Mới nhất
Trang chủ Bóng đá Tây Ban Nha
LTĐ La Liga Kết quả La Liga BXH La Liga  ĐT TBN Vua phá lưới La Liga

Dư âm "Quả bóng vàng FIFA 2010": Trong méo, có tròn

Thứ Tư 12/01/2011 09:41(GMT+7)

Theo dõi Bongda24h trên

Khi Lionel Messi được xướng tên cho danh hiệu Quả bóng Vàng FIFA 2010, bất cứ ai chứng kiến cũng phải sửng sốt, Messi cũng ngỡ ngàng không kém...

2010 không phải là năm Messi đặt nhiều dấu ấn, đặc biệt về thành tích sân cỏ. Chân sút người Argentina thua xa Iniesta, Xavi và cả Sneijder, người không có tên trong danh sách rút gọn của Quả bóng Vàng FIFA 2010.

Và theo thông lệ, nếu trong một năm có World Cup, thì người chiến thắng luôn là cầu thủ được nâng Cúp Vàng Thế giới. Năm 2009, Messi được tiên đoán sẽ thâu tóm cả Quả bóng Vàng châu Âu lẫn Cầu thủ xuất sắc nhất Thế giới (bắt đầu hợp nhất thành Quả bóng Vàng FIFA từ năm nay), thì phần thưởng mà anh vừa giành được tạo nên những dư luận trái chiều là điều đương nhiên. Tuy nhiên, các nhà báo thể thao, HLV và đội trưởng các ĐTQG có những lý do rất thuyết phục để đặt Messi ở vị trí cao nhất.

Có thể chiến thắng của Messi không thât sự thuyết phục nhưng ở đời, làm gì có ai hoàn hảo 100%

Khi chia ra 5 tiêu chí để “so bó đũa, chọn cột cờ”, Messi đã thống lĩnh cả 5. Trong suốt năm 2010, Messi ghi cho Barcelona 42 bàn/36 trận tại La Liga, nhiều hơn bất cứ cái tên nào thuộc 5 giải đấu mạnh nhất châu Âu. C.Ronaldo (Real Madrid) chơi đa năng và toàn diện hơn nhưng cũng chỉ dừng ở mức 36 bàn/37 trận. Di Natale (Udinese, 28/37), Tevez (Man City, 26/34) hay Dzeko (Wolfsburg, 25/34) còn thua kém xa Messi về hiệu suất ghi bàn.

Messi cũng là tay kiến thiết số 1 tại châu Âu trong năm 2010 với 15 đường chuyền thành bàn tại La Liga, bỏ xa các chuyên gia “mồi bóng” như Nani (Man United) hay Oezil (Real) - cùng được 12 lần giúp đồng đội ghi bàn. Messi khéo léo, điều đó là tất nhiên. Do đó, anh cũng là cầu thủ sở hữu tỷ lệ phần trăm đường chuyền đến đích cao nhất, với 56,7%, hơn C.Ronaldo (51,50%), Xavi (49,7%) và Iniesta (49,3%).

Tại đấu trường Champions League, Messi càng không có đối thủ khi ghi 12 bàn/12 trận, hơn cả Eto’o (8 bàn/13 trận) - người đã nâng cao chiếc cúp vô địch Champions League hồi tháng 5/2010. Chính những yếu tố vượt trội, xuất sắc ấy đã che lấp những “khiếm khuyết nhỏ” của Messi trong năm 2010. Anh không tỏa sáng tại bán kết Champions League 2009/10, không ghi nổi một bàn thắng tại World Cup 2010 khiến Argentina phải dừng chân tại tứ kết.

Nhân vô thập toàn. Messi đã nhận được 22,65% phiếu bầu, vượt qua Iniesta (17,36%) và Xavi (16,48) để trở thành cầu thủ thứ 9 trong lịch sử, sau Di Stefano (1957, 1959), Johan Cruyff (1971, 1973, 1974), Beckenbauer (1972, 1976), Kevin Keegan (1978, 1979), Rummenigge (1980, 1981), Platini (1983, 1984, 1985), van Basten (1988, 1989, 1992), Ronaldo (1997, 2002), hơn 1 lần có vinh dự được nâng cao Quả bóng Vàng và là cầu thủ thứ 6 được nhận danh hiệu này 2 lần liên tiếp.

