Thứ Bảy, 16/01/2021Mới nhất

Barca vẫn sạch lưới: Đừng hài lòng quá sớm…

Thứ Hai 06/10/2014 13:12(GMT+7)

 19 bàn nã vào lưới đối phương và không để thua bàn nào sau 7 vòng đã qua ở Liga mùa này là một thành tích gần như hoàn hảo. Barca có quyền tự hào vì họ là đội duy nhất ở Châu Âu còn sạch lưới cho tới lúc này.

Hùng mạnh như Bayern Munich ở Bundesliga, giàu có như PSG ở Ligue 1, chắc chắn như Chelsea ở Premier League hay thực dụng như Juventus ở Serie A, tất cả đều đã thủng lưới. Chỉ còn Barca là thành trì duy nhất chưa đối thủ nào chinh phục được ở Liga. Để nói về kỷ lục thì thành tích này của Barca còn kém xa thành tích giữ sạch lưới của Atletico Madrid trong mùa giải 1990-1991.

bravo
 

Khi đó đội bóng áo đỏ trắng với Abel Resino trong khung thành, đã trải qua 1275 phút sạch lưới, ghi được 26 bàn thắng. Người đã khiến mành lưới Atletico rung lên lần đầu tiên không phải ai khác mà chính là…Luis Enrique, HLV Barca bây giờ. Ông Enrique đã sử dụng ba cặp trung vệ khác nhau từ đầu giải là Mathieu-Mascherano, Pique-Mathieu và Bartra-Pique.

Điểm yếu phòng ngự của Barca mùa trước là chống bóng bổng và chống tình huống cố định không tốt. Các hậu vệ của họ nhiều lần bị đối thủ đánh bại trong các pha không chiến. Nếu nhìn vào những con số thống kê thì rõ ràng Barca đã cải thiện đáng kể hiệu quả phòng ngự của họ.

Mùa này Barca bổ sung thêm trung vệ có chiều cao 1,92m Jeremy Mathieu rõ ràng là nhằm cải thiện khả năng chống bóng bổng và bóng chết. Thực tế thì chiều cao hàng thủ của họ không quá tệ vì cặp Mathieu-Pique đều có chiều cao 1,92m. Bartra 1,83m cũng không quá thấp. Chỉ Mascherano cao 1,75m vốn là tiền vệ phòng ngự cải biên làm trung vệ là hạn chế về chống bóng bổng.

Nhưng bạn không nên để những con số đánh lừa vì hãy còn sớm để nói Barca phòng thủ tốt hơn mùa trước. Thất bại 2-3 của họ trước PSG ở Champions League là minh chứng. Khi gặp đối thủ tấn công đủ mạnh, Barca lại trở nên mong manh và đáng ngại là 2/3 bàn thua của họ trong trận gặp PSG này là những tình huống cố định, nghĩa là yếu điểm của mùa trước vẫn bị đối phương khai thác.

Hãy nhìn vào danh sách các đội bị Barca đánh bại ở Liga từ đầu mùa. Tất cả những Rayo Vallecano, Granada, Levante, Athletic Bilbao…đều là những đội…không biết tấn công và ghi bàn. Barca chưa gặp bất kỳ đội nào trong top đầu Liga như Real Madrid, Valencia, Atletico Madrid, Sevilla.

Ngoài họ ra thì 4 đội này là những đội ghi bàn hàng đầu trong top 5 Liga hiện tại. Hàng thủ Barca chưa hề bị đặt dưới thử thách đúng nghĩa nên việc họ sạch lưới cho tới lúc này chưa thể xem là ví dụ rõ ràng cho thấy họ đã phòng ngự tốt hơn mùa trước. Câu trả lời chính xác sẽ đến khi các học trò Luis Enrique đối mặt với những đội kể trên. 

Theo Thể Thao Văn Hoá

Có thể bạn quan tâm

Video

Xem thêm
top-arrow
X