Thứ Sáu, 16/04/2021Mới nhất

Beckham thất sủng: Lối chơi không hợp thời

Thứ Sáu 06/10/2006 10:36(GMT+7)

Việc David Beckham bị thất sủng tại tuyển Anh và CLB lừng danh Real Madrid không phải do phong độ mà chính là do lối chơi của anh không còn phù hợp với ý đồ chiến thuật của 2 HLV McClaren và Fabio Capello.

Cùng với Hargreaves, Beckham là một trong số rất ít những cầu thủ có phong độ tốt nhất của tuyển Anh trong kỳ World Cup vừa qua.Những cú sút phạt vẫn rất hữu dụng và đã hạ gục hai đối thủ đến từ Nam Mỹ là Paraguay và Ecuador, những đường chuyền dài sở trường vẫn còn chuẩn xác để phá vỡ thế phòng ngự nhiều tầng của Trinidad & Tobago.

Việc mất chỗ tại đội tuyển Anh và CLB Real Madrid của tiền vệ lừng danh một thời không phải vì phong độ sa sút, nguyên nhân chính do lối chơi của anh không còn phù hợp với sơ đồ chiến thuật của 2 HLV McClaren và Capello.

Với sơ đồ hiện tại của McLaren, Gerrard là người thích hợp hơn

Tiếp quản ĐT Anh sau thời gian làm trợ lý cho Eriksson, McClaren muốn tạo dấu ấn cho riêng mình bằng việc quay lại sơ đồ chiến thuật 4-4-2 hình thoi và đặt niềm tin vào hai tiền vệ trung tâm Hargreaves (phòng ngự) và Lampard (tấn công).

Nếu chơi đúng với hình thoi thì vị trí tiền vệ cánh phải chắc chắn sẽ thuộc về cựu đội trưởng Beckham, nhưng hình thoi trong sơ đồ chiến thuật của McClaren không như nguyên bản mà chỉ là 2/3 của hình thoi.

Phía cánh trái vẫn là một cầu thủ chạy cánh thực thụ chơi bám biên (Downing) nhưng góc hình thoi bên cánh phải trong sơ đồ chiến thuật của tân HLV tuyển Anh đòi hỏi phải cơ động và đa năng hơn, vừa phải thực hiện nhiệm vụ tấn công và phòng ngự bên hành lang phải, đồng thời phải đủ khả năng để phối hợp với tiền vệ tấn công và hai trung phong trong phương án tấn công trung lộ bằng các pha phối hợp nhanh ít chạm.

Nhiệm vụ này rõ ràng không phù hợp với lối chơi sở trường của Beckham và để thực hiện tốt nhiệm vụ khó khăn này, McClaren không thể có chọn lựa nào khác trong số các tiền vệ tuyển Anh hiện nay ngoài cầu thủ có lối chơi đa năng Steven Gerrard.

Reyes được ưa thích vì phù hợp với ý đố chiến thuật của Capello

Khác với sơ đồ chiến thuật 4-4-2 của HLV McClaren sử dụng cho tuyển Anh, trong các trận đấu gần đây HLV Capello của Real Madrid thường xuyên sử dụng sơ đồ chiến thuật 4-5-1 nhưng vị trí tiền vệ cánh phải của Beckham vẫn không được trọng dụng và cầu thủ lấy chỗ của anh lại là một tiền vệ sở trường cánh trái vừa đầu quân cho Real từ Arsenal, Reyes.

Việc Beckham phải nhường chỗ cho Gerrard trong ý đồ chiến thuật 2/3 hình thoi của HLV McClaren là hợp lý, nhưng trong sơ đồ chiến thuật 4-5-1 của Real và nhất là sự có mặt của người đồng đội cũ trong màu áo Manchester United Van Nistelrooy trên hàng tấn công thì việc Beckkam phải dự bị cho Reyes là một bất ngờ.

Trong trường hợp này nếu nói Beckham phải mất chỗ vì giảm phong độ là không đúng, chính Reyes mới là cầu thủ chưa đạt được đỉnh cao phong độ khi còn chơi cho Arsenal, và Beckham vẫn là “nạn nhân” trong ý đồ chiến thuật của Capello.

4-5-1 của Capello khác với 4-5-1 của cựu HLV tuyển Anh Eriksson. Trong 3 tiền vệ trung tâm, Eriksson sử dụng 1 tiền vệ phòng ngự (Hargreaves ) và 2 tiền vệ tổ chức tấn công (Lampard và Gerrard), ngược lại Capello sử dụng 2 tiền vệ phòng ngự (Emerson và Diara) và 1 tiền vệ tấn công ( Guti).

Chính sự khác biệt duy nhất này đã đẩy Beckham lên hàng ghế dự bị. Vì với 4-5-1 của Erikson, hai tiền vệ cánh chỉ lo nhiệm vụ tấn công biên là chính, khu vực trung tâm đã có Lapard và Gerrard đảm nhiệm.

Trong khi đó, với 4-5-1 của Capello, một mình Guti không đủ mạnh để tổ chức và xuyên thủng khu trung lộ thường được canh giữ chặt chẽ trong lối chơi hiện nay nên hai tiền vệ cánh trong sơ đồ của Capello cũng giống như Gerrrad là thường xuyên bó vào để hỗ trợ tấn công trung lộ cho Guti, đồng thời phải thường xuyên hoán đổi vị trí để tạo cho các phương án tấn công biến hoá hơn.

Đó là lý do một tiền vệ có những đường chuyền dài chính xác nhất và những cú đá phạt nguy hiểm nhất hiện nay phải mất chỗ trước một tiền vệ Reyes vừa chơi được bên trái, bên phải và trung tâm hàng tiền vệ.

Vậy, việc Beckham bị thất sủng tại tuyển Anh và CLB lừng danh Real Madrid không phải do phong độ mà chính là lối chơi của anh không còn hợp thời với ý đồ chiến thuật của 2 HLV McClaren và Capello.

(Theo VTC)

Có thể bạn quan tâm

Video

Xem thêm
top-arrow
X