Chủ Nhật, 20/06/2021Mới nhất

La Liga chỉ là của Real và Barca: "Đống rác rưởi" đã cao đến tận trời?

Chủ Nhật 18/08/2013 14:29(GMT+7)

2 năm trước, Chủ tịch Jose Maria Del Nido tuyên bố “Liga là đống rác rưởi lớn nhất thế giới”, ám chỉ khoảng cách ghê gớm giữa Barcelona - Real Madrid và phần còn lại. Mùa bóng này, mọi chuyện thậm chí có thể còn tồi tệ hơn. Công bằng là một thứ dường như không tồn tại ở La Liga.

Liga của Real và Barca

Tính cạnh tranh là một thứ xa xỉ của nền bóng đá Tây Ban Nha. Kể từ khi chính thức được ra đời, La Liga trải qua 82 mùa giải khác nhau và tìm ra tổng cộng 9 đội bóng từng ít nhất một lần vô địch. Cũng trong ngần ấy thời gian, Italia có 16 nhà vô địch, Pháp là 18, Anh có 23 trong khi Đức là 28. Lịch sử của nền bóng đá này gắn với hai chữ “độc tài”. Hai siêu cường Real và Barca đã giành tổng cộng 84 chức vô địch.

 

 

Cuộc đua song mã giữa Real và Barca cũng hình thành rõ nét từ thập niên 1990. Với Johan Cruyff, Barca trở thành một thế lực đáng sợ với 4 lần vô địch liến tiếp, và tổng cộng 12 danh hiệu trong vòng 23 năm. Từ thời điểm 1990 ngược về trước 25 năm, Barca chỉ 2 lần giành được ngôi quán quân, thua xa Atletico Madrid. Trong 25 năm ấy, Real thực sự “cô đơn” trên đỉnh cao.

Tính từ năm 2000, Barca là đội ngồi chiếu trên so với Real, nhưng dù thế nào, thì cuộc chơi cũng chỉ là câu chuyện riêng của hai đội. Trong 4 năm gần nhất, Barca giành 3 chức vô địch, và lần còn lại thuộc về Real. Có điểm gì chung? Trả lời: các nhà vô địch luôn giành được nhiều hơn 80% số điểm có thể. Mùa 2009-2010, Barca kết thúc với 87% điểm số của 114 điểm tuyệt đối. Sau một năm, thành tích của Barca giảm đôi chút, nhưng cũng là 84% số điểm. Trong hai mùa gần nhất, Real cùng Barca đều cán đích với 87,8% số điểm.

Chỉ có mùa trước, Bayern Munich vĩ đại của Jupp Heynckes là một ngoại lệ. Đội bóng toàn năng ấy giành 91 điểm, chiếm 89,2% điểm tuyệt đối (Bundesliga chỉ có 18 đội). Trừ trường hợp của Bayern, trong mùa giải qua, không có một nhà vô địch nào của 5 giải đấu mạnh nhất châu chạm đến 80% số điểm tối đa.

Ngăn cách ngày càng lớn

Những con số thống kê chỉ ra một thực tế, Liga giống như một ngân hàng điểm chỉ sẵn sàng phân phát điểm cho Real và Barca. Mấu chốt của vấn đề là tiền bạc và việc phân chia bản quyền truyền hình ở giải bóng đá mạnh nhất TBN.

Real và Barca chi đôi tổng cộng 34% giá trị bản quyền truyền hình. Phần còn lại của chiếc bánh dành cho 18 miệng ăn. Giá trị bản quyền trình hình của Liga chỉ tương đương 1/3 so với Premier League. Nhưng M.U, nhà ĐKVĐ Premier League, được chia số tiền chỉ hơn một nửa khoản thu nhập của Real hoặc Barca. Một sự khác biệt về tính công bằng của hai giải đấu. Vấn đề của Liga là thể chế, cùng với sự can thiệp rất sâu của chính phủ vào bóng đá.

Một so sánh nhỏ từ bản quyền hình ảnh mùa trước: Atletico từng có khởi đầu ngang ngửa Barca, và kết thúc mùa giải ở vị trí thứ 3 chung cuộc, bên cạnh danh hiệu Cúp Nhà Vua. Thế nhưng, CLB đỏ - trắng của thủ đô Madrid chỉ nhận được tiền bản quyền truyền hình bằng đúng 1/5 hai siêu cường Real - Barca.

Hố ngăn cách xuất hiện từ khi bóng đá chuyên nghiệp TBN kết hôn một cách mù quáng cùng truyền hình tư nhân. Văn bản đã ký, và những cuộc đấu tranh đòi quyền lợi của các CLB nhỏ chưa bao giờ nhận được sự quan tâm. Liên đoàn và LFP (BTC các giải bóng đá chuyên nghiệp) không muốn làm mất lòng hai đại gia Madrid và Catalunya.

Hậu quả từ sự thiếu công bằng là Liga 2013-2014 khởi tranh với khoản nợ 4,1 tỷ euro treo trên đầu các đội, với khoảng hơn 600 triệu euro nợ thuế mà không có khả năng chi trả. Khó khăn về tài chính, 18 CLB nhỏ chỉ dám chi tổng cộng 104 triệu euro cho chuyển nhượng hè 2013. Trong khi đó, Barca đã chi 57 triệu và Real là 80,7 triệu euro. Real thậm chí còn đang muốn “dạm ngõ” Bale với số tiền tương đương chi phí chuyển nhượng của 18 CLB còn lại.

Sẽ không lạ nếu Real hoặc Barca kết thúc mùa giải với trên 80% số điểm khi họ đã cùng nhau nuốt chửng Liga.

(Theo Thể Thao Văn Hoá)

Có thể bạn quan tâm

Video

Xem thêm
top-arrow
X