Chủ Nhật, 01/08/2021Mới nhất

Uy tín của Florentino Perez giảm mạnh bất chấp chức vô địch Liga

Thứ Sáu 11/05/2012 22:09(GMT+7)

Danh hiệu vô địch Liga của Real Madrid mùa bóng này là niềm vui duy nhất của Chủ tịch Florentino Perez bởi lẽ tập đoàn ACS (Hoạt động Xây dựng và Dịch vụ) mà ông đứng đầu đang chìm trong một cuộc khủng hoảng kinh tế trầm trọng với hệ lụy tiêu cực đối với toàn bộ nền kinh tế Tây Ban Nha.

Không phải ngẫu nhiên mà tờ “The New York Times” nổi tiếng của Mỹ đã dành cả một bài phóng sự dài trong số ra vào thứ tư tuần này để viết về ACS, có trụ sở tại thủ đô Madrid, trong đó khẳng định tập đoàn kinh tế của Florentino đã “nằm ngoài tầm kiểm soát”, đến mức còn tệ hại hơn cả món nợ công của Tây Ban Nha, có nguy cơ đưa đất nước này đến một thập kỷ của sự đình trệ.

Niềm vui chiến thắng tại Liga không làm tăng uy tín của Florentino Perez
Niềm vui chiến thắng tại Liga không làm tăng uy tín của Florentino Perez

Từng được coi là một trong những doanh nghiệp lớn nhất của “xứ đấu bò tót”, với những mối quan hệ chặt chẽ trong mạng lưới tài chính quốc gia, việc ACS đang trải qua khủng hoảng khi phải đối phó với món nợ khổng lồ lên tới 9.849 triệu euro đang làm cho uy tín của chủ tịch Florentino Perez giảm đi rõ rệt, vẫn theo nhận xét của tờ báo hàng đầu của Hoa Kỳ.

Các nhà phân tích còn cảnh báo một tương lai ảm đạm cho ACS khi tập đoàn này đang phải bán các cổ phần của mình trong một nền kinh tế đang phải thắt lưng buộc bụng và suy thoái. Các nhà kinh tế cũng khẳng định mối đe dọa lớn nhất hiện nay với Tây Ban Nha là “món nợ bóp nghẹt ACS và các doanh nghiệp khác” và khi các doanh nghiệp đó phải cắt giảm đầu tư, bán bớt tài sản, giảm thiểu lực lượng lao động thì hệ lụy của nó sẽ là một thập kỷ đình trệ, giống như trường hợp đã xảy ra với Nhật Bản.

Vẫn theo “The New York Times”, tăng trưởng trước đây của tập đoàn do Chủ tịch Florentino đứng đầu dựa trên những món nợ lớn, đến mức 47.988 triệu euro giá trị cổ phiếu được duy trì bằng 41.796 triệu euro nợ nần, còn vốn tự có chỉ là 9,191 triệu euro.

Tờ báo của nước Mỹ đánh giá Florentino Perez là một người đầy tham vọng, tự coi mình ”đi trước thời đại” và luôn tìm cách quảng bá hình ảnh của mình qua CLB Real Madrid và bóng đá. Tuy nhiên, việc bỏ ra hàng núi tiền để mua các cầu thủ dựa trên các khoản vay ngân hàng nay không có khả năng trả nợ đang làm uy tín của ông chủ của đội bóng hoàng gia Tây Ban Nha giảm đi trông thấy.

(Theo Thể Thao Văn Hoá)

Có thể bạn quan tâm

Video

Xem thêm
top-arrow
X