Chủ Nhật, 13/06/2021Mới nhất

Ivan Rakitic: Nguồn cung cấp oxy cho tuyến giữa Barcelona

Thứ Năm 25/09/2014 21:48(GMT+7)

 Để xây dựng lối chơi quanh Messi, Luis Enrique đã để Xavi Hernandez ngồi dự bị và  sử dụng Ivan Rakitic. Trên lý thuyết, tiền vệ người Croatia là người thay thế Xavi ở hàng tiền vệ, nhưng thực tế, nhiệm vụ và vai trò của hai người hoàn toàn khác nhau.

Sự cơ động của Rakitic mang tới tính cân bằng cho tuyến giữa của Barca và giảm tải tối đa vai trò hỗ trợ phòng ngự cho Sergio Busquets.

Sự hy sinh của Rakitic

Tròn hai tháng kể từ ngày Rakitic gia nhập Barcelona từ Sevilla. Phải thay đổi một môi trường bóng đá hoàn toàn khác ở Sevilla dường như không là vấn đề đối với Rakitic. Anh không cần thời gian để thích nghi. Chỉ sau 3 trận giao hữu hồi đầu mùa, Enrique hiểu rằng Rakitic là người mà ông cần cho cuộc cách mạng về lối chơi của Barca. Những gì diễn ra trên sân cũng đã nói lên tất cả về sự hòa nhập Rakitic.

Rakitic mang lại sự cân bằng cho tuyến giữa của Barcelona
Rakitic mang lại sự cân bằng cho tuyến giữa của Barcelona

Trận đấu với Levante, khi Barca có chiến thắng 5-0, là lần thứ 4 liên tiếp Rakitic được đá đủ cả trận. Anh đã có bàn đầu tiên cho Barca, với một cú sút xa uy lực từ bên ngoài vòng cấm. Đó là một vũ khí sở trường của Rakitic đồng thời cũng là miếng đánh mà Barca còn thiếu khi khác tiền vệ của họ ngày càng... ngại xút xa. Cũng ở trận đấu tại Valencia, Rakitic chứng minh tính hiệu quả của anh ở khâu chuyền bóng. Theo Whoscored, anh thực hiện tổng cộng 124 đường chuyền trong trận đấu này. Tính trung bình mỗi trận, số đường chuyền của Rakitic là 103 lần/trận.

Ở Sevilla, số đường chuyền trung bình của Rakitic chỉ rơi vào 82 lần/trận. Không khó để lý giải cho sự khác biệt này. Trong màu áo Sevilla, Rakitic luôn được bố trí đá cao nhất ở hàng tiền vệ, với nhiệm vụ chính là hỗ trợ tấn công mà không cần phải quan tâm đến phòng ngự. Ngược lại, ở Barca, Rakitic lại đá như một tiền vệ phòng ngự thứ hai. Thể trạng sung mãn, khả năng đánh chặn và thu hồi bóng tốt đã giúp cho sự hy sinh của Rakitic không uổng phí. Trong vai trò mới, ngoài việc tạo ra sự cân bằng ở tuyến giữa, anh còn hỗ trợ phòng ngự tốt giúp bức tường phòng ngự từ xa của Barca kiên cố hơn.

Người cung cấp oxy cho tuyến giữa

Hai mùa giải vừa qua, sự sa sút đáng kể về thể lực của Xavi đã khiến cho tuyến giữa của Barca mất đi sự cân bằng giữa công và thủ. Barca đã có Song, Mascherano và Cesc Fabregas nhưng từ Tito Vilanova đến Gerardo Martino đều không thể quyết định để Xavi ngồi ngoài. Thành ra, nhiệm vụ duy trì sự cân bằng ở tuyến giữa dồn lên cả đôi vai của Sergio Busquets. Nhưng một mình anh là không đủ nên khả năng hỗ trợ phòng ngự của hàng tiền vệ Barca đã không còn hiệu quả như trước.

Enrique thấy rõ hạn chế ấy, ông đưa Rakitic về và ngay lập tức để anh vào trung tâm hàng tiền vệ. Tân HLV của Barca chỉ rõ nhiệm vụ chính của anh là hỗ trợ Busquets, tạo ra sự chắc chắn cần thiết ở khu trung tuyến. Không còn sự chênh lệch giữa công và thủ, Barca đã giành lại quyền kiểm soát khu trung tuyến và gia tăng áp lực lên tuyến giữa của đối phương. Nhờ sự kết nối chặt chẽ giữa Rakitic và Busquets, Barca hạn chế tối đa các pha phản công của đối phương. Nhờ đó, khung thành của Claudio Bravo đã được đảm bảo an toàn tuyệt đối trong các trận đấu đã qua.

"Cậu ấy cung cấp oxy cho tuyến giữa của CLB", Enrique đã nhận xét đầy khách quan về những đóng góp của Rakitic. Thực tế, với một Rakitic lùi sâu và làm nhiệm vụ như cầm nhịp, thu hồi bóng, Enrique có thể yêu cầu Andres Iniesta dâng cao hơn để hỗ trợ tấn công. Nói một cách khác, Iniesta sẽ đóng vai trò của một chuyên gia làm bóng bên cạnh Lionel Messi còn các cuộc chiến về thể lực hay tranh chấp tay đôi sẽ là phần của Rakitic và Busquets. Nhờ đó, tính cân bằng trong lối chơi của Barca dưới thời Enrique đã được cải thiện một cách rõ rệt.

Theo Thể Thao Văn Hoá

Có thể bạn quan tâm

Video

Xem thêm
top-arrow
X