Thứ Bảy, 03/12/2022Mới nhất

FIFA chính thức khai sinh giải đấu liên lục địa cấp CLB phiên bản mới

Thứ Bảy 02/11/2019 14:46(GMT+7)

Báo nói Bongda24h
0:00
2:45
Bắt đầu từ năm 2021, FIFA Club World Cup sẽ được mở rộng lên thành 24 đội bóng thuộc khắp các châu lục trên toàn thế giới, với kỳ đầu tiên dự kiến diễn ra tại Trung Quốc.

FIFA Club World Cup hiện tại vẫn được tổ chức thường niên vào cuối mỗi năm dương lịch, song đây dường như chỉ mang tính chất giao hữu và quảng bá hình ảnh là chính, đặc biệt với sự thiếu sức cạnh tranh hấp dẫn khi chỉ luôn là cuộc chơi dành cho Châu Âu và Nam Mỹ.

Tuy nhiên bắt đầu từ mùa hè năm 2021 thì mọi chuyện có thể sẽ rất khác. Đây sẽ là thời điểm giải đấu liên lục địa cấp CLB này sẽ được mở rộng lên thành 24 đội bóng và diễn ra theo tần suất 4 năm/lần. FIFA mới đây đã chính thức công bố kế hoạch thay đổi phiên bản này.

FIFA Club World Cup 2021 chính thức khai sinh phiên bản mới hình ảnh
FIFA Club World Cup 2021 đánh dấu phiên bản mới mở rộng cho 24 CLB khắp các châu lục trên toàn thế giới

Sự xuất hiện của phiên bản mới mang tên Super Club World Cup sẽ thay thế và chấm dứt sứ mệnh của Confederations Cup, giải đấu tiền World Cup dành cho cấp độ ĐTQG. Theo dự kiến, kỳ đầu tiên sẽ được tổ chức tại Trung Quốc vào mùa hè 2021, cụ thể từ ngày 17/6 – 4/7.

Với số lượng các đội bóng tham dự tăng lên đáng kể như vậy, đồng nghĩa các liên đoàn bóng đá mỗi châu lục cũng sẽ được phép cử nhiều hơn một đại diện. Cụ thể số suất được phân bổ như sau:

24 CLB bao gồm 8 đội bóng đến từ Châu Âu, 6 suất cho Nam Mỹ, trong khi Châu Á, Châu Phi và CONCACAF (Bắc, Trung Mỹ và Caribbean) sẽ đóng góp 3 đại diện mỗi khu vực. ĐKVĐ Châu Đại Dương được bố trí nửa suất và chơi trận play-off tranh vé vớt cho vòng chung kết với chủ nhà Trung Quốc.

Vì giải đấu diễn ra 4 năm/lần, UEFA sẽ chọn 4 đội vô địch Champions League trong 4 mùa giải gần nhất, cộng thêm 4 đội khác không vô địch nhưng có hệ số điểm cao nhất trên bảng xếp hạng các CLB Châu Âu. Nếu như có đội vô địch nhiều hơn một lần trong khoảng thời gian đó, những suất dư ra sẽ được chuyển tiếp dựa trên thứ tự tiếp theo ở BXH.

FIFA chính thức khai sinh giải đấu liên lục địa cấp CLB phiên bản mới hình ảnh 2
Real Madrid và Liverpool sẽ là 2/8 đại diện Châu Âu tham dự FIFA Club World Cup 2021 được tổ chức tại Trung Quốc

Trong khi đó, COMMEBOL sẽ chọn ra 3 đội vô địch Copa Libertadores và 3 đội vô địch Copa Sudamericana (tương đương Cúp C1 và C2 Châu Âu) trong giai đoạn 3 mùa giải 2018-2020. Những suất dư ra tương tự cũng được chuyển tiếp cho các đội có vị trí cao nhất chiếu theo BXH ở Nam Mỹ.

Hiện tại cũng mới chỉ có UEFA và COMMEBOL đã ấn định cách thức tiến cử đại diện đi tranh tài cấp liên lục địa, trong khi các liên đoàn bóng đá khác vẫn còn đang cân nhắc các phương pháp lựa chọn.

Như vậy trước mắt cũng đã xác định được 4 cái tên đầu tiên sẽ tranh tài tại FIFA Club World Cup phiên bản mới tổ chức tại Trung Quốc vào mùa hè 2021, đó là Real Madrid (vô địch Champions League 2018), Liverpool (vô địch Champions League 2019), River Plate (vô địch Copa Libertadores 2018) và Atlético Paranaense (vô địch Copa Sudamericana 2018).

Xác định đối thủ tiềm năng cho Liverpool ở giải thế giới năm nay
FIFA vừa mới đây đã tổ chức lễ bốc thăm phân nhánh đấu cho Club World Cup 2019 sẽ diễn ra ở Qatar vào cuối năm nay.

Gia Khoa (TTVN)

Có thể bạn quan tâm

Video

Xem thêm
top-arrow
X