Chủ Nhật, 14/08/2022Mới nhất

Marseille bảo vệ thành công Cúp Liên đoàn: Lặp lại chu kỳ chiến thắng?

Thứ Năm 28/04/2011 21:33(GMT+7)

Chiếc Cúp thứ tư cho Marseille dưới thời Didier Deschamps. Chiếc Cúp đã mở ra một chu kỳ chiến thắng cho đội bóng một năm trước, tiếp tục đánh dấu sự trở lại của chính họ một năm sau. Là đội đầu tiên bảo vệ thành công Cúp Liên đoàn trong lịch sử, Marseille cũng khẳng định họ chưa đi hết chặng đường thành công.

Không có nhà vô địch nào bước lên bục vinh quang một cách dễ dàng, và Marseille cũng thế. Từ lúc tiếng còi bắt đầu trận đấu vang lên và cho đến khi đội bóng thành phố cảng miền Nam cảm thấy họ đến gần chiến thắng, sự chờ đợi tồn tại một cách dai dẳng và ngày càng nhức nhối sau mỗi cơ hội mà Marseille bỏ lỡ. Sức ép và số cơ hội ăn bàn họ tạo ra về phía cầu môn Montpellier tạo cảm giác rằng bàn thắng thể nào cũng đến, nhưng mãi đến thời điểm 10 phút trước khi hết giờ, nó mới đến, và tác giả lại là một người sắp ra đi. Taye Taiwo đã để lại một món quà kỷ niệm không tồi cho Marseille: Một cú đá chân phải theo phản xạ, và bóng chui tọt vào lưới trong sự ngỡ ngàng của Montpellier.

Marseille đoạt cúp LĐ Pháp 2011

Khoảnh khắc đẹp ấy sẽ làm nhiều người Marseille bất giác phải nhớ lại những gì đã xảy ra cách đây gần một năm, khi đội bóng thành phố cảng miền Nam đè bẹp Bordeaux vào buổi tối ngày 27/3 năm ngoái và giành danh hiệu đầu tiên sau 18 năm trắng tay. Ngày ấy, Bordeaux đang mải mê chuẩn bị cho trận đấu với Lyon ở Champions League, diễn ra 4 ngày sau, và họ không ngờ rằng chiếc Cúp Liên đoàn mà Marseille vào thời điểm ấy chỉ coi như một danh hiệu an ủi sau gần 2 thập kỷ trong bóng tối, lại trở thành bước đệm đầu tiên để đội bóng thành phố cảng trở lại với vinh quang.

Cúp Liên đoàn là cội nguồn mọi chiến thắng?

Danh hiệu ấy dường như là cội nguồn cho chiến thắng ở Ligue 1 những năm gần đây. Mùa 2008-2009, Bordeaux lật đổ Lyon, và trước khi mở tốc khủng khiếp trong hai tháng cuối mùa giải, họ đã vô địch Cúp Liên đoàn, sau khi đánh bại đội hạng Ba Vannes 4-0. Một năm trước là câu chuyện của Marseille, và họ cũng chỉ thực sự tăng tốc sau khi đăng quang ở Cúp Liên đoàn, vào thời điểm Bordeaux lẫn Lyon mải xâu xé nhau ở Champions League. 10 trận thắng liên tiếp của Bordeaux 2 năm trước, và 11 trận bất bại cuối mùa của Marseille, có thể coi là sản phẩm tinh thần từ chiếc Cúp liên đoàn. Đừng thấy chiếc Cúp nhỏ, mà coi thường!

Bây giờ, danh hiệu ấy lại đến vào thời điểm mà Marseille chỉ còn kém Lille, đội dẫn đầu Ligue 1 hiện tại, đúng một điểm, trong một mùa giải và những hoài nghi về cái chết non của một Đế chế mới trở lại đã ám ảnh họ trong giai đoạn đầu của mùa bóng. Nhưng cho đến thời điểm này, việc bảo vệ thành công chiếc Cúp Liên đoàn, cùng với sự trở lại mãnh liệt ở Ligue 1, cho thấy chu kỳ chiến thắng mà Deschamps tạo chưa thực sự kết thúc. Ngược lại, những gì đang diễn ra vạch rõ một con đường trong tương lai gần, là một sự lặp lại của mùa giải năm ngoái: Nếu như Bordeaux đã dẫn đầu trong hầu hết mùa giải 2009-2010, nhưng hụt hơi sau khi Marseille bắt đầu chặng nước rút vào thời điểm giành Cúp Liên đoàn như thế nào, thì hiện nay, Lille đã bắt đầu bộc lộ bất ổn đúng vào lúc mà Marseille bảo vệ thành công danh hiệu này.

Chiếc Cúp giống như sự nhắc lại của một vòng quay, với một kỷ lục dành tặng riêng cho Didier Deschamps: Trước khi ông trở lại với tư cách HLV (trước đó, năm 1993, ông đã cùng đội bóng này đăng quang ở Champions League với tư cách cầu thủ), Marseille đã có 18 năm trắng tay toàn tập. Cho đến khi ông xuất hiện, 13 tháng trôi qua, và đội bóng thành phố cảng miền Nam đã nhìn thấy thêm 4 chiếc Cúp đổ về phòng truyền thống. Một cú đấm chí mạng dành cho những kẻ cho rằng Deschamps xứng đáng phải ra đi, sau khởi đầu chuệch choạc của đội bóng đầu mùa, vào thời điểm mà hợp đồng của ông chỉ còn hơn một năm nữa là kết thúc (đến 15/6 năm sau).

Bây giờ, mùa giải chưa kết thúc. Mà không, đến giờ, nó thực sự mới bắt đầu với Marseille. Bắt đầu từ Cúp Liên đoàn, một vòng quay sẽ lặp lại? Vòng quay của chiến thắng, dưới kỷ nguyên Deschamps…

(Theo Thể Thao Văn Hoá)

Có thể bạn quan tâm

Video

Sau 5 năm ở PSG, Neymar đã chịu thay đổi thái độ?

Sau 5 năm ở PSG, Neymar đã chịu thay đổi thái độ?

Sau 5 năm ở PSG, Neymar đã chịu thay đổi thái độ?

Antoine Kombouare, HLV của Nantes và là cựu hậu vệ của PSG (1990-1995) đã chứng kiến nhiều điều thú vị trong bóng đá. Nhưng ngay chính bản thân ông cũng ngạc nhiên về những gì ông được chứng kiến. Không thể kiềm chế, ông buộc phải đặt câu hỏi cho Neymar trong trận Siêu cúp Pháp giữa PSG và Nantes: "Ồ, giờ cậu chịu phòng ngự rồi à?”

Xem thêm
top-arrow
X