Chủ Nhật, 17/01/2021Mới nhất

Những thay đổi lớn trong luật bóng đá sắp được áp dụng

Chủ Nhật 10/03/2019 18:06(GMT+7)

Cầu thủ được thay ra có thể rời sân ở mọi vị trí hoặc cầu thủ đối phương không được đứng chung rào... là những thay đổi lớn trong luật bóng đá.

Sau cuộc họp thường niên của Hội đồng Liên đoàn Bóng đá Quốc tế (IFAB) hồi đầu tháng 3 vừa rồi, những thay đổi dưới đây sẽ chính thức được áp dụng trong các trận đấu bóng kể từ ngày 1/6 năm nay.

Bàn thắng vô hiệu nếu bóng vô tình chạm tay cầu thủ ghi bàn hoặc kiến tạo

Một bàn thắng có sự tác động bằng tay, hay xuất phát từ tình huống bóng chạm tay trước đó của cầu thủ ghi bàn hoặc kiến tạo, đều sẽ không được công nhận, bất kể hành động chạm tay vào bóng là vô tình hay hữu ý.
Những thay đổi luật bóng đá 2019 sắp được áp dụng hình ảnh
Bàn thắng của Aguero trong trận thắng Arsenal 3-1 tháng trước sẽ không được công nhận, theo luật mới, do bóng vô tình chạm tay tiền đạo này.

Với các cầu thủ đang phòng ngự chống đối thủ tấn công, luật mới cũng giúp họ không còn phải cố để tay ra sau lưng hoặc sát người trong vòng cấm hòng hạn chế tối đa nguy cơ bị thổi phạt đền. IFAB sẽ chú trọng đến mục đích hơn kết quả. Nghĩa là không phải lúc nào bóng chạm tay cầu thủ phòng ngự cũng dẫn đến một quả phạt.

Các trọng tài sẽ phải xem xét cẩn thận khu vực xảy ra tình huống bóng chạm tay, và mức độ tự nhiên của cánh tay cầu thủ phòng ngự. Với tất cả tình huống cánh tay hậu vệ để "không tự nhiên" (nói dễ hiểu hơn là cố tình sử dụng với mục đích gia tăng kích thước cơ thể để cản bóng), bên phòng ngự chắc chắn bị thổi phạt. Thực ra, việc này cũng đã được áp dụng bấy lâu nay trong bóng đá khi trọng tài bằng cảm quan cá nhân trong nhiều tình huống phải xác định xem cầu thủ vô tình hay cố tình dùng tay cản bóng. Có chăng luật giải thích cặn kẽ hơn để tăng cơ sở cho trọng tài quyết định, giảm bớt mức độ chủ quan.

Cầu thủ được phép chạm bóng trong vòng cấm địa sau quả phát bóng lên


Theo luật mới, cầu thủ được phép nhận bóng ngay trong cấm địa, sau khi thủ môn đội nhà phát bóng lên. Thay đổi này dựa trên xu thế phổ biến hiện nay là các thủ môn ngày càng chơi chân tốt lên và hay chuyền ngắn, còn đối thủ thường xuyên pressing tầm cao.
Nhung tinh huong thay nguoi se dien ra nhanh hon khi co luat moi.
Những tình huống thay người sẽ diễn ra nhanh hơn khi có luật mới.

Cầu thủ rời sân ở bất cứ đâu, không nhất thiết phải ở giữa

Nhằm tránh tình trạng "câu giờ" khi thay người, cầu thủ vào sân và cầu thủ bị thay ra sẽ không nhất thiết phải cùng có mặt vạch giữa sân như luật cũ. Trong đó, cầu thủ bị thay ra bắt buộc phải rời sân thông qua đường biên (dọc hoặc ngang) ở gần anh ta nhất, để tránh lãng phí thời gian.

Cầu thủ đội tấn công không được đứng trong hàng rào khi đá phạt


Khi hàng rào được lập để chống đá phạt, cầu thủ của đội tấn công (tức là được hưởng quả đá phạt) không được phép đứng chen vào nhằm tạo thêm lợi thế không gian cho đồng đội sút. Theo luật mới, bên tấn công cần đứng cách hàng rào chắn ít nhất 1 mét. Khoảng cách này không áp dụng khi cầu thủ đội tấn công đứng giữa hàng rào và người sút phạt.

Một thay đổi nhỏ nữa là không chỉ cầu thủ, ngay cả HLV cũng có thể phải nhận thẻ vàng hoặc thẻ đỏ từ trọng tài.

Có thể bạn quan tâm

Video

TIN BÓNG ĐÁ CHUYỂN NHƯỢNG 15/1: Real nhận trái đắng trước Bilbao; Arsenal bị cầm chân trong trận đấu nhạt nhòa

TIN BÓNG ĐÁ CHUYỂN NHƯỢNG 15/1: Real nhận trái đắng trước Bilbao; Arsenal bị cầm chân trong trận đấu nhạt nhòa

TIN BÓNG ĐÁ CHUYỂN NHƯỢNG 15/1: Real nhận trái đắng trước Bilbao; Arsenal bị cầm chân trong trận đấu nhạt nhòa

Điểm tin tức nhanh bóng đá sáng ngày hôm nay 15/01/2021, bongda24h.vn cập nhật tin bóng đá trong nước cũng như quốc tế chuyển động suốt 24h qua, tin tức chuyển nhượng trong ngày.

Xem thêm
top-arrow
X