Thứ Bảy, 24/07/2021Mới nhất

5 trọng tài, trợ lý rớt kỳ kiểm tra thể lực: Như tiếng thở dài...

Thứ Ba 24/04/2012 15:14(GMT+7)

Các kỳ kiểm tra thể lực, được coi là chìa khóa quyết định thành công hay thất bại của người cầm còi trước khi ra sân, 2 năm gần đây đã gay cấn và nghiêm túc hơn. Trong kỳ kiểm tra định kỳ thể lực lần này, bộ phận chức năng soi khá gắt, kết quả 1 trợ lý V-League, 1 trọng tài (TT) hạng Nhất và 3 trợ lý hạng Nhất đã bị loại ở nội dung chạy đường trường.

Đầu xuôi

Trước nay, lãnh đạo LĐBĐ châu Á (AFC) khẳng định 2 nhược điểm lớn nhất của TT VN là ngoại ngữ và thể lực. Câu chuyện 5 TT, trợ lý FIFA VN rớt ở vòng kiểm tra TT của AFC vào tháng 3/2012 là minh chứng cho thấy TT chúng ta chưa tránh được hạn chế cố hữu.

Mọi lý do để biện giải chỉ là một khía cạnh của vấn đề, vì các TT nước khác vẫn vượt qua, trong khi TT VN lại không. Điều đó nói lên sự thiếu nghiêm túc của “Vua sân cỏ” VN, dù AFC luôn đánh giá cao giới TT VN về mặt năng lực.

Quang cảnh lễ khai mạc lớp tập huấn GS, TT nghiêm trang nhưng sau đó 5 vị rớt đài kiểm tra thể lực
Quang cảnh lễ khai mạc lớp tập huấn GS, TT nghiêm trang nhưng sau đó 5 vị rớt đài kiểm tra thể lực

Nhìn lại hành trình lượt đi mùa giải này, tốc độ các trận đấu đã đẩy lên rất cao, sự quyết liệt ăn thua cũng tăng. TT lại chưa có thể lực tốt, bị động trước diễn biến thay đổi các trận đấu, nên thổi sai là chuyện dễ hiểu. Chợt nhớ lại kỳ thi đầu mùa, có TT bất tỉnh trong kỳ thi thể lực, rồi phải thi lại mới được đậu vớt. Đó cũng là chuỗi hành động lý giải thêm TT VN đã thiếu chuẩn bị từ sức khỏe, dẫn đến không làm chủ được trận đấu và dĩ nhiên tâm lý không thể nào ổn trong 14 vòng đấu ở V-League và hạng Nhất.

Đợt kiểm tra thể lực giữa mùa cũng không khác gì so với các lần thi trước. 2 TT FIFA Võ Minh Trí, Phùng Đình Dũng đều bận cầm còi lượt 5 AFC Cup nên không thể có mặt. Các TT trong tư cách thí sinh thực hiện 2 bài thi cơ bản. Đầu tiên thực hiện đợt chạy 6x40m. Thời gian chuẩn với TT chính là 6,2 giây và trợ lý 6,4 giây trong 40m. Trong đợt thi này, toàn bộ 98 TT đều vượt qua không quá khó khăn.

Đa số các trọng tài trẻ hoàn thành mức thời gian khoảng 5,8 giây, trong khi TT cao tuổi hơn thì hoàn thành mức thời gian quy định từ 6 giây đến 6,4 giây. Từ lãnh đạo VPF đến ban TT đều mừng ra mặt, khi không TT bị loại hay phải thi lại cả.

Đuôi tắc

Nhưng giai đoạn căng thẳng nhất là nội dung thi chạy đường trường 3.000m. Đây là môn thi phối hợp chạy đúng 10 vòng sân thi đấu tiêu chuẩn. Theo đó, các TT chạy nhanh tính thời gian trong 150m đầu tiên, với thời gian quy ước trong vòng 30 giây. Ngay sau đó đi bộ 50m nhả khối lượng, trước khi thực hiện lại chu trình 150m chạy nhanh. Quá trình trên thực hiện 20 lần trong cho động tác chạy 150m, rồi đi bộ 50m.

Đây là bài “test” khó nhất đòi hỏi sức bền thể lực cũng như sự chuẩn bị từ trước của các TT. Giai đoạn đầu mùa, TT Vũ Bảo Linh từng phải vất vả thi lại ở nội dung này mới đủ quyền cầm còi ở V-League. Thế nên không khí trước giờ ra thi, các TT cũng hồi hộp, căng thẳng không kém các sĩ tử đi thi Đại học.

Có lẽ việc ban TT bố trí giờ thi từ 6 giờ đến hơn 8 giờ sáng đã giúp các TT có được sự sung mãn tốt nhất. Thời tiết mát mẻ, dễ chịu đã giúp toàn bộ số TT thổi V-League đều “vượt sông” một cách an toàn. Tốp 1 với 40 người ở nhóm đầu đã thực hiện tốt cả 10 vòng sân trong tiếng thở phào từ lãnh đạo đến anh em cầm còi.

Nhưng đến đợt thi cuối cùng, TT hạng Nhất Lê Thanh Hải đã không thể hoàn tất bài thi. Cùng với đó 4 trợ lý Nguyễn Toàn Thắng (V-League), Lê Minh Phương, Lê Xuân Anh, Lý Thanh Liêm (hạng Nhất) cũng thi hỏng kỳ thi quyết định, lỡ luôn cơ hội điều hành các trận ở lượt về.

Tạm an tâm với nền thể lực của anh em, ban TT sẽ tiếp tục cái bài kiểm tra thị giác và phản xạ bộ nhớ TT trong ngày tập huấn thứ 3 (24/4). Đây cũng là khâu quyết định thành bại của TT, cũng như khả năng thành công mùa giải, khi đầu mùa rất nhiều TT đã nhìn gà hóa cuốc dẫn đến nhận định và đưa ra quyết định sai trong các tình huống bóng, dẫn đến phản ứng tiêu cực từ không ít CLB.

Với số TT rớt, họ nên tự trách mình. Rất mong ban TT tiếp tục nghiêm khắc với quân của mình, không chỉ ở bài kiểm tra thể lực mà còn tư cách, trước khi bước vào giai đoạn nhạy cảm.

(Theo Thể Thao Văn Hoá)

Có thể bạn quan tâm

Xem thêm
top-arrow
X
https://ps.innity.com/vast/?campaignid=37471&flightid=147744&adid=301681&pid=202106&cb=[timestamp]&output=xml