Thứ Năm, 23/09/2021Mới nhất

Real Madrid: "Số 9 kiểu mới" Karim Benzema

Thứ Hai 29/09/2014 20:47(GMT+7)

 Karim Benzema là một trung phong cắm có tài săn bàn. Tuy nhiên ở Real Madrid anh là một cầu thủ khác lạ với phong cách chơi không giống với số áo trên lưng.

1. Các CĐV ở Santiago Bernabeu luôn đặt lên vai Benzema áp lực to lớn. Một khi đã mặc áo số 9, Benzema sẽ phải ghi bàn trong mọi trận đấu, và khi không ghi bàn, anh bị chỉ trích. Người đeo áo số 9 luôn được đánh giá là một cầu thủ chuyên đảm nhiệm công việc ghi bàn, và ở Madrid đã có không ít tiền đạo lừng danh đeo số áo này. Santillana, Hugo Sanchez, Fernando Morientes, Ronaldo xứ Brazil, và chính người mang tên sân, Santiago Bernabeu.

benzema
 

Tuy nhiên, Benzema không phải là một số 9 hoàn toàn theo định nghĩa của con số mà người xem và chơi bóng đá đặt cho. Anh chắc chắn không phải là một tiền đạo hàng đầu thế giới. Sự nghiệp của Benzema tại Real đã tạo ra những ý nghĩa mới về con số 9 vốn gắn chặt với vai trò ghi bàn.

Benzema của Real khác với Benzema của Lyon, bởi nếu tại Lyon anh được đặt vào vai trò của một tiền đạo ghi bàn chủ lực, tại Madrid anh là một người không gánh vác trách nhiệm tương tự ở cùng cấp độ. Phải chăng là do anh không có khả năng để làm điều đó? Không hẳn, vì ở Lyon biệt danh “Benzegol”, “Benzebut” đã ra đời. Vậy do anh không được ưu tiên làm điều đó? Đúng, bởi ở Real có một tay săn bàn khác, Cristiano Ronaldo.

Cái thế tất yếu ở một CLB là nếu như có nhiều tiền đạo giỏi, họ sẽ phải xây dựng cách thức ghi bàn quanh một hoặc hai người. Và vì Cristiano Ronaldo không phải là một trung phong đúng nghĩa mà là một tiền đạo cánh, sự tập trung sẽ chỉ dồn vào Ronaldo. Benzema tự khắc phải trở thành một lựa chọn thứ hai, hay thậm chí thứ ba, nhằm hỗ trợ cho lựa chọn thứ nhất. Benzema đã từ bỏ vai trò của một số 9 như người ta thường hiểu vì Ronaldo là một tay săn bàn giỏi hơn, và trong 244 trận khoác áo Real, Benzema ngoài 114 bàn ghi được đã kiến tạo tới 75 bàn khác, con số mà ít có “số 9” cổ điển nào vươn tới.

2. Cristiano Ronaldo hay được so sánh với huyền thoại Alfredo Di Stefano không chỉ bởi phong cách chơi bóng mà còn bởi lối sống như ngôi sao nhạc rock của họ. Tuy nhiên có một sự khác nhau tương đối lớn về chiến công của hai người trong hai thời đại riêng biệt. Nếu như Ronaldo của hiện đại là một người áp đảo phương diện ghi bàn ở Real, thì Di Stefano lại không như vậy, trái với suy nghĩ của nhiều người.

Trên thực tế, Ferenc Puskas đến từ Hungary mới là trung phong chủ lực của giai đoạn 1950 - 1960, trong đó có 3 mùa giải liên tiếp Puskas ghi ít nhất 40 bàn dù đã ngoài 30 tuổi. Di Stefano, người đá cặp cùng Puskas và mặc áo số 9, chỉ chạm tới cột mốc 40 bàn đúng một mùa giải trong sự nghiệp, và đó là trước khi Puskas xuất hiện.

Có một sự thay đổi rất lớn giữa hai thế hệ. Di Stefano, một cầu thủ tấn công có thiên hướng hoạt động từ giữa sân, không phải là người ghi bàn số 1 của Real mặc dù mặc áo số 9 (số áo này khi đó gần như chỉ dành cho tiền đạo cắm), trong khi Puskas lại là chân sút hàng đầu. Thời thế đã thay đổi khi Cristiano Ronaldo giờ đây là chân sút chủ lực của Real còn số 9 Benzema lại là người hỗ trợ.

3. Nhưng sự thay đổi ấy vẫn không thay đổi bản chất rằng Real Madrid của hai thế hệ đều có cho mình một cặp tiền đạo, trước là Puskas - Di Stefano và nay là Ronaldo - Benzema (hoặc thêm Bale nếu chúng ta muốn). Và cả hai thế hệ đều có điểm chung là sẽ có một người phải tự thay đổi phong cách chơi của mình vì lợi ích tập thể. Số 9 Karim Benzema đã chấp nhận sự hy sinh ấy. Và trước Villarreal, anh có một đường chuyền tuyệt đẹp vừa đúng tầm chân cho Ronaldo ghi bàn.

Theo Thể Thao Văn Hoá

Có thể bạn quan tâm

Video

Benzema vs Asensio "song kiếm hợp bích" trong trận tennis hoàn hảo của Real Madrid

Benzema vs Asensio song kiếm hợp bích trong trận tennis hoàn hảo của Real Madrid

Benzema vs Asensio "song kiếm hợp bích" trong trận tennis hoàn hảo của Real Madrid

Tại vòng 6 La Liga 2021/22, đội bóng Hoàng gia TBN vừa được chơi trên sân nhà vừa chỉ phải gặp tân binh Mallorca nên chiến thắng là điều ai cũng có thể dự báo trước. Song thắng lợi đến 6-1 thì có lẽ ít người nghĩ tới. Marco Asensio lập hattrick còn Benzema cũng đóng góp 2 bàn cùng 2 kiến tạo.

Xem thêm
top-arrow
X