Chủ Nhật, 28/02/2021Mới nhất

Vén bức màn bí mật của Serie A - Kỳ 1

Thứ Tư 20/09/2006 18:17(GMT+7)

Những tài liệu vừa được công bố của viện công tố thành phố Turin về các hoạt động mờ ám liên quan đến những nhân vật cỡ bự có thể sẽ đưa Serie A sang một trang khác.

Bức màn tối bao phủ Serie A có thể sẽ được vén lên trong thời gian tới và làm thay đổi toàn bộ mặt của giải đấu cao nhất Italia này cũng như những giải đấu thuộc hệ thống Lega Calcio khác.

Mọi chuyện bắt đầu từ cuối tuần qua, khi viện công tố Turin (Procura di Torino) khơi lại vụ án doping của Juventus trong giai đoạn 1994-1998 (Juve trắng án) và sau đó công bố những tài liệu ghi chép các cuộc nói chuyện qua điện thoại giữa những quan chức Juve với một số nhân vật đầu não trong FIGC (LĐBĐ Italia.

Những nhân vật chính có mặt trong tập tài liệu dày hơn 100 trang này gồm TGĐ Juve Luciano Moggi và con trai Alessandro, PCT điều hành Antonio Giraudo (người được trắng án trong vụ cho các cầu thủ Juve sử dụng doping giai đoạn 1994-1998) cùng với những người có máu mặt trong FIGC là PCT Innocenzo Mazzini, ủy viên hội đồng trọng tài Pierluigi Pairetto và nhà báo thể thao nổi tiếng Aldo Biscardi, người rất thân với cố chủ tịch Juve, Gianni Agnelli.

Đây không phải những cuộc thảo luận bình thường mà cực kỳ nhạy cảm, liên quan đến việc phân công trọng tài trong mùa giải 2004-2005, mùa giải Juve giành Scudetto. 

Theo đó, cuộc thảo luận xoay quanh những thỏa thuận giữa L.Moggi với Pairetto về việc phân công trọng tài ở Serie A lẫn Champions League; giữa L.Moggi với Giraudo; giữa L.Moggi với Mazzani; thậm chí là giữa hai cha con nhà Moggi trong việc mua bán cầu thủ...

Trong tập tài liệu này, rất nhiều trận đấu ở Serie A lẫn Champions League của Juve đã được L.Moggi gọi điện “nhắc nhở” Pairetto phân công những trọng tài nào mà ông ta thích.

Kết quả là mùa giải 2004-2005, Juve đã đoạt Scudetto sau khi vượt qua đối thủ Milan (khi ấy, mối quan hệ giữa Juve-Milan bị cắt đứt sau 10 năm tồn tại. Trong cả 2 lượt trận gặp Juve, Milan đã bị từ chối ít nhất 2 quả phạt đền trên sân khách và 1 trên sân nhà).

Cách đây gần một năm, cuộc điều tra về vòi bạch tuộc của Luciano Moggi trong mối quan hệ với các thành viên hội đồng trọng tài, những người được quyền chỉ định trọng tài cho các trận đấu ở Serie A và B (Pairetto, Bergamo), đã đi vào ngõ cụt và buộc phải dừng lại vì không có bằng chứng cụu thể.

Nhưng hiện tại, tập tài liệu mà các công tố viên của viện công tố Turin thu thập được sẽ giúp lật lại được cuộc điều tra tưởng như đã chìm luôn vào bóng tối.

Bản sao của tài liệu đó ngay lập tức được gửi lên cấp cao nhất của nhà nước, viện công tố Roma (Procura di Roma), nơi điều tra lời cáo buộc của cựu đội trưởng Siena, Stefano Argilli, về việc cha con nhà Moggi thông qua công ty môi giới GEA của chính mình đã thao túng toàn bộ CLB này.

Hai công tố viên đầy kinh nghiệm Luca Palamara và Maria Cristina Palaia trực tiếp điều tra dưới sự trợ giúp đắc lực từ phía công tố viên Raffaele Guariniello (thuộc viện công tố Turin), người chống lại Juve mạnh mẽ nhất trong vụ án doping 1994-1998.

UEFA, nơi Pairetto làm việc với chức danh PCT HĐ trọng tài, cũng đã nhận được những biên bản báo cáo về tập tài liệu này và ngay lập tức cách chức Pairetto (trước đó FIGC cũng bãi nhiệm chức UV HĐ trọng tài của ông này).

Người thay thế vào vị trí của Pairetto ở UEFA là cựu trọng tài xuất sắc nhất thế giới, Pierluigi Collina, người cũng bị ngờ vực đã chịu tác động từ Moggi khi mắc phải quá nhiều những “sai lầm” trong trận đấu quyết định Scudetto giữa Milan và Juve vào ngày 8/5/2005 (Juve thắng 1-0).

Mặc dù những bằng chứng trên (và có thể sẽ có thêm nhiều bằng chứng khác) đã phơi bày rất nhiều sự thật nhưng Luciano Moggi vẫn bình thản như không có chuyện gì xảy ra. Vị “cáo già” này lên tiếng: “Chúng tôi sẽ không thanh minh bất kỳ điều gì và cũng không quan tâm đến những lời chỉ trích. Lúc này tốt nhất là ngồi yên một chỗ”.

Tất cả đang chờ đợi một nền bóng đá sạch. Để được như thế cần phải cắt đứt những cái vòi bạch tuộc mà Luciano Moggi đã vươn đến mọi ngõ ngách của Lega Calcio.

Liệu những nỗ lực và quyết tâm của viện công tố Turin, đặc biệt là công tố viên Raffaele Guariniello, liệu có được đền đáp xứng đáng hay tất cả lại đi vào ngõ cụt, như tháng 9/2005, Juve tiếp tục trắng án và Moggi lại thao túng Lega Calcio?

Có thể bạn quan tâm

Video

Xem thêm
top-arrow
X