Thứ Ba, 24/11/2020Mới nhất

Lionel Messi và sự thật về hormone tăng trưởng

Thứ Năm 24/01/2013 20:12(GMT+7)

FC Barcelona đã có hợp đồng thành công nhất trong lịch sử CLB khi đưa được Lionel Messi từ Argentina về khi anh mới 13 tuổi. Hợp đồng cũng bao gồm việc Barca chi trả những chi phí y tế cho Messi. Nhưng ít người biết rõ Messi đã làm gì và điều đó ảnh hưởng thế nào tới việc anh chơi bóng.

Messi bị chẩn đoán rối loạn hormone tăng trưởng (GHD). Chứng bệnh này thường gây ra thấp lùn, nhưng còn những vấn đề khác ngoài chiều cao. Điều trị rất đắt đỏ, khoảng 900 USD mỗi tháng, điều mà gia đình khiêm tốn của Messi khó đáp ứng. River Plate và Newell’s Old Boys, những CLB giàu thành tích ở Argentina, đã không trả chi phí đó dù Messi là một cầu thủ rất hứa hẹn.

 

Việc điều trị đơn giản là tiêm hormone tăng trưởng (HGH). Với một số người bị GHD, điều này làm thay đổi hoàn toàn cuộc đời, không chỉ giúp họ cao lớn hơn mà còn giúp họ đỡ lo lắng về những vấn đề tâm lý cũng như cải thiện các mặt khác về hình thể, bao gồm răng, tóc, tầm nhìn và khả năng miễn nhiễm bệnh tật. Việc sử dụng HGH bị cấm trong hầu hết các môn thể thao, dù là nghiệp dư hay chuyên nghiệp. Nhưng có hai vấn đề phải làm rõ.

Trước hết, Messi ngưng sử dụng HGH sau khi anh đạt tới tuổi trưởng thành. Nhưng người đại diện của Barca và Messi sẽ không muốn trả lời về vấn đề này. Tuy nhiên, chứng GHD cũng đã đỡ nhiều. Nếu như chứng bệnh còn, Messi có thể xin miễn trừ về chất cấm (TUE). TUE được áp dụng với những cầu thủ sử dụng các chất cấm với mục tiêu trị bệnh. Điều 46 luật chống doping của FIFA nói về chuyện này. Thật ra, Ủy ban phòng chống doping thế giới (WADA) chưa bắt đầu thử nghiệm HGH cho tới tận năm 2004, dù nó nằm trong danh sách chất cấm một thời gian dài trước đó.

Thứ hai, Messi không sử dụng HGH như một công cụ để tăng cường khả năng chơi bóng. Anh đang uống thuốc được bác sĩ kê toa và giám sát nhằm điều trị bệnh. Kết quả là lúc này anh là một người hoàn toàn bình thường, 14 năm sau khi việc điều trị được bắt đầu.

Messi hiện cao 1,7 mét, theo thông tin trên trang web của Barca, bằng chính xác với chiều cao trung bình của một nam giới người Argentina. Khi bắt đầu được điều trị, anh chỉ cao 1,47 mét. Messi, vì vậy, hiện có chiều cao trung bình, nhưng tài năng bóng đá của anh không hề trung bình.

Thật ra, chính nhờ thấp bé hơn so với các cầu thủ châu Âu mà Messi có thể chơi bóng hay hơn. Trọng tâm thấp và chân trụ vững đã giúp cầu thủ người Argentina đi bóng qua mọi hậu vệ. Ngoài ra, những cầu thủ nhỏ bé chơi hay không hề hiếm, nhất là ở Barca, một đội bóng được coi là toàn những chú lùn. Các đồng đội Andres Iniesta và Xavi của Messi cao 1,68 mét, trong khi Argentina có một số tuyển thủ còn thấp hơn Messi nhiều. Diego Buonanotte cao 1,62 mét, trong Pablo Piatti và Emiliano Insua là 1,65 mét.

Việc sử dụng HGH trong thể thao gây nhiều tranh cãi, nhưng không phải là hiếm. Lance Armstrong mới đây thừa nhận có sử dụng chất này với mục đích tăng cường thể lực. Giải bóng chày nhà nghề Mỹ mới đây cũng công bố việc mở rộng các xét nghiệm máu trong mùa giải này, dù không có xét nghiệm nào bị phát hiện dương tính trong năm 2012.

Việc sử dụng HGH cũng ngày càng tăng trong xã hội nói chung. Các quảng cáo từ những bệnh viện về việc sử dụng chất này xuất hiện mọi nơi. Messi chắc chắn là cầu thủ xuất sắc nhất thế giới hiện giờ và là một trong những người giỏi nhất của mọi thời, từng được ca ngợi không chỉ bởi người đồng hương chỉ cao 1,65 mét của anh, Diego Maradona, mà cả những cầu thủ cao to như Johan Cruyff hay Eric Cantona. Thế nên, đã tới lúc thôi nghi ngờ anh về việc sử dụng hormone tăng trưởng.

Chiêu Văn - Bongdaplus.vn

Có thể bạn quan tâm

Video

Lionel Messi sa sút và cơn nguy của Barcelona

Lionel Messi sa sút và cơn nguy của Barcelona

Lionel Messi sa sút và cơn nguy của Barcelona

Đa số cộng đồng người hâm mộ Barcelona đều vẫn không thể tưởng tượng ra viễn cảnh Lionel Messi không có trong đội sẽ như nào. Tuy nhiên, hiện tại có cảm giác giống như Barca đang trải qua giai đoạn sa sút hậu Messi mà tất cả chúng ta đều biết nó sẽ phải tới, chỉ có điều anh vẫn là trung tâm của đội bóng.

Xem thêm

Góp ý
top-arrow
X