Chủ Nhật, 17/01/2021Mới nhất

Barcelona: Nhân viên “đì” sếp

Thứ Sáu 20/12/2013 15:04(GMT+7)

Bạn có thể lựa chọn môi trường làm việc, nhưng bạn không thể chọn lựa một nhà lãnh đạo “phù hợp” với bạn, một bài báo thuộc chuyên mục “Kinh tế” của tờ El Confidencial đã viết như vậy để mở đầu cho đề tài quá đỗi quen thuộc: mối quan hệ giữa sếp và nhân viên. Nghĩa là dù ở phương Tây hay phương Đông, chuyện ông chủ và cấp dưới luôn bùng nổ mâu thuẫn là điều hết sức bình thường.

HLV Martino vẫn chưa tạo được niềm tin từ các học trò
HLV Martino vẫn chưa tạo được niềm tin từ các học trò

Sự khác biệt nằm ở cách ứng xử giữa sếp và nhân viên mỗi khi 2 bên không còn “luôn luôn lắng nghe, luôn luôn thấu hiểu”. Ở nhiều quốc gia châu Á, các sếp thường “đì” những nhân viên… bị ghét bằng cách giao công việc nhiều hơn, khó hơn, cắt lương, thưởng hoặc thậm chí đưa ra hình thức kỷ luật cao nhất: đuổi việc. Ngược lại, nói xấu sếp sau lưng được xem là “nét văn hóa” nơi công sở. Nguy hiểm hơn, nhiều cơ quan diễn ra tình trạng cấp dưới kết bè kết phái để gây áp lực mà đỉnh điểm là âm mưu lật đổ lãnh đạo.

Nhìn từ góc độ nào đó, hoàn cảnh tương tự cũng đang tồn tại ở Barcelona, dù CLB này được gán cho biệt danh đầy ý nghĩa: “còn hơn cả một đội bóng” (mes que un club). Số là ông sếp nắm quyền cao nhất về chuyên môn – Tata Martino đang có ý định rời Nou Camp vào mùa hè 2014 vì không chịu được sức ép từ đám công thần như Xavi, Iniesta, Puyol, Messi,… Nếu Barca giành một danh hiệu lớn mùa này (VĐ La Liga hoặc Champions League) mà nhà cầm quân người Argentina phải ra đi thì đó quả thực là một điều bất công.

Nhưng ở bất cứ thời nào và bất cứ nơi đâu, sự bất công vốn dĩ luôn tồn tại. Tata Martino đến Nou Camp trong ánh mắt đầy ngạc nhiên của đại đa số cule. Bởi xét về kinh nghiệm lẫn danh tiếng ở châu Âu, nhà cầm quân người Argentina làm sao có thể sánh với Pep Guardiola vĩ đại, thậm chí còn thua kém cả người tiền nhiệm Tito Vilanova. Đó chính là một trong những lý do khiến ông không nhận được sự tôn trọng tuyệt đối từ mọi thành viên Azulgrana. Hồi đầu mùa, Messi từng tỏ thái độ khó chịu với Tata bất chấp… tình đồng hương. Cách đây không lâu, cặp Xavi – Iniesta cũng bỏ tập để phản đối quyết định thay người của ông thầy.

Rõ ràng tại Nou Camp, đám nhân viên đang “hành” ông sếp trực tiếp với mục tiêu đẩy ông ra khỏi Nou Camp để giành lại quyền lực cho phe La Masia. Điều đáng nói là ông sếp to nhất, Sandro Rosell dường như cũng làm ngơ hoặc “bất lực” trước âm mưu của những kẻ đá bóng ăn lương tại Nou Camp. Cũng phải thôi, bởi vị Chủ tịch của đội bóng hùng mạnh xứ Catalan thà mất Martino còn hơn là mất những “nhân viên” cốt cán đã đem về phòng truyền thống tại Nou Camp biết bao danh hiệu…

Theo Bóng Đá Toàn Cầu

Có thể bạn quan tâm

Video

Xem thêm
top-arrow
X