Thứ Năm, 17/06/2021Mới nhất

Juve - Milan: Khi ngày hội chỉ đến vào những phút cuối

Chủ Nhật 21/04/2013 16:21(GMT+7)

Đối với Juve và Milan, ghi bàn chính là vấn đề về tính thời điểm, theo đúng nghĩa đen của từ này. Khi họ gặp nhau đêm nay ở Juventus Stadium, Juve đang hơn Milan 15 điểm, khoảng cách lớn chưa từng có kể từ gần một thập kỉ nay, nhưng trên khía cạnh bàn thắng, yếu tố cực kì quan trọng để một trận đấu trở nên hấp dẫn, họ có những điểm rất tương đồng: cả Juve và Milan đều là những đội bóng của hiệp hai.

Đẳng cấp đã giúp Juventus giành chiến thắng
 

Nếu như không đánh phủ đầu trong vòng 15 phút đầu, đội bóng của Conte thường có xu hướng chơi chậm trong hiệp 1, chờ đợi cơ hội và rồi bắt đầu tạo ra những làn sóng tấn công dồn dập trong hiệp 2, khi bắt đầu gia tăng áp lực và rồi ghi bàn. Một khi Juve có bàn thắng mở tỉ số, trong rất nhiều trường hợp, họ sẽ ghi tiếp những bàn thắng nữa trong vòng 5 đến 10 phút sau đó, khi đối phương còn đang choáng váng bởi bàn thắng đầu. Milan cũng thế. Hiệp 1 với họ dường như chỉ để chạy rốt đa, và hiệp 2 họ mới là chính họ, với những bàn thắng ghi được đặc biệt nhiều trong khoảng thời gian 15 phút cuối. Trong quãng thời gian ấy, không một CLB nào ở Serie A ghi nhiều bàn thắng như Milan (19 bàn, chiếm 34% tổng số bàn cả đội) và Juve (14 bàn, 22%).

Những phân tích ở Serie A cho thấy, Juve luôn thích tiêu diệt đối phương ở hai đầu trận. Họ ghi 11 bàn trong 15 phút đầu trận và 14 bàn trong 15 phút cuối. Giữa hai quãng thời gian ấy là chờ đợi: Juve dần dần nung chảy đối thủ bằng cách vờn đối phương trong những đợt vây ép, và rồi bình thản nhận chìm họ ở hiệp 2. 37 trong số 63 bàn của Juve được ghi ở hiệp đấu thứ 2 cho thấy đấy là lúc Juve chơi tốt nhất và tỏ ra hiệu quả nhất. Milan cũng đã ghi 36 trong tổng số 56 bàn của họ ở hiệp 2, khi El Shaarawy và các đồng đội của anh bắt đầu gia tăng nhịp độ thi đấu và ghi những bàn thắng quan trọng. Đấy là thời điểm mà Milan tỏ ra nguy hiểm nhất.

Nhưng những trận đấu gần nhất lại cho thấy, trong khi Juve vẫn là họ, thì Milan không còn tạo ra những làn sóng tấn công mạnh mẽ và nhiều lớp như thời gian hai tháng qua ở Serie A nữa. 3 trong số 4 bàn thắng ở 3 trận đấu gần nhất với Chievo, Fiorentina và Napoli đều được ghi trong hiệp 1, do chất lượng chơi bóng của họ giảm mạnh trong thời gian hiệp 2. Một trong những lí do có thể đưa ra: dường như Milan đã bắt đầu mệt mỏi về thể xác và tinh thần sau một giai đoạn dài bám đuổi Napoli liên tục trong nhiều tháng. Allegri đã tiến hành một số lượt quay vòng cầu thủ để giảm tải áp lực lên một số cầu thủ trụ cột ở hàng công và hàng tiền vệ, nhưng điều này không đạt hiệu quả cần thiết.

Điều gì sẽ xảy ra trong trận Juve-Milan đêm nay? Những bàn thắng vào phút cuối, những đợt tấn công mạnh mẽ và đầy hấp dẫn ở hiệp 2, sau một hiệp 1 nhàm chán và không có nhiều cơ hội? Rất khó đưa ra một dự đoán chính xác, nhưng không loại trừ khả năng Juve sẽ vào cuộc với tốc độ cao và cố gắng ghi bàn trong một tình huống bất ngờ nhất ở những phút đầu tiên của hiệp 1. Một thống kê cho thấy, trong những cuộc đối đầu với các đối thủ lớn mùa này (trừ trận đấu với Napoli và Lazio), Juve muốn tạo ra một lợi thế lớn ngay từ đầu để chơi chủ động hơn về sau. Cụ thể: Roma đã từng bị chọc thủng lưới đến 3 bàn trong 20 phút đầu tiên ở đầu mùa bóng này, Inter cũng bị nhận chìm từ phút thứ 3 trong trận derby nước Ý gần nhất. Trong khi ấy, Milan đã thủng lưới đến 5 bàn trong 15 phút đầu trận (Juve là đội duy nhất chưa thủng lưới bàn nào trong thời đoạn này).

Còn lần này?

(Theo Thể Thao Văn Hoá)

Có thể bạn quan tâm

Video

Xem thêm
top-arrow
X