Mới nhất
Trang chủ Bóng đá Châu Âu
Lịch thi đấu C1 Bảng xếp hạng C1 Kết quả cúp C1 Trực tiếp bóng đá Vua phá lưới C1

Barca bị vùi dập trên đất Đức: Tiki-taka đã chạm đáy?

Thứ Tư 24/04/2013 11:15(GMT+7)

Theo dõi Bongda24h trên

Khi Mueller đâm nhát kiếm cuối cùng kết liễu Barca là lúc cả trời hi vọng như đổ sập dưới chân đội bóng này. Cảm giác thất bại ư? Không, đó còn hơn cả một thất bại. Cay nghiệt, chua xót và đầy bi kịch. Đêm kinh hoàng ở Allianz Arena cướp đi của Barca quá nhiều thứ, phủ giăng những cái bẫy như tơ nhện, khiến Barca bị bó buộc hoàn toàn trong cái vỏ bọc vay mượn, mà chưa thể tìm về đúng cái bản thể đích thực của một đội bóng chiến thắng.

4 bàn thua, thậm chí nhiều hơn nữa, không chỉ phủ quyết khả năng vào chung kết Champions League năm nay của Barca, mà còn đánh dấu một quá trình suy thoái mới, nếu không kịp thời chấn chỉnh có thể dẫn đến những hậu quả khôn lường.

Barca hoàn toàn 'tắt điện' ở Allianz

Thất bại của cả một đế chế

Những khó khăn đã được dự báo trước khi Barca đến làm khách ở Allianz Arena, thế nhưng từ trong tâm tưởng, rất ít người có thể nghĩ họ lại yếm thế và bạc nhược đến vậy. Đó không phải là một Barca từng vùi dập Milan trên con đường vào bán kết. Đó cũng chẳng phải là một Barca hùng bá thiên hạ suốt những năm qua. Không xung động, không cảm xúc, không hào hứng, không một thứ gì cả.

Đội bóng ấy đã hoàn toàn bị phá sản lối chơi, đánh mất đi sự tự chủ và bị động trong cách thức triển khai đấu pháp. Họ không thể lên bóng trơn tru, không thể dàn dựng một thế trận như ý, không thể thực hiện những pha ban bật như đúng sở trường. Một Barca nghèo nàn ý tưởng đến lạ lùng. Một Barca vô phương hướng, mong manh và yếu ớt. Tiếng hát được cất lên nhưng chẳng tìm đâu ra sự đồng vọng.

Các tuyến của Barca đều chơi dưới sức. Alba và Alves thiếu hẳn những tình huống xuyên phá táo bạo trong tấn công, dễ dàng bị đối phương qua mặt trong phòng ngự. Tuyến giữa không thể làm chủ cuộc chơi, không điều tiết được nhịp độ trận đấu. Hàng công chẳng có nổi một cú sút ra hồn dù có mặt Messi. Đó là thất bại của cả một hệ thống lối chơi, một tư tưởng chiến thuật từng ngự trị trên đỉnh cao thế giới, một thất bại của cả tập thể lẫy lừng.

Thử hỏi, cầm bóng nhiều để làm gì khi mà cả trận đấu chỉ tung ra được vỏn vẹn 4 cú sút, quá ít so với chính họ và quá ít trong những trận cầu khốc liệt thế này. Và dù kiểm soát bóng nhiều hơn nhưng Barca lại bị dồn vào cửa tử, cuốn vào lối chơi của Bayern và dính những miếng đòn sắc như dao cạo từ đối thủ. Hệ thống lối chơi đã gãy vỡ hoàn toàn. Một trận đấu mà Barca không thể triển khai được cách chơi. Tiki-taka khi đó chỉ còn mang tính ý niệm, là cách gọi ước lệ tượng trưng, chứ thực sự chẳng có thứ bóng đá ấy tồn tại, thay vào đó là sự rối rắm, bấn loạn.

Và phải chăng thời kì của Barca, của Tiki-taka đã chạm đáy thực sự rồi? Nếu chỉ nhìn vào một trận đấu mà phán quyết hiện tại, vội vàng kết luận thì xem chừng quá thiển cận. Tiki-taka không chết, mà nó chỉ chuyển từ dạng này sang dạng khác, như cái cách Barca đã từng làm khi vùi dập Milan ở lượt về vòng knock-out Champions League năm nay. Tiki-taka chỉ thực sự chết khi đứa con của nó dám từ bỏ đi những hệ thống tư tưởng phát triển lối chơi, không dám theo đuổi lý tưởng bóng đá đẹp đến cùng, dù biết rằng bất cứ hình thái chiến thuật lối chơi nào cũng không tránh được quy luật nghiệt ngã của sự suy thoái.

Nhưng rạng sáng nay, Tiki-taka ấy, thứ bóng đá đẹp đến huyền hoặc ấy, từng làm ngây ngất cả thế giới đã hoàn toàn sụp đổ. Biểu tượng của nó, Barcelona, đã tan xác dưới pháo đài Allianz Arena khi bầy hùm xám Bavaria gầm rú những tiếng dữ tợn, như dàn binh sĩ bắn những làn đạn liên hồi kết liễu đối phương. Thật khó để kết luận rằng từ trận thua này sẽ chấm dứt hoàn toàn đế chế Barca, đỉnh cao Tiki-taka, nhưng có vẻ như nó cũng dần tiệm cận sự tàn lụi khi mà chẳng có chút biến chuyển nào trong con người họ để thích ứng với đổi thay thời cuộc.

