Mới nhất
Trang chủ Bóng đá Châu Âu
Lịch thi đấu C1 Bảng xếp hạng C1 Kết quả cúp C1 Trực tiếp bóng đá Vua phá lưới C1

Nghi án: UEFA dàn xếp "Siêu kinh điển" Real - Barca ở chung kết Champions League?

Thứ Sáu 12/04/2013 20:13(GMT+7)

Theo dõi Bongda24h trên

Những lá thăm được bốc lên từ tay danh thủ Ruud van Nistelrooy đã thổi bùng lên một cuộc đại chiến Đức - Tây Ban Nha ở bán kết Champions League, với các cặp Bayern đối đầu Barcelona và Dortmund gặp lại Real Madrid.

Nhưng sâu xa hơn một chút, sau khi có kết quả bốc thăm, dư luận đặt ra ngay một câu hỏi: Liệu rằng có một âm mưu nào đó của UEFA sắp đặt kịch bản diễn ra một trận “kinh điển” giữa Real Madrid và Barcelona ở Wembley vào đêm 25/5 tới?

Những ai mong chờ các trận derby Đức và Tây Ban Nha ở vòng bán kết Champions League đã phải thất vọng ngay từ lá thăm thứ hai, khi cái tên Barcelona được xướng lên. Trước đó, Bayern là đội xuất hiện trong lá thăm đầu tiên.

Kết quả bốc thăm bán kết có hoàn toàn ngẫu nhiên?

Thay vào đó, những người mong chờ một cuộc chiến Đức - Tây Ban Nha được mãn nguyện, khi các cặp đấu sẽ là Bayern - Barcelona và Dortmund - Real Madrid. Việc bốc thăm diễn ra “công khai”, với người chọn ngẫu nhiên các quả bóng có chứa tên của từng đội là Van Nistelrooy.

Gần như ngay lập tức, bình luận trên các diễn đàn và mạng xã hội, nhiều ý kiến đã đặt ra nghi ngờ có một sự dàn xếp nào đó từ phía nhà tổ chức, ở đây là Liên đoàn bóng đá châu Âu - UEFA, nhằm tạo ra một trận “kinh điển”, vốn là trận đấu được cả thế giới quan tâm, ở chung kết Champions League.

Trên thực tế, nghi ngờ này không phải là không có cơ sở. Trước hết, đó là việc hai đội bóng Đức đều phải đá trận lượt đi trên sân nhà - yếu tố luôn bị xem là bất lợi trong các vòng đấu loại trực tiếp. Tiếp đó, Bayern sẽ phải gặp Barcelona - đội bóng có thể xem là khắc tinh, chứ không phải Real Madrid - nạn nhân của thầy trò ông Jupp Heynckes ở bán kết Champions League mùa trước. Trong lần gặp nhau gần nhất, Bayern từng bị Barcelona hạ chung cuộc 1-5 ở vòng 1/8 Champions League mùa 2008-2009, khi huấn luyện viên Juergen Klinsmann còn cầm quân.

Trong 5 mùa giải gần nhất, tức là tính từ lúc bắt đầu thời Barca tiki-taka thịnh trị, có tới 7/10 lần bốc thăm các vòng knock-out (tứ kết, bán kết) Barca được đá sân nhà ở trận lượt về. Liệu đó có phải là một sự ngẫu nhiên? Trong đó, 4 lần bán kết gần nhất Barca đều được đá sân nhà ở lượt về, còn trận duy nhất họ phải đá sân khách - gặp Chelsea ở mùa 2008-2009, thì xảy ra vụ bê bối của trọng tài Tom Henning Ovrebo kinh thiên động địa. Ngẫu nhiên chăng, hay Barcelona luôn được UEFA dọn đường vào chung kết?

