Thứ Sáu, 16/04/2021Mới nhất

Schalke sắp giàu to

Thứ Ba 10/10/2006 10:16(GMT+7)

Thế giới bóng đá có vẻ như không còn chống đỡ nổi trước sự tấn công của người Nga. Nếu như ở Premiership, Abramovich đã thôn tính Chelsea, Raydamak kiểm soát Portsmouth, thì ở Bundesliga – mảnh đất tưởng chừng khô cằn, cũng bắt đầu lọt vào mục tiêu cần đầu tư của người Nga.

Schalke 04 sẽ đổi đời?
Hôm qua, từ đại bản doanh ở Gelsenkirchen, BLĐ Schalke 04 hoan hỉ thông báo một tin động trời: Schalke đã đạt được thoả thuận tài trợ từ tập đoàn khí đốt Gazprom lên tới 125 triệu euro trong vòng 5 năm. Lễ ký kết và công bố chính thức sẽ được tổ chức vào thứ Ba tới (10/10) tại Dresden.

Kể từ giờ phút này, Schalke sẽ khoác lên mình áo đấu với logo của nhà tài trợ chính Gazprom. Cú áp-phe tuyệt vời này của BLĐ Schalke chắc chắn sẽ khiến khối CLB ở Bundesliga khác phải ghen tị. Câu hỏi đặt ra: Vì sao lại là Schalke, đội bóng đang khủng hoảng về chuyên môn?

Công lao lớn trong vụ này phải kể tới Clemens Toennies, chủ tịch HĐQT Schalke. Vị chủ tịch tập đoàn thực phẩm mang tên Toennies này (4.600 công nhân, doanh thu 2,5 tỷ euro/năm) có mối quan hệ thân thiết với cựu thủ tướng Đức Gerhard Schroeder (CĐV của Dortmund), người giữ một chân cố vấn trong BLĐ tập đoàn Gazprom. Chính Schroeder đã đứng ra làm cầu nối cho Schalke và Gazprom.

Về phần mình, tập đoàn khí đốt lớn nhất của Nga (từng mua lại hết cổ phần của Abramovich tại Sibneft) rất quan tâm đến thị trường Đức, và họ hoàn toàn hài lòng khi đầu tư vào Schalke. CLB vùng Gelsenkirchen không phải là đội bóng mạnh nhất Bundesliga, nhưng giàu truyền thống và có một lực lượng CĐV hùng hậu (chỉ sau Bayern, Dortmund). Việc trở thành nhà tài trợ chính cho Schalke sẽ chỉ là bước đầu cho kế hoạch chinh phục hoàn toàn thị trường Đức (hiện nhập khẩu 35% lượng khí đốt từ Nga) và tiến tới bành trướng ra toàn bộ khối EU.

“Chúng tôi không muốn bán đứt Schalke cho các nhà đầu tư Nga, như cách Chelsea rơi vào tay Abramovich. Rất may là nguyện vọng này đã được đối tác chấp thuận. Từ nay, Schalke sẽ bước sang một giai đoạn lịch sử mới”, chủ tịch Toennies cho biết. Về bản chất, Schalke vẫn do người Đức kiểm soát. Nhưng với những đồng tiền Nga, Schalke chắc chắn sẽ bị chi phối bởi Gazprom. Nhưng đó không phải là mối lo của các CĐV áo xanh, những người đang mơ về một “FC Schalski 04” hùng mạnh, đủ sức thách thức toàn châu Âu.

(Theo Bóng Đá)

Có thể bạn quan tâm

Video

Xem thêm
top-arrow
X