“Tôi thực sự không nghĩ mình sẽ giành Quả bóng Vàng FIFA 2010. Tôi thấy Andres (Iniesta) và Xavi cũng xứng đáng nhận phần thưởng cao quý này. Tuy nhiên, BTC có những tiêu chí riêng để đưa ra lựa chọn cuối cùng. Xin cám ơn tất cả!”, Messi rất xúc động khi được tuyên bố chiến thắng.

Sneijder đã thắng nếu...

Nếu theo hệ thống bầu chọn cũ của Ballon d’Or (chỉ có phiếu bầu của các nhà báo) thì giải thưởng danh giá và uy tín này đã được trao cho Wesley Sneijder, người giúp ĐT Hà Lan lọt vào chung kết World Cup 2010 và cùng Inter đoạt cú ăn ba lịch sử (Champions League, Scudetto và Coppa Italia), thay vì Lionel Messi.

Theo hệ thống bình chọn mới, các nhà báo thể thao uy tín trên thế giới do France Football đứng ra mời làm đại diện, HLV và đội trưởng đến từ 208 LĐBĐ trực thuộc FIFA có quyền bỏ phiếu. Người chiến thắng là người nhận được số phiếu bầu cao nhất của 3 thành phần giám khảo nói trên.

Với riêng giới truyền thông, Sneijder nhận được 7,70% phiếu bầu, nhiều hơn Andres Iniesta (7,53%) và Xavi (5,96%). Trong khi, Messi chỉ xếp thứ 4 với 4,38% phiếu ủng hộ.

Xavi lỡ hẹn bóng Vàng lần thứ 3

Những lá phiếu bầu đem lại nỗi tiếc nuối lớn trong cuộc bầu chọn Quả bóng Vàng FIFA 2010 khi Xavi lại không thể trở thành người chiến thắng. Vậy là, đóng góp phi thường của anh trong chức vô địch World Cup ngoạn mục của Tây Ban Nha, giúp Barca trở thành CLB số 1 hành tinh, lại bị xem nhẹ!

Xavi sắp sang tuổi 31 tuổi. Anh đã 3 lần về 3 tại cuộc đua Quả bóng Vàng. Điều đó có nghĩa, đây có thể là cơ hội cuối cùng để nhạc trưởng tài ba nhất bóng đá hiện tại có được phần thưởng cao quí nhất của đời cầu thủ. Song, sự bất công dường như đã trở thành một phần của cuộc chơi. Lịch sử bóng đá đã được chứng kiến rất nhiều siêu sao kiệt xuất nhưng chưa từng giành Quả bóng Vàng (châu Âu và FIFA). Dưới đây là những ví dụ tiêu biểu:

- Ferenc Puskas: Huyền thoại được đánh giá chỉ xếp sau Di Stefano trong thế hệ của mình, dẫn dắt ĐT Hungary tung hoành ở World Cup 1954, lại chưa từng lọt vào Top 3 trong cuộc bầu chọn Quả bóng Vàng.
- Just Fontaine: Đến giờ, vẫn không hiểu tại sao một tiền đạo ghi tới 13 bàn chỉ trong kỳ World Cup 1958 lại không trở thành cầu thủ bóng đá xuất sắc nhất năm đó (xếp thứ 3 tại Quả bóng Vàng 1958).
- Raul Gonzalez: Không thể hiểu nổi tại sao huyền thoại số 1, kỷ lục gia số 1 của CLB số 1 hành tinh trong thế kỷ XX lại không có danh hiệu Quả bóng Vàng trong bộ sưu tập vĩ đại của mình.
- Paolo Maldini: Thành tích 25 mùa giải, 900 trận chơi ở đẳng cấp cao nhất; cùng 5 chức vô địch châu Âu, 4 lần dự World Cup chưa đủ để trung vệ hàng đầu của AC Milan được tôn vinh.
- Alan Shearer: “Sát thủ” đáng sợ nhất trong thập niên 90 thế kỷ trước, “Chiếc giày vàng EURO 1996”, cỗ máy ghi bàn số 1 lịch sử Premiership, chỉ giúp Shearer giành được Quả bóng Đồng 1996.
- Dennis Bergkamp: “Cầu thủ tài nghệ nhất” của lịch sử bóng đá thế giới như nhiều người đánh giá nhưng chỉ biết tới Quả bóng Bạc và Quả bóng Đồng.
- Michel Laudrup: Huyền thoại số 1 của bóng đá Đan Mạch, tượng đài lớn tại Nou Camp, cầu thủ xử lý bóng và sở hữu nhãn quan chiến thuật bậc thầy thế giới cũng bị Quả bóng Vàng bỏ rơi.