Ở cặp đấu còn lại, mặc dù Dortmund từng gây khó khăn lớn cho Real Madrid ở vòng bảng, thắng 2-1 ở lượt đi trên sân nhà và hòa 2-2 ở trận lượt về tại Bernabeu, nhưng vào thời điểm hiện tại, tình thế của hai đội đã thay đổi rất nhiều. Real Madrid không còn ngập chìm trong khủng hoảng như đầu mùa, trong khi Dortmund đã vượt qua giai đoạn thăng hoa và đang có dấu hiệu đi xuống.

Rõ ràng, Real Madrid sẽ dễ đá và có cơ hội giành chiến thắng hơn rất nhiều nếu gặp Dortmund thay vì Bayern. Trong trường hợp gặp Barcelona, Real Madrid cũng có cơ may giành chiến thắng, nhưng như thế, một trận chung kết Đức - Tây Ban Nha tại Wembley sẽ chẳng thể hấp dẫn bằng một trận “kinh điển”.

UEFA luôn quan tâm đến vấn đề lợi nhuận, và dưới triều đại của Chủ tịch Michel Platini, việc kiếm tiền được đẩy mạnh một cách triệt để. Rõ ràng, một trận chung kết “kinh điển” trong mơ sẽ mang lại giá trị lớn hơn cho Champions League, và kèm theo đó là doanh thu cao hơn, không những ở mùa giải này mà còn trong các năm tiếp theo.

Một vấn đề khác, bản thân UEFA, với Chủ tịch Michel Platini cầm đầu, trước đây cũng đã không ít lần bị tố cáo có những khuất tất trong bốc thăm, hay trong việc xử lý những tình huống “nhạy cảm” liên quan đến nhiều vấn đề khác nhau, đặc biệt là chuyện kỷ luật trên sân cỏ

Cổ động viên của M.U hẳn chưa quên được tấm thẻ đỏ quá khắc nghiệt mà trọng tài Cuneyt Cakir người Thổ Nhĩ Kỳ rút ra dành cho Nani, gián tiếp giúp Real Madrid loại “Quỷ đỏ” ở vòng 1/8. Hay mới đây, ông chủ Arab của Malaga đã nói toẹt ra, rằng đội bóng của ông bị Dortmund loại chỉ vì UEFA không muốn họ có măt ở bán kết.

Mùa tới, Malaga thậm chí còn bị UEFA cấm tham dự đấu trường châu Âu, chiểu theo Luật Công bằng Tài chính mà người khởi xướng lại chính là ông Platini - một siêu sao sân cỏ, một nhà kinh doanh đồng thời là một chính trị gia trước khi bước vào ngôi nhà của UEFA, ngồi vào chiếc ghế Chủ tịch do ông Lennart Johansson để lại.

Sau lễ bốc thăm phân cặp vòng tứ kết Champions League diễn ra hồi tháng Ba, cựu trọng tài Ahmet Cakar người Thổ Nhĩ Kỳ đã lên tiếng tố cáo UEFA có sự dàn xếp từ trước. Người đứng ra bốc thăm là Steve McManaman và Patrick Kluivert đã được chỉ đạo bốc những quả bóng có sự khác biệt với các quả khác, để đảm bảo các đội bóng lớn, trong đó có Real Madrid và Barcelona, không gặp nhau ở tứ kết.

Không chỉ UEFA dậy sóng vì cáo buộc ấy, mà FIFA vào thời điểm đó cũng bị sứt mẻ uy tín do những nghi vấn gian lận phiếu bầu Cầu thủ xuất sắc và Huấn luyện viên xuất sắc nhất năm. Đội trưởng Macedonia, Goran Pandev, bỏ phiếu cho huấn luyện viên Jose Mourinho nhưng FIFA lại công bố anh bầu cho ông Vicente Del Bosque. Khẳng định biết có sự gian lận phiếu bầu, ông Mourinho đã không đến dự Gala Quả bóng vàng tổ chức tại Nyon, Thụy Sĩ hồi đầu tháng 1/2013.

