Bản quyền - Trang chủ 1100x60
Thứ Sáu, 25/06/2021Mới nhất

Thương vụ Gareth Bale: Ông sai rồi, Tata Martino!

Thứ Ba 27/08/2013 14:11(GMT+7)

“Số tiền mà Real bỏ ra cho Bale là một sự thiếu tôn trọng với thế giới”, Tata Martino bình luận về phi vụ Gareth Bale - bom tấn không chỉ lớn nhất mùa Hè 2013, mà trong cả lịch sử bóng đá thế giới (được định giá 99 triệu euro).

1. Khái niệm “thiếu tôn trọng thế giới” mà nhà cầm quân người Argentina nói đến là gì? Phải chăng, theo chiến lược gia người Argentina, thay vì tạo nên phi vụ thế kỷ với Bale, Real nên lấy khoản tiền ấy gửi vào ngân hàng kiếm lãi, hoặc mang ra để làm từ thiện?

Tata Martino đã sai khi chỉ trích vụ Real mua Bale?
Tata Martino đã sai khi chỉ trích vụ Real mua Bale?

Đúng là 99 triệu euro (hoặc 100 triệu) là một con số khổng lồ, và đáng mơ ước với nhiều con người cũng như các tổ chức xã hội. Nhưng Real không ném tiền qua cửa sổ. Ngay cả khi Bale không thể gặt hái thành công với đội chủ sân Bernabeu, Chủ tịch Perez cũng chẳng phải lo đến việc bị lỗ. Đơn giản là giá trị truyền thông của cầu thủ người xứ Wales rất lớn. Real có thể thất bại trên sân cỏ, nhưng sẽ thắng lớn về kinh tế.

Hơn nữa, Real cũng là một trong những CLB bóng đá sở hữu quỹ từ thiện và phúc lợi xã hội riêng thuộc hàng lớn nhất thế giới.

2. Nói về kinh tế, Real chẳng mất bao nhiêu cho vụ mua sắm đình đám này, kể cả khi phải thanh toán toàn bộ bằng tiền mặt cho Tottenham. Ngoài ngân sách thường niên, Hội đồng quản trị được phê duyệt vượt mức 500 triệu euro, Real vừa thu về 59 triệu euro từ bán cầu thủ (37 triệu từ Higuain - chưa tính khoản “bonus” 3 triệu; 12 triệu từ Albiol  và 10 từ Callejon). Nếu bán thêm Di Maria và Coentrao, Real sẽ thu về nhiều hơn những gì bỏ ra cho Bale.

Bóng đá không chỉ có những cuộc tranh chấp và các bàn thắng trên sân cỏ. Một phần quan trọng của thể thao vua là mua bán. Chiến lược mua bán quyết định không nhỏ vào thành công chung của đội bóng.

Tata Martino có lẽ không biết Barca của ông đã mua Neymar với giá 57 triệu euro (chưa tính các khoản hoa hồng cho đối tác ở Brazil, rồi thêm 10 triệu euro lót tay cho gia đình cầu thủ này). Lịch sử Barca còn ghi nhận kỷ lục (của CLB) 70 triệu euro cho Ibrahimovic năm 2009. Sanchez, Fabregas, Pique, Alba, Alves, Mascherano, những cầu thủ quan trọng mà Tata Martino nắm trong tay, cũng đến Camp Nou trên thảm tiền.

3. Mà Bale hay Neymar khi đến Tây Ban Nha sẽ tạo lợi ích lớn cho Chính phủ nước này. Đó là sự thật. Bằng chứng? Nếu Ronaldo chính thức ký hợp đồng mới, thuế thu nhập của anh cùng Messi, Bale sẽ mang về cho Kho bạc nhà nước khoảng 50 triệu euro mỗi năm. Con số này tương đương với tiền thuế mà 15.723 công nhân có mức thu nhập mỗi năm 22.000 euro (phổ biến nhất) đóng góp cho Kho bạc. Riêng Neymar cũng góp đến 9 triệu euro tiền thuế.

Martino nên suy nghĩ kỹ trước khi phê phán Real!

Theo Thể Thao Văn Hoá

Có thể bạn quan tâm

Video

Xem thêm
top-arrow
X