(Theo báo Bóng Đá)

Chung
Theo Thể thao Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

  • Cris Ronaldo "tri ân" Mourinho
  • TK cúp nhà Vua: Barca gặp lại "khắc tinh" Betis
  • Tứ kết cúp nhà Vua: Villarreal vs Sevilla - El Madrigal "linh thiêng"
  • Bị chủ tịch Perez "cấm vận", Mourinho quyết giữ Kaka
  • Real Madrid: Benzema ra, Kaka vào

Cùng chuyên mục

Cucurella công khai mời gọi Enzo Fernandez gia nhập Real Madrid

Hậu vệ Marc Cucurella đã nhanh chóng bắt tay vào nhiệm vụ mới ngay sau khi hoàn tất thương vụ chuyển đến Real Madrid, khi công khai bày tỏ mong muốn tái hợp với người đồng đội cũ Enzo Fernandez tại sân Santiago Bernabeu.

22h trước Real Madrid

Mourinho không thù ghét Barca, hứa điềm tĩnh khi trở lại Real Madrid

Sự trở lại của Jose Mourinho tại Real Madrid đang tạo nên sự chú ý lớn trong làng bóng đá thế giới. Trong cuộc phỏng vấn đầu tiên kể từ khi trở lại ghế nóng tại sân Santiago Bernabeu, chiến lược gia người Bồ Đào Nha khẳng định ông không hề mang ác cảm với Barcelona, đồng thời cho biết sẽ thể hiện một hình ảnh điềm đạm hơn trong nhiệm kỳ thứ hai.

23h trước Real Madrid Barcelona

Pro Nhận định Uruguay vs Tây Ban Nha (7h00 ngày 27/6): Không dễ cho Bò tót

Nhận định Uruguay vs Tây Ban Nha nghiêng hẳn về phía Bò tót, nhưng để thắng cách biệt đối thủ là chuyện không hề đơn giản.

25/6 Uruguay ĐT Tây Ban Nha

Atletico Madrid tố Barcelona vụ Julian Alvarez

Atletico Madrid đã chính thức lên tiếng về những phát biểu của Julian Alvarez khi tiền đạo người Argentina bày tỏ mong muốn được chuyển nhượng để theo đuổi giấc mơ.

24/6 Barcelona Atletico Madrid Argentina

Aguero khẳng định Alvarez phù hợp hoàn hảo với Barca

Huyền thoại Sergio Aguero đã lên tiếng ủng hộ viễn cảnh Julian Alvarez gia nhập Barcelona, đồng thời khẳng định người đồng hương Argentina là mẫu cầu thủ hoàn hảo dành cho đội bóng xứ Catalunya.

24/6 Barcelona Argentina

Video

Xem thêm

Marcus Rashford tái ngộ Jesse Lingard tại Hàn Quốc

Video Tây Ban Nha vs Anh (Chung kết Euro 2024): Cao trào hiệp 2

Video Tây Ban Nha vs Pháp (Bán kết Euro 2024): Lamine Yamal ZD không thể cản

Atletico Madrid tính đổi Julian Alvarez lấy Gyokeres của Arsenal

Atletico Madrid được cho là đã chặn đứng mọi khả năng để Julian Alvarez gia nhập Barcelona, coi đây là vấn đề liên quan đến danh dự của đội bóng. Thay vào đó, đội chủ sân Metropolitano đang chuyển hướng sang thị trường Anh và ấp ủ một thương vụ trao đổi quy mô lớn với Arsenal nhằm đưa Viktor Gyokeres cập bến thủ đô Tây Ban Nha.