Tất nhiên, nghi vấn chỉ mãi là nghi vấn, vì những cáo buộc này không bao giờ được các cơ quan quyền lực của bóng đá châu Âu và thế giới thừa nhận, hay có sự điều tra kỹ càng. “Kinh điển” sẽ là một trận chung kết Champions League tuyệt vời, nhưng nó sẽ tuyệt vời hơn nếu mọi thứ diễn ra ngẫu nhiên, và tự nhiên thuận theo năng lực của Real Madrid cũng như Barcelona.

(Theo Thể Thao Văn Hoá)

Bảo Phương
Theo Thể thao Việt Nam
Khám phá thêm nội dung hấp dẫn trong các chủ đề liên quan:
Barcelona

Có thể bạn quan tâm

  • Bán kết Champions League 2012-2013: Bayern chạm trán Barca, Real hội ngộ Dortmund, El Clasico ở chung kết?
  • Chuyện nhà Chelsea: Trò cãi nhau, thầy ... vỗ tay
  • Pedro: "Hung thần" của người Pháp
  • Barcelona nhọc nhằn vào bán kết: Hai bộ mặt Messi
  • Kịch tính tại Champions League & Europa League: Chuyện Facebook, Like, UEFA & Michel Platini

Cùng chuyên mục

David Seaman dự đoán kết quả trận chung kết Champions League mùa này

Huyền thoại Arsenal, David Seaman, đã bày tỏ sự ủng hộ dành cho đội bóng của Mikel Arteta, tin rằng họ sẽ vượt qua PSG để vô địch Champions League mùa này. 

4h trước Arsenal PSG

Những con số ấn tượng sau trận chung kết Europa League 2025/26

Trận đấu Freiburg vs Aston Villa đã kết thúc với tỷ số 3-0 nghiêng về phía đội bóng nước Anh, cùng nhìn lại những con số ấn tượng sau khi trận đấu này khép lại. 

5h trước Aston Villa Freiburg

Điểm tin bóng đá sáng 21/5: Man United và Liverpool theo sát Bremer

Man United và Liverpool theo sát Bremer, Jarrod Bowen được hàng loạt ông lớn săn đón là những tin tức đáng chú ý sáng 21/5.

7h trước Manchester United Liverpool

Emery: "Aston Villa sẽ không dừng lại sau danh hiệu châu Âu lịch sử"

HLV Unai Emery không giấu được niềm tự hào sau khi cùng Aston Villa chinh phục danh hiệu châu Âu, khẳng định chiến thắng này là minh chứng rõ ràng cho sự tiến bộ mạnh mẽ của đội bóng thành Birmingham trong những mùa giải gần đây.

7h trước Aston Villa

Luis Enrique ca ngợi Arsenal trước chung kết Champions League

HLV Luis Enrique khẳng định Arsenal hoàn toàn xứng đáng với chức vô địch Premier League, đồng thời thừa nhận Paris Saint-Germain sẽ phải đối đầu với đội bóng mạnh nhất thế giới khi không có bóng trong trận chung kết Champions League sắp tới.

8h trước Arsenal PSG

Video

Xem thêm

Tại sao không đội bóng nào ngó ngàng tới Victor Osimhen?

AS Roma cân nhắc chiêu mộ Erik ten Hag

VIDEO: Mourinho bị học trò “đốn hạ” trong lúc luyện tập

Đè bẹp Freiburg, Aston Villa vô địch Europa League 2025/26

Trên sân đấu Beşiktaş Park tại Thổ Nhĩ Kỳ, các hoc trò của HLV Unai Emery đã áp đảo hoàn toàn đối thủ để thắng thuyết phục 3-0, qua đó giúp đội bóng có danh hiệu châu Âu thứ 2 trong lịch sử tồn tại.

