Thứ Bảy, 13/04/2024Mới nhất
Zalo

Serie A: Tại sao Juve sung mãn?

Thứ Ba 10/04/2012 11:35(GMT+7)

Theo dõi Bongda24h trên Google News

4 đối thủ mạnh, 4 chiến thắng và không lần nào bị thủng lưới, Juve đã tước ngôi đầu của Milan một cách ngoạn mục như thế. Một trong những bí quyết quan trọng của Juve chính là nền tảng thể lực tốt.

Mùa bóng này, các ca chấn thương của Juve đã giảm 60% so với mùa trước và 80% so với mùa 2009/10. Một thống kê mang tính quy đổi cụ thể hơn, trong khi các cầu thủ Milan đã vắng tổng cộng tới 218 trận mùa này vì chấn thương, thì toàn đội Juve chỉ vắng 40 trận. Theo cách tính này, Juve có thể lực tốt nhất Serie A. Enrico Castellacci, người đứng đầu bộ phận y tế của ĐT Italia đã chỉ ra 6 nguyên nhân giúp đội quân của HLV Conte sung mãn như hiện nay.

1. Dấu ấn của Conte, một HLV luôn có sự chuẩn bị kỹ càng trong mỗi buổi tập cũng như lúc thi đấu. Ngoài ra, ông còn đề cao cá tính và tinh thần Juve, mà thông thường năng lượng tinh thần có thể thay thế hoặc bổ sung năng lượng vật lý.

Juventus luôn duy trì được nền tảng thể lực sung mãn
Juventus luôn duy trì được nền tảng thể lực sung mãn

2. Juve không phải đá cúp châu Âu, đặc biệt việc thiếu những trận đấu căng thẳng ở Champions League giúp toàn đội có thời gian tập luyện gấp đôi so với đối thủ. Từ đó, Lão phu nhân có thể phục hồi thể lực nhanh hơn, cũng như tập trung nhiều hơn vào Serie A và Coppa Italia.

3. Juve có đội ngũ y tế và vật lý trị liệu chất lượng, đủ để chăm sóc từng “chân răng” các cầu thủ, điều này khiến họ khó bị chấn thương hơn. Ví dụ điển hình chính là Pirlo, tiền vệ sáng tạo này thường xuyên bị các vết thương hành hạ trong vòng 2 mùa trước đây ở Milan, nhưng đã đá tới 30/31 trận mùa này cho Juve mà hầu như không gặp vấn đề gì về thể lực.

4. Chế độ quay vòng hợp lý mà BHL Juve đang áp dụng khiến cơ bắp và khớp xương của các cầu thủ không phải vận động quá nặng, giúp hồi phục nhanh hơn. Ngoài ra, chế độ quay vòng của Conte cũng có tác dụng kích thích tâm lý cầu thủ, giúp họ luôn vào trận với quyết tâm cao.

5. Sự hiệu quả của các bài tập không bóng, đây là yếu tố không thể bỏ qua trong các giáo án tập luyện. Yếu tố này đặc biệt quan trọng vào thời gian chuẩn bị bước vào mùa bóng, BHL Juve đã xác định trước các đặc điểm sinh lý đặc trưng của từng cầu thủ, từ đó thiết lập chế độ tập luyện thích hợp nhất cho họ khi mùa bóng diễn ra.

6. Trại tập huấn Vinovo cũng như SVĐ mới Juventus Arena được trang bị hiện đại, nhất là chất lượng mặt sân tốt đã khiến các cầu thủ khó bị chấn thương hơn. Vinovo từng bị than phiền là có độ ẩm cao, nhưng điều này đã nhanh chóng được khắc phục.

Rõ ràng so với Milan (hiện có 8 cầu thủ chấn thương), Juve sở hữu nền tảng thể lực tốt hơn hẳn. Dù đưa ra 6 nguyên nhân trên, nhưng chính Castellacci cũng hết sức ngạc nhiên bởi sự sung mãn của Juve, nhất là khi đã bước vào tháng 4, thời điểm nhiều đội bóng sa sút thể lực!

(Theo báo Bóng Đá)

Có thể bạn quan tâm

Video

Xem thêm
top-arrow
X