện HAGL –Arsenal JMG tiếp tục có chuyến du đấu ở nước ngoài hơn 3 tháng. Việc được đối đầu với các đối thủ cao to, có lối chơi hiện đại cũng sẽ giúp các học viên HAGL – Arsenal JMG vươn lên một tầm cao, trình độ tư duy bóng đá mới. Trong chuyến du đấu này, quân bầu Đức đã từng gây sốc khi đánh bại đội U18 “xịn” của Arsenal, khiến HLV Wenger thán phục và đã quyết định mang toàn đội sang Việt Nam để tìm hiểu về bóng đá quốc gia hình chữ S.

Tại giải VĐ Đông Nam Á đang diễn ra tại Indonesia, quân bầu Đức cũng chiếm quá nửa lực lượng 33 cầu thủ U19. Và, không nói quá khi những chiến thắng 3 trận đáu vừa qua của U19, công lớn thuộc về các “gà nòi” của bầu Đức. U19 VN đã khiến các đối thủ mạnh trong khu vực phải nhìn bằng con mắt khác. Thành công bước đầu này càng như một lời khẳng định, sự đầu tư của bầu Đức suốt 7 năm qua đã rất hiệu quả.

Hiện nay, danh sách các cầu thủ của HA.GL đã được 2 đại lý chuyển nhượng cầu thủ rất lớn của châu Âu lưu giữ. Và nếu những phi vụ xuất khẩu cầu thủ thành công, tỷ lệ ăn chia sẽ là: phía Arsenal được hưởng 45% số tiền chuyển nhượng, CLB này được quyền chọn những cầu thủ xuất sắc nhất (nếu có). Học viện HA.GL – Arsenal JMG sẽ hưởng 45%. Và 10% số tiền còn lại được chuyển cho gia đình cầu thủ.

“HAGL hóa” tuyển Việt Nam?

Ăn tập với nhau gần chục năm, lại là những cầu thủ xuất sắc nhất được tuyển chọn trên cả nước. Quan trọng hơn, bầu Đức đã không tiếc tiền để đào tạo những tài năng đó trưởng thành. Sau những thành công tại giải U19 ĐNA, nhiều người đã kỳ vọng rất nhiều vào một đội tuyển U23 và ĐTVN, với nòng cốt là các cầu thủ học viện HAGL.

Chính bầu Đức đang rất hy vọng lứa cầu thủ của mình, sẽ tham dự SEA Games kỳ tới. Đây chính là sự khẳng định đầu tiên và nếu như các cầu thủ trẻ tiếp tục thi đấu thành công như những gì họ đang làm tại giải U19, chắc chắn tương lai sẽ là màu hồng.

U23 VN và ĐTVN sẽ tràn ngập quân bầu Đức hay không tương lai sẽ trả lời. Chỉ có điều, ngay từ lúc này đây, những nhà quản lý bóng đá nước nhà sẽ phải có sự thừa nhận thành quả của bầu Đức, để rồi học tập cách làm của ông bầu này để xây dựng tuyến trẻ vững mạnh, làm nền móng cho các đội tuyển quốc gia sau này.

(Theo Vietnamnet)

Có thể bạn quan tâm

Xem thêm
top-arrow
X