17h trước Aston Villa Freiburg

Những con số đáng chú ý trước trận chung kết Europa League

Aston Villa và Freiburg sẽ chạm trán trong trận chung kết Europa League 2025/26 diễn ra rạng sáng 21/5. Trước màn so tài lịch sử này, cả hai đội đều mang theo nhiều dấu ấn đáng chú ý.

20/5 Aston Villa Freiburg

Casemiro và Lewandowski: Điểm tựa thời chuyển giao

Giữa Casemiro và Lewandowski chia sẻ những điểm chung thú vị, đặc biệt là ở cách cả hai gồng gánh MU và Barca vượt giai đoạn khó khăn.

19/5 Manchester United Barcelona

Nhận định Freiburg vs Aston Villa (02h00 ngày 21/5): Khác biệt ở Unai Emery

Nhận định Freiburg vs Aston Villa nghiêng một chút về phía đội bóng nước Anh, đây là cơ hội để Unai Emery có lần thứ 5 vô địch Europa League trên cương vị là HLV.

19/5 Aston Villa Freiburg

Điểm tin bóng đá tối 18/5: Chelsea theo đuổi tiền đạo Brentford

Chelsea tiếp tục theo đuổi Igor Thiago, Bayern sẵn sàng để Alexander Nubel ra đi là những tin tức đáng chú ý tối 18/5.

18/5 Chelsea Bayern Munich Brentford

Xem thêm

LỊCH THI ĐẤU - KẾT QUẢ

Ngày - 23/05
Chưa có dữ liệu trận đấu
Ngày - 22/05
Chưa có dữ liệu trận đấu
Hôm nay - 21/05
Chưa có dữ liệu trận đấu
Hôm qua - 20/05
Chưa có dữ liệu trận đấu
Ngày - 19/05
Chưa có dữ liệu trận đấu
Xem thêm
  • Trang chủ
  • Tin Nóng
  • Video
  • Trên đường Pitch
  • Trực tiếp
  • Bóng đá Việt Nam
  • Bóng đá Anh
  • Bóng đá Châu Âu
  • Bóng đá TBN
  • Bóng đá Italia
  • Bình luận
  • Nhận định bóng đá
  • Chuyển nhượng
  • Hậu trường
  • Livescore
  • Lịch thi đấu bóng đá hôm nay
  • Kết quả bóng đá
  • Bảng xếp hạng
  • Giới thiệu
  • Điều khoản sử dụng
  • Chính sách bảo mật
  • Liên hệ quảng cáo
  • Tải ứng dụng

© 2006. Trang thông tin điện tử tổng hợp Bongda24h.vn

CƠ QUAN CHỦ QUẢN: Công ty Cổ phần Truyền thông Quốc tế INCOM

Giấy phép số: 150/GP-SVHTT cấp ngày 03/4/2026 bởi Sở Văn hoá Thể thao TP. Hà Nội

Nội dung thông tin hợp tác giữa Công ty INCOM và Báo điện tử Thể thao và Văn hoá - TTXVN, Báo Công Thương, Tạp chí điện tử Nhân lực Nhân tài Việt.