23/6 Arsenal Barcelona Atletico Madrid

Arsenal có câu trả lời cho Real Madrid vụ Piero Hincapie

Theo ESPN, Real Madrid đã tiếp cận để chiêu mộ hậu vệ Piero Hincapie của Arsenal, và Pháo thủ cũng đã có câu trả lời cho Los Blancos. 

23/6 Arsenal Real Madrid

Real Madrid chốt giá bán Eduardo Camavinga cho MU và Chelsea

MU và Chelsea đã tiếp cận để chiêu mộ Eduardo Camavinga, sau khi Real Madrid tiết lộ mức giá mà họ mong muốn cho thương vụ này. 

23/6 Manchester United Chelsea Real Madrid

Courtois: “Tôi mơ được kết thúc sự nghiệp tại Bernabeu”

Thủ thành Thibaut Courtois đã có những chia sẻ đáng chú ý về tương lai dài hạn của mình tại Real Madrid, thừa nhận mong muốn lớn nhất là được treo găng trong màu áo đội bóng Hoàng gia Tây Ban Nha, dù quyết định cuối cùng vẫn phụ thuộc vào ban lãnh đạo CLB.

23/6 Real Madrid

Real Madrid nhắm trung vệ Piero Hincapie của Arsenal

Real Madrid vẫn chưa dừng lại trên thị trường chuyển nhượng mùa hè khi tiếp tục tìm kiếm thêm một trung vệ chất lượng. Cái tên mới nhất lọt vào tầm ngắm của đội bóng Hoàng gia Tây Ban Nha là trung vệ Piero Hincapie của Arsenal.

23/6 Arsenal Real Madrid

Xem thêm

LỊCH THI ĐẤU - KẾT QUẢ

Ngày - 28/06
Chưa có dữ liệu trận đấu
Ngày - 27/06
Chưa có dữ liệu trận đấu
Hôm nay - 26/06
Chưa có dữ liệu trận đấu
Hôm qua - 25/06
Chưa có dữ liệu trận đấu
Ngày - 24/06
Chưa có dữ liệu trận đấu
Xem thêm
  • Trang chủ
  • Tin Nóng
  • Video
  • Trên đường Pitch
  • Trực tiếp
  • Bóng đá Việt Nam
  • Bóng đá Anh
  • Bóng đá Châu Âu
  • Bóng đá TBN
  • Bóng đá Italia
  • Bình luận
  • Nhận định bóng đá
  • Chuyển nhượng
  • Hậu trường
  • Livescore
  • Lịch thi đấu bóng đá hôm nay
  • Kết quả bóng đá
  • Bảng xếp hạng
  • Giới thiệu
  • Điều khoản sử dụng
  • Chính sách bảo mật
  • Liên hệ quảng cáo
  • Tải ứng dụng

© 2006. Trang thông tin điện tử tổng hợp Bongda24h.vn

CƠ QUAN CHỦ QUẢN: Công ty Cổ phần Truyền thông Quốc tế INCOM

Giấy phép số: 150/GP-SVHTT cấp ngày 03/4/2026 bởi Sở Văn hoá Thể thao TP. Hà Nội

Nội dung thông tin hợp tác giữa Công ty INCOM và Báo điện tử Thể thao và Văn hoá - TTXVN, Báo Công Thương, Tạp chí điện tử Nhân lực Nhân tài Việt.

