Chủ Nhật, 27/11/2022Mới nhất

Sáng kiến đổi luật việt vị của Wenger bị dội gáo nước lạnh

Thứ Năm 20/02/2020 08:40(GMT+7)

Báo nói Bongda24h
0:00
2:45
​Tham vọng viết lại một phần quan trọng trong bóng đá của cựu HLV Arsenal mới đây đã bị FIFA phũ phàng bác bỏ.

Không phủ nhận tính công bằng đã được đảm bảo gần như tuyệt đối, nhưng sự xuất hiện của VAR cũng mang lại những tranh cãi bất tận vì sự chi ly và cứng nhắc của nó, đặc biệt trong những tình huống soi lỗi việt vị.

Đôi khi, cầu thủ bị tước bỏ bàn thắng không đáng chỉ vì một phần rất nhỏ trên cơ thể khó lòng kiểm soát, như mũi chân, gót chân, ngón tay, hay thậm chí cả trán và… mông

Sáng kiến đổi luật việt vị của Arsene Wenger bị dội gáo nước lạnh hình ảnh
Tình huống bắt việt vị chi ly và cứng nhắc đúng kiểu VAR

Chính vì vậy, cựu HLV Arsene Wenger, hiện Giám đốc Phát triển Bóng đá Toàn cầu của FIFA, đã phác thảo đề xuất các phương án thay đổi luật việt vị sao cho linh hoạt hơn.

Cụ thể, ông cho rằng nếu một cầu thủ ghi bàn bằng bất cứ phần nào hợp lệ trên cơ thể, với điều kiện bộ phận đó ngang bằng với hậu vệ cuối cùng và ngay cả khi các phần khác trên cơ thể họ đã rơi vào thế việt vị truyền thống (giữa hậu vệ cuối cùng và khung thành), anh ta vẫn sẽ được tính là KHÔNG VIỆT VỊ.

Nhà cầm quân huyền thoại của Arsenal nói thêm trong cuộc họp thường niên của Hiệp hội Bóng đá Quốc tế (IFAB) tại Belfast, Bắc Ireland: “Điều này sẽ giải quyết vấn đề để chúng ta không còn phải phạt lỗi việt vị chi ly đến từng milimet và đưa trận đấu trở lại nhanh chóng.”

Arsene Wenger
Đề xuất của Arsene Wenger bị bác bỏ

Nếu thay đổi này được thông qua, luật mới sẽ có hiệu lực từ ngày 1/6 và được đưa vào áp dụng lập tức tại vòng chung kết Euro 2020. Tuy nhiên, sáng kiến của Wenger cuối cùng đã bị FIFA và IFAB phũ phàng bác bỏ. Thông báo chính thức của tổng thư ký Lukas Brud:

“Chúng tôi hoan nghênh những ý kiến đóng góp của ngài Arsene Wenger cũng như tất cả mọi người để cùng nhau hào hứng thảo luận và cân nhắc nghiêm túc. Tuy nhiên, chúng ta cần dành đủ thời gian thông qua các quá trình và phải có kiểm chứng, trải nghiệm thực tế vì mục tiêu lớn nhất là cải thiện cuộc chơi. Mọi đề xuất điều chỉnh luật việt vị sẽ chỉ được bàn thảo trong nhiều tháng tới.”

Vì VAR, Wenger đề xuất thay đổi luật việt vị lập tức
Arsene Wenger, người đứng đầu bộ phận phát triển toàn cầu của FIFA, đang đề xuất thay đổi hoàn toàn quy tắc việt vị để kịp thời áp dụng ở Euro 2020.
Gia Khoa

Có thể bạn quan tâm

Video

Xem thêm
top-arrow
X