Thứ Bảy, 12/06/2021Mới nhất

Khi Barca bối rối

Thứ Ba 25/02/2014 16:30(GMT+7)

Sau một trận hòa hoặc thất bại, Barca luôn tìm ra những cái cớ để đổ lỗi. Vấn đề không hoàn toàn nằm ở thất bại về mặt chiến thuật của Tata Martino, mà trận thua Sociedad còn được giải thích với một vấn đề khác: Lionel Messi lười di chuyển. Đây thực sự là một vấn đề, nhưng bản thân Messi không đẩy Barca vào thất bại.

barcelona
 

Thất bại ở Anoeta, diễn ra tròn 7 tháng kể từ khi Tata Martino xuất hiện, đã chỉ ra rằng, Barca vẫn chưa đi vào ổn định. Có thời điểm Martino thành công khi đưa Barca trở lại với bản sắc tiki-taka của Pep Guardiola (như trận thắng Rayo Vallecano và Man City). Nhưng khi nhìn vào cả chặng đường dài, Tata chưa thành công với việc tìm kiếm sự ổn định cho đội bóng.

Barca hiện tại chưa phải tập thể tối ưu để có thể chinh phục vinh quang như thời Pep. Thậm chí, so sánh với giai đoạn của Tito Vilanova, chỉ riêng các trận La Liga, “Tata Team” cũng thua về nhiều mặt, và khát vọng chiến thắng là một trong số đó.

Tại thời điểm này, ở Barca là một sự lười biếng chung, chứ không chỉ riêng Messi lười di chuyển. CLB xứ Catalunya đang bối rối, và chính người trong cuộc không hiểu rõ được mình. Nói cách khác, Barca không biết mình đang ở đâu trong bản đồ bóng đá thế giới, sau thời gian ngồi trên vị trí số 1 khá lâu.

Gần một năm trước, khi bị Bayern Munich nghiền nát, lãnh đạo Barca phủ nhận có khủng hoảng, và giải thích đối thủ đã hiểu hết lối chơi của họ. Ngoài ra là lời biện minh “các cầu thủ đã bội thực với Cúp châu Âu”.

Đầu mùa, khi Barca thắng Rayo Vallecano và ở Vallecas, lần đầu tiên sau 5 năm họ kém đối thủ về kiểm soát bóng, người ta nói rằng Barca đã có nhiều thay đổi. Đúng là Barca đã thay đổi. Chiến thắng ấy đến nhờ hai người, Valdes (cản phá penalty và nhiều pha khác) và Messi (không ghi bàn, nhưng tạo ra cảm hứng). Lúc ấy, Sandro Rosell mỉa mai rằng, “bây giờ, người ta lại còn nói về khủng hoảng cầm bóng”.

Ở Vallecas chỉ là khởi đầu cho một Barca không còn biết mình là ai, và Valencia rồi Sociedad tiếp tục chỉ ra điều đó. Barca bối rối và mất phương hướng vì Messi thiếu nhiệt, cũng như Xavi lớn tuổi mà không có sự kế thừa.

Martino, Messi hoặc một ai đó sẽ còn bị xem là nguyên nhân một khi mất điểm. Nhưng đó chỉ là cái cớ, và Barca hiện nay là một đội bóng của hàng tá vấn đề, bắt nguồn từ thượng tầng, với việc ôm tiền đi nộp thuế để tránh bị truy tố hình sự.

Theo Thể Thao Văn Hoá

Có thể bạn quan tâm

Video

Xem thêm
top-arrow
X