Chịu trách nhiệm: Ông Trần Văn Trí

Địa chỉ: Tầng 3, Tòa nhà IC, số 82 phố Duy Tân, Phường Cầu Giấy, TP. Hà Nội

Email: bongda24h@incom.vn /Số điện thoại: (024) 3.784 8888

XSMB
RSS | Theo dõi chúng tôi

Liên hệ Quảng cáo (024) 3.784 8888

Trang chủ Trên đường Pitch
World Cup 2026
Lịch thi đấu World Cup BXH World Cup Kết quả World Cup Trực tiếp World Cup
Tin nóng
Việt Nam
V-League LTĐ V-League U23 Việt Nam Kết quả V-League BXH V-League Vua phá lưới ĐT Việt Nam U20 Việt Nam LTĐ ĐT Việt Nam KQBĐ ĐT Việt Nam Futsal Việt Nam Cúp quốc gia U19 Việt Nam
Anh
Ngoại hạng Anh LTĐ Ngoại hạng Anh KQ Ngoại hạng Anh BXH Ngoại hạng Anh Vua phá lưới Video clip BĐ Anh Cúp FA League Cup Thống kê Ngoại Hạng Anh
TBN
La Liga LTĐ La Liga Kết quả La Liga BXH La Liga Vua phá lưới La Liga Video Tây Ban Nha Thống kê La Liga
Châu Âu
Cúp C1 Lịch thi đấu C1 Kết quả Cúp C1 Bảng xếp hạng C1 Video BĐ Châu Âu Vua phá lưới cúp C1 Thống kê Cúp C1 Europa League Europa Conference League
Italia
Serie A Serie B LTĐ bóng đá Italia KQBD Italia BXH bóng đá Italia Vua phá lưới Serie A Thống kê Serie A
Đức
Bundesliga LTĐ Bóng đá Đức KQBĐ Đức BXH bóng đá Đức Top ghi bàn Bundesliga Thống kê Bundesliga
Pháp
Ligue 1 LTĐ BĐ Pháp KQBĐ Pháp BXH BĐ Pháp Vua phá lưới Ligue 1 Thống kê Ligue 1
Quốc tế
U20 Châu Á SEA Games 33 Bóng đá Thái Lan FIFA Club World Cup 2025 ASEAN Cup U23 Châu Á Asian Cup Olympic AFC Champions League Two AFC Champions League Asiad 2026 Euro 2024 Kings Cup
LTĐ-KQ
Lịch thi đấu bóng đá Kết quả bóng đá Bảng xếp hạng bóng đá Bảng xếp hạng FIFA
Trực tiếp
Bình luận
Nhận định
Nhận định bóng đá Anh Nhận định bóng đá Tây Ban Nha Nhận định Euro Nhận định bóng đá Italia Nhận định bóng đá Pháp Nhận định bóng đá Đức Nhận định cúp C1 Nhận định Europa League Nhận định Europa Conference League Nhận định ASEAN Cup Nhận định World Cup Nhận định bóng đá Việt Nam Nhận định bóng đá Mỹ Nhận định Copa Libertadores Nhận định bóng đá Brazil Nhận định bóng đá Argentina Nhận định bóng đá Hàn Quốc Nhận định bóng đá Nhật Bản Nhận định bóng đá Trung Quốc Nhận định AFC Champions League Nhận định AFC Cup
Chuyển nhượng
Chuyển nhượng MU Chuyển nhượng Liverpool Chuyển nhượng Chelsea Chuyển nhượng Barca Chuyển nhượng Arsenal Chuyển nhượng Man City Chuyển nhượng Juventus Chuyển nhượng PSG Chuyển nhượng Tottenham Chuyển nhượng Real Madrid Tin chuyển nhượng V-League
Video
Video bóng đá Việt Nam Video bóng đá Anh Video cúp C1 Video bóng đá Châu Âu Video bóng đá TBN Video bóng đá Italia Video bóng đá Đức Video tổng hợp Huyền thoại Clip bóng đá vui Clip hài
Hậu trường
Trong nước Quốc tế Người đẹp
Câu lạc bộ
  • Manchester United
  • Liverpool
  • Arsenal
  • Chelsea
  • Barcelona
  • Juventus
  • Real Madrid
  • Tottenham
  • Man City
  • Thể Công Viettel
  • Hà Nội FC
  • HAGL
  • Bayern Munich
  • PSG
  • AC Milan
  • Inter Milan
  • Borussia Dortmund
  • AS Roma
  • Napoli
  • Atletico Madrid
Xem thêm
  • Tải ứng dụng
  • Thông tin liên hệ
  • Điện thoại: (024) 3.784 8888
  • Email: bongda24hic@gmail.com
  • Quảng cáo: bongda24hic@gmail.com