Thứ Tư, 21/04/2021Mới nhất

Serie A: Những trò mafia sau hậu trường

Thứ Sáu 06/10/2006 15:40(GMT+7)

Người ta bảo rằng dân Ý hầu như sinh ra là đã có điện thoại di động trên tay. Thế nên, chẳng có gì đáng ngạc nhiên khi tập quán ấy nảy sinh ra chuyện người này nghe các cuộc gọi của người khác. Đó là cách các cơ quan điều tra vạch trần vụ dàn xếp tỷ số của bố già Luciano Moggi – cựu Tổng Giám đốc Juventus – và từ đó dẫn đến những hình phạt nặng nề cho Juventus, Lazio, Fiorentina và AC Milan

Tập đoàn viễn thông cấu kết thám tử tư

Tuy nhiên, cơ quan điều tra bí mật theo dõi các cuộc gọi là một chuyện (đó là một trong những biện pháp nghiệp vụ) nhưng khi những nhân viên, quan chức của tập đoàn viễn thông khổng lồ Telecom Italia nghe lén các cuộc điện thoại, đây lại là một chuyện khác. Đó là phạm pháp.

Giuliano Tavaroli, nhân vật đứng đầu bộ phận an ninh của Telecom Italia, mới bị bắt tuần trước vì tổ chức nghe lén các cuộc gọi của hàng trăm nhân vật nổi tiếng. Để làm gì? Có lẽ để phục vụ cho đối tác của ông ta là Emanuele Cipriani, người sáng lập một công ty thám tử tư nhân.

Tất nhiên vụ bê bối này đã gây ra những hậu quả nhất định về mặt chính trị, xã hội. Và cả bóng đá nữa. Thứ nhất, cổ đông lớn nhất của Telecom là Marco Tronchetti Provera, cũng là một thành viên trong ban giám đốc Inter Milan. Giám đốc điều hành Telecom Carlo Buora là phó chủ tịch Inter Milan.

Trọng tài De Santis, người đã tố cáo Inter nghe lén điện thoại
Thứ hai, chính chủ tịch Telecom Tronchetti Provera cũng bị nghe lén và khi từ chức thì ông ta đã viện ra những lý do kém thuyết phục. Thứ ba, trong số những nhân vật từng bị nghe lén, có các cầu thủ Juventus, nhiều cầu thủ chủ chốt khác và thậm chí cả một số cầu thủ của chính Inter Milan – chủ yếu là những cầu thủ đá không đạt yêu cầu. Quan trọng nữa là có trọng tài De Santis.

Từ... nhà tù, Giuliano Tavaroli thú nhận là để phục vụ Inter, ông ta đã bí mật theo dõi trọng tài De Santis trong quãng thời gian từ cuối năm 2002 đến đầu 2003. Theo dõi để xem De Santis dây mơ rễ má thế nào với bố già Moggi của Juventus.

Tất nhiên, De Santis chẳng trong sạch gì. Moggi bị cấm hoạt động bóng đá trong 5 năm vì dàn xếp tỷ số thì De Santis cũng bị treo còi 5 năm vì tiêu cực. Nhưng bí mật theo dõi, nghe lén một trọng tài cũng là hành động phạm luật và nó đã buộc ông chủ Inter Massimo Moratti phải ra điều trần 2 tiếng đồng hồ trước thẩm phán Borrelli – người đứng đầu cơ quan điều tra chống tiêu cực của LĐBĐ Ý (FIGC) hôm 3-10.

Juventus bị “gài”?

Moratti đã nói gì? Không thể biết, vì sau cuộc điều trần ấy ông ta ngậm tăm trước giới truyền thông. Nhiều tờ báo Italia dự đoán Inter sẽ bị trừng phạt. Trái lại, Mario Stagliano – từng là nhân vật số hai của cơ quan điều tra FIGC – khẳng định Inter sẽ chẳng hề hấn, bởi vụ nghe lén đã xảy ra được 4 năm trong khi luật chỉ áp dụng cho những tội trong vòng 2 năm đổ lại.

Phải chăng Juventus bị gài bẫy?
Trong khi đó, giới hâm mộ bóng đá chỉ có thể thốt lên rằng rốt cuộc thì chẳng có ai là trong sạch. Nếu Juve móc nối trọng tài để dàn xếp tỷ số thì Inter cũng có những trò mafia sau hậu trường.

Riêng giới ủng hộ Juventus thì đương nhiên là nổi điên lên. Juve của họ bị phạt nặng nhất trong vụ Calciopoli: Bị giáng xuống hạng B, bị trừ 17 điểm, bị tước chức vô địch hạng A hai mùa gần đây và vì thế bị các đội khác xâu xé hầu như toàn bộ đội hình thi đấu mạnh nhất trong khi Inter được đôn lên thành nhà vô địch và được dịp vỗ ngực tự hào là trong sạch. Nhiều cổ động viên Turin tin rằng chính Inter đã tích cực dàn xếp cho Juve bằng mọi giá phải ra chịu tội và bây giờ thì vụ bê bối Telecom Italia trở thành một bằng chứng.

Deschamps, đương kim HLV Juventus, nói: “Tất cả những gì tôi muốn nói là cho đến cách đây một hai tuần, người ta vẫn còn nghĩ Juventus thối rữa đến tận cốt tủy. Bây giờ cũng chính những con người ấy có vẻ đã thay đổi, bắt đầu tin rằng tất cả những gì diễn ra trong mùa hè vừa qua là một vụ dàn dựng để hạ gục Juve”.

(Theo SGGP)

Có thể bạn quan tâm

Video

Xem thêm
top-arrow
X