Thứ Tư, 11/03/2026
Zalo

Ngẫm về tiqui-taca và Barca: Guardiola hay thật!

Thứ Sáu 01/03/2013 07:16(GMT+7)

Theo dõi Bongda24h trên Google News

Nói đến Barca hiện tại, rất nhiều nhận định cho rằng kỷ nguyên tiqui-taca "làm mưa làm gió" đang đi vào hồi kết. Quả thực, Pep Guardiola đã rất khôn ngoan khi chọn đúng thời điểm để nói lời chia tay sân Nou Camp.

Milan muốn có Guardiola
 Pep Guardiola quyết định rời Barca dù đang trên đỉnh cao

Barcelona đang có dấu hiệu “hết thời”? Hoặc Barcelona đang bắt đầu cho một sự kết thúc? Đấy là những nhận định khá phổ biến sau khi Barcelona bị Real Madrid loại khỏi cúp Nhà Vua và cũng gần như chấm dứt hy vọng tranh ngôi vô địch Champions League, bởi trận thua 0-2 trên sân AC Milan. Tất nhiên, bóng đá là môn thể thao của những quan điểm, những cái nhìn rất khác nhau, mà trong đó ai cũng có quyền cất lên tiếng nói riêng của mình. Nhưng khó bài bác những gì đang được nói về Barcelona là đúng sự thật.

Không hề có chuyện thiên hạ đổ xô “ném đá” tiqui-taca hoặc tranh thủ cơ hội chỉ trích Barcelona, như đã từng có ý kiến chỉ trích đám đông như vậy. Rõ ràng, đã có những sự lặp lại từ khi Barcelona thua Sociedad và hòa Valencia tại La Liga đến lúc họ thua Milan ở Champions League rồi lại thua Real Madrid ở cúp Nhà Vua. Người ta từng nói, điều gì lặp lại 3 lần đều là khoa học chứ không phải sự ngẫu nhiên. Quả thật, Barcelona đã tiến đến chỗ tự tầm thường hóa chính mình so với hình ảnh chung trong khoảng 4 năm gần đây. Đấy có phải là sự sa sút hay không, lại phải tranh luận.

Chẳng qua, Barcelona đã bất ngờ tiến đến chỗ rực sáng một cách phi lý trong 4 năm qua, và nay họ đang trở lại với đẳng cấp thực của mình, chứ đâu thể xem Barcelona trong 4 năm qua là đẳng cấp thực, là “Barca chuẩn”? Cũng cần lưu ý: Barcelona trước đó cũng vẫn chơi kiểu tiqui-taca, và lò trẻ La Masia thì đã phát triển trong 30 năm trước đó, nhưng có ai khen ngợi tiqui-taca hoặc ngưỡng mộ La Masia trước năm 2009!

Giống như Tịch tà kiếm pháp nổi tiếng trong truyện kiếm hiệp của Kim Dung, tiqui-taca hay mọi thứ kiếm pháp vô địch trên đời đều có nhược điểm. Nhưng Tịch tà kiếm pháp vô địch bởi nó diễn ra quá nhanh, uy lực quá ghê gớm, đến nỗi đối phương dù đã nhìn ra chỗ nhược vẫn không kịp hoặc không thể tấn công. Barcelona trong giai đoạn huy hoàng của những năm trước chính là như vậy. Nhược điểm lớn nhất của nó là sự lặp lại chiêu thức giờ đã bị đối phương tha hồ khai thác, bởi điều đơn giản là Messi hoặc Iniesta đều không thể bay bổng mãi, rực sáng mãi.

Guardiola rất hay. Nhưng ông không hay ở chỗ làm cho tiqui-taca trở nên vô địch trong 4 năm qua, mà hay ở chỗ ông đã biết cách ra đi đúng lúc. Bây giờ, dù là Guardiola dẫn dắt, Barca cũng phải suy thoái, chứ khoan nói đến Vilanova hay Roura.

Kinh Thi - Bongdaplus.vn

Khám phá thêm nội dung hấp dẫn trong các chủ đề liên quan:

Có thể bạn quan tâm

Robert Lewandowski: 16 năm đỉnh cao và cuộc chiến không ngừng để chứng minh bản thân

Robert Lewandowski: 16 năm đỉnh cao và cuộc chiến không ngừng để chứng minh bản thân

Robert Lewandowski: 16 năm đỉnh cao và cuộc chiến không ngừng để chứng minh bản thân

“Tôi luôn chiến đấu để chứng minh cho mọi người thấy. Tôi chiến đấu để chứng minh rằng mình là người phù hợp. Để thay đổi cục diện trận đấu. Tôi luôn tin vào bản thân, để cho tất cả những ai từng nghĩ khác biết rằng họ đã sai.”

Video

Alejandro Echevarria là ai mà khiến Xavi mất ghế ở Camp Nou

Alejandro Echevarria là ai mà khiến Xavi mất ghế ở Camp Nou

Alejandro Echevarria là ai mà khiến Xavi mất ghế ở Camp Nou

Cựu HLV Barcelona Xavi Hernandez đã gây tranh cãi khi nói rằng Alejandro Echevarria mới là người có ảnh hưởng lớn thật sự phía sau hậu trường Barça. Xavi cũng cho rằng đó là một trong những lý do khiến ông mất ghế ở Camp Nou. Vì phát biểu này, cái tên Echevarria lại bị chú ý mạnh bởi từ lâu ông đã được xem là nhân vật rất quyền lực ở Barça dù không có chức danh chính thức.

Buổi phỏng vấn gây chấn động của Xavi: “Laporta đưa tôi về nhưng cuối cùng lại khiến tôi thất vọng”

Buổi phỏng vấn gây chấn động của Xavi: “Laporta đưa tôi về nhưng cuối cùng lại khiến tôi thất vọng”

Buổi phỏng vấn gây chấn động của Xavi: “Laporta đưa tôi về nhưng cuối cùng lại khiến tôi thất vọng”

Trong buổi phỏng vấn độc quyền với La Vanguardia, cựu cầu thủ và cựu HLV của FC Barcelona cho biết Laporta đã ngăn cản sự trở lại của Leo Messi khi mọi thứ gần như đã được thống nhất.

Xem thêm
top-arrow
X