Chịu trách nhiệm: Ông Trần Văn Trí

Địa chỉ: Tầng 3, Tòa nhà IC, số 82 phố Duy Tân, Phường Cầu Giấy, TP. Hà Nội

Email: bongda24h@incom.vn /Số điện thoại: (024) 3.784 8888

XSMB
RSS | Theo dõi chúng tôi

Liên hệ Quảng cáo (024) 3.784 8888

Trang chủ Trên đường Pitch
World Cup 2026
Lịch thi đấu World Cup BXH World Cup Kết quả World Cup Trực tiếp World Cup
Tin nóng
Việt Nam
V-League LTĐ V-League U23 Việt Nam Kết quả V-League BXH V-League Vua phá lưới ĐT Việt Nam U20 Việt Nam LTĐ ĐT Việt Nam KQBĐ ĐT Việt Nam Futsal Việt Nam Cúp quốc gia U19 Việt Nam
Anh
Ngoại hạng Anh LTĐ Ngoại hạng Anh KQ Ngoại hạng Anh BXH Ngoại hạng Anh Vua phá lưới Video clip BĐ Anh Cúp FA League Cup Thống kê Ngoại Hạng Anh
TBN
La Liga LTĐ La Liga Kết quả La Liga BXH La Liga Vua phá lưới La Liga Video Tây Ban Nha Thống kê La Liga
Châu Âu
Cúp C1 Lịch thi đấu C1 Kết quả Cúp C1 Bảng xếp hạng C1 Video BĐ Châu Âu Vua phá lưới cúp C1 Thống kê Cúp C1 Europa League Europa Conference League
Italia
Serie A Serie B LTĐ bóng đá Italia KQBD Italia BXH bóng đá Italia Vua phá lưới Serie A Thống kê Serie A
Đức
Bundesliga LTĐ Bóng đá Đức KQBĐ Đức BXH bóng đá Đức Top ghi bàn Bundesliga Thống kê Bundesliga
Pháp
Ligue 1 LTĐ BĐ Pháp KQBĐ Pháp BXH BĐ Pháp Vua phá lưới Ligue 1 Thống kê Ligue 1
Quốc tế
U20 Châu Á SEA Games 33 Bóng đá Thái Lan FIFA Club World Cup 2025 ASEAN Cup U23 Châu Á Asian Cup Olympic AFC Champions League Two AFC Champions League Asiad 2026 Euro 2024 Kings Cup
LTĐ-KQ
Lịch thi đấu bóng đá Kết quả bóng đá Bảng xếp hạng bóng đá Bảng xếp hạng FIFA
Trực tiếp
Bình luận
Nhận định
Nhận định bóng đá Anh Nhận định bóng đá Tây Ban Nha Nhận định Euro Nhận định bóng đá Italia Nhận định bóng đá Pháp Nhận định bóng đá Đức Nhận định cúp C1 Nhận định Europa League Nhận định Europa Conference League Nhận định ASEAN Cup Nhận định World Cup Nhận định bóng đá Việt Nam Nhận định bóng đá Mỹ Nhận định Copa Libertadores Nhận định bóng đá Brazil Nhận định bóng đá Argentina Nhận định bóng đá Hàn Quốc Nhận định bóng đá Nhật Bản Nhận định bóng đá Trung Quốc Nhận định AFC Champions League Nhận định AFC Cup
Chuyển nhượng
Chuyển nhượng MU Chuyển nhượng Liverpool Chuyển nhượng Chelsea Chuyển nhượng Barca Chuyển nhượng Arsenal Chuyển nhượng Man City Chuyển nhượng Juventus Chuyển nhượng PSG Chuyển nhượng Tottenham Chuyển nhượng Real Madrid Tin chuyển nhượng V-League
Video
Video bóng đá Việt Nam Video bóng đá Anh Video cúp C1 Video bóng đá Châu Âu Video bóng đá TBN Video bóng đá Italia Video bóng đá Đức Video tổng hợp Huyền thoại Clip bóng đá vui Clip hài
Hậu trường
Trong nước Quốc tế Người đẹp
Câu lạc bộ
  • Manchester United
  • Liverpool
  • Arsenal
  • Chelsea
  • Barcelona
  • Juventus
  • Real Madrid
  • Tottenham
  • Man City
  • Thể Công Viettel
  • Hà Nội FC
  • HAGL
  • Bayern Munich
  • PSG
  • AC Milan
  • Inter Milan
  • Borussia Dortmund
  • AS Roma
  • Napoli
  • Atletico Madrid
Xem thêm
  • Tải ứng dụng
  • Thông tin liên hệ
  • Điện thoại: (024) 3.784 8888
  • Email: bongda24hic@gmail.com
  • Quảng cáo: bongda24hic@gmail.com