Thứ Bảy, 13/08/2022Mới nhất

Đối đầu Barca, hãy đến nhà thờ và cầu nguyện!

Thứ Năm 13/09/2012 22:34(GMT+7)

Dù vẫn còn lâu Celtic của Scotland mới đối đầu cùng Gã khổng lồ xứ Catalunya – FC Barcelona trong khuôn khổ vòng bảng Champions League 2012/13, tuy nhiên ở thời điểm này, những lời khuyên dành cho đội bóng của HLV Neil Lennon.

Chiến lược gia Gordon Strachan, người đã từng dẫn dắt Celtic trong 4 mùa giải (2005-2009), với những năm kinh nghiệm trận mạc với rất nhiều đội bóng lớn của châu Âu, trong đó có cả Barca, mang đến cho HLV đương nhiệm của Celtic là Neil Lennon một lời khuyên: muốn thắng Barca, hãy đến nhà thờ và cầu nguyện. Không những thế, Strachan còn kể với phóng viên của Daily Record một câu chuyện diễn ra vào năm 2008 khi Celtic của ông chạm trán với Barca.

Cựu HLV Gordon Strachan của Celtic
Cựu HLV Gordon Strachan của Celtic

Đêm ngày 20/02/2008, Celtic để thua Barca 2-3 ngay trên sân nhà Celtic Park trong khuôn khổ lượt đi vòng knock-out Champions League 2007/2008 (chung cuộc năm đó Celtic để thua 2-4 sau hai lượt đi và về). Buổi sáng hôm sau, HLV Gordon Strachan như thói quen đến Parkhead để kiểm tra các thông số kĩ thuật về trận đấu được ghi nhân bởi thiết bị phân tích mang tên Prozone.

“Khi chúng tôi đối đầu với Barca vào năm 2008, thời điểm đó ai ở Anh quốc cũng nhận thấy Barca đặc biệt ra sao. Chúng tôi thường hay phân tích các số liệu trận đấu thông qua hệ thống Prozone. Khi M.U đến đây, họ thực hiện khoảng 340 đường chuyền. Với AC Milan là khoảng 360 – âu cũng nhờ vào Andrea Pirlo… Nhưng Barcelona đến Celtic Park là chuyền đến 700 lần. Tôi nhìn vào kết quả phân tích và tôi nghĩ ‘Cái Prozone gặp quái gì thế nhỉ?’” Strachan kể với Daily Record.

“Tôi gọi Tam Burns (trợ lý của Strachan) đến và nhờ ông ấy kiểm tra lại Prozone vì tôi nghĩ nó đã gặp trục trặc. Chắc chắn Prozone đã gặp vấn đề gì khi báo Barca thực hiện 700 đường chuyền. Rồi sau đó, tôi hiểu rằng Barca là một đội bóng đặc biệt.” Cũng Strachan kể tiếp.

Cựu cầu thủ của M.U từ 1984-1988 cũng nói rằng: “Bóng đá của Barca là thứ bóng đá thôi miên. Barca chuyền bóng và chúng tôi chưa bao giờ chứng kiến phong cách kiểu đó. Họ chỉ cứ giữ bóng, chuyền bóng, và bất thình lình, GOAL! Chúng tôi đều biết và hiểu Xavi và Iniesta sẽ làm điều gì, nhưng chúng tôi không thể bắt kịp và chúng tôi không nhận ra rằng mình đang chứng kiến những cầu thủ xuất sắc nhất thế giới – có thể là xuất sắc nhất mọi thời đại.”

Sau khi Strachan rời cương vị HLV trưởn Celtic, đội bóng huyền thoại của Scotland này mãi đến nay - dưới thời của Neil Lennon mới giành quyền góp mặt tại vòng bảng Champions League. Giờ đây, Strachan khuyên Lennon: “Hãy đến nhà thờ và cầu nguyện! Tất cả đều đã thử khống chế Barca, họ thử bằng mọi sơ đồ, mọi chiến thuật. Nhưng tin tôi đi, họ có những cầu thủ xuất sắc làm nên những điều khác thường. Người giỏi luôn giành chiến thắng. Hãy xem, có khoảng 7 phong cách bóng đá tại lục địa già ngày nay, nhưng ai đã lên ngôi vô địch? Đó là TBN, với những cầu thủ xuất sắc nhất.”

(Theo Thể Thao Văn Hoá)

Có thể bạn quan tâm

Video

Xem thêm
top-arrow
X