Bayern đã chơi như thể Barca thời đỉnh cao, còn Barca thì như thể đội bóng Đức mà cách đây 4 năm từng bị họ vùi dập không thương tiếc đến 4 bàn tại Camp Nou. Thời thế đổi thay nhanh quá. Barca có dấu hiệu tụt dốc sau thời kì dài chìm đắm trong chiến thắng, còn Bayern là sự vươn lên rõ rệt, thể hiện qua lối chơi và cả cách họ trả nợ.

Thêm một điều nữa: Barca vẫn không thể tách bỏ sự lệ thuộc vào Lionel Messi. Khi siêu sao này vắng mặt, Barca như đánh mất đi linh hồn. Hôm nay, anh có mặt trên sân nhưng phần hồn của Barca đã bị Thượng Đế cướp đi. Sự lệ thuộc ấy đã bén rễ, ăn sâu vào nếp nghĩ của các HLV dẫn dắt đội bóng này, y như rằng ra sân là phải có Messi, mà đôi khi họ lờ đi mất những giá trị thuộc về chuyên môn. Messi vừa trở lại sau chấn thương, chưa khoẻ hẳn, vẫn đá, như vậy cũng được thôi. Nhưng khi anh chỉ còn là cái bóng mờ nhạt, vật vờ trên sân, thì tại sao không can đảm rút anh ra để thay đổi bằng những con người mới, một lối chơi mới, cách tiếp cận mới?

Hãy vùi chôn dĩ vãng

Lâu lắm rồi Barca mới lại thua đậm đến vậy ở các cúp châu Âu. Nhưng đó là trận thua xứng đáng, không thể bao biện bằng bất cứ lí do gì. Chỉ có phép màu mới giúp Barca tạo nên cuộc lội ngược dòng ở lượt về. Bayern mùa này còn mạnh hơn những mùa trước thì liệu còn bao nhiêu phần trăm cơ hội cho Barca?

Bản năng chiến đấu và chiến thắng của đội bóng ấy đã không được đánh thức. Họ bước vào cuộc chơi như thể đeo chì dưới chân, oằn vai gánh chiếc thập tự nặng trĩu trên người, bước đi rệu rã như đã kiệt cùng sự sống. Họ không thể chạm đến biên giới chiến thắng, không thể tạo ra sự khác biệt. Thất bại là một phần của cuộc chơi, nhưng cái tát mà Bayern dành cho Barca là quá đau, quá nghiệt. Tượng đài của bóng đá vị nghệ thuật đã sụp đổ, nhưng một hiện tượng khác nổi lên với đầy đủ khả năng đánh chiếm vị thế của Barca trong tương lai gần. Bayern đang cho thấy điều đó, còn Barca thì đang nhìn về cái dĩ vãng xa xăm với muôn vàn nuối tiếc.

Nhưng dù gì đi chăng nữa, Barca cũng nên cần những thất bại kiểu này để biết rằng mình đang đứng ở đâu, cần phải làm gì, từ đó thay đổi hoàn thiện mình. Và để thất bại hôm nay không còn là những nỗi đau, sự dằn vặt bám theo họ những tháng ngày sau đó…

(Theo Thể Thao Văn Hoá)

Bảo Phương
Theo Thể thao Việt Nam
Khám phá thêm nội dung hấp dẫn trong các chủ đề liên quan:
Barcelona ĐT Đức

Có thể bạn quan tâm

  • Cay cú, Alba "chơi bẩn" Robben và bị treo giò lượt về
  • Dư âm thất bại khó tin của Barca: Lãng mạn hào hoa nhường chỗ cho kỷ luật thép
  • Heynckes tự hào: Chiến thuật của Bayern hoàn toàn vượt trội so với Barca
  • Lionel Messi "bào chữa" cho màn trình diễn kém cỏi trước Bayern
  • Chính trọng tài đã "huỷ diệt" Barcelona?

Cùng chuyên mục

Buffon không ủng hộ Mancini dẫn dắt ĐT Italia

Roberto Mancini đã trở lại dẫn dắt ĐT Italia trong cơn khốn khó nhưng với Buffon, lựa chọn này không thật sự an toàn và ông mong Conte nắm tuyển hơn.

13h trước ĐT Italia

Trabzonspor phủ nhận đàm phán chiêu mộ Mo Salah

Trước tin đồn Mo Salah cập bến Trabzonspor, chủ tịch đội bóng này đã lên tiếng phủ nhận mọi đồn đoán và khẳng định không có đàm phán nào giữa hai bên.

18h trước Trabzonspor

Real Madrid cảm ơn UEFA cứu bóng đá khỏi tay FIFA

Sau khi FIFA hủy kế hoạch bán cổ phần World Cup, Real Madrid đã lên tiếng cảm ơn UEFA vì đã cứu lấy bóng đá ở thời điểm quan trọng nhất.

19h trước Real Madrid

Điểm tin bóng đá tối 2/8: Salah trên đường sang Thổ Nhĩ Kỳ

Salah trên đường sang Thổ Nhĩ Kỳ, Man City bất ngờ nhắm Pedro Neto là những tin tức đáng chú ý tối 2/8.

02/8 Man City Thổ Nhĩ Kỳ

Điểm tin bóng đá sáng 2/8: Bayern nhắm Sesko thay Kane

Bayern nhắm Sesko thay Kane, PSG mở đàm phán với tài năng trẻ Mika Godts là những tin tức đáng chú ý sáng 2/8.

02/8 PSG Bayern Munich

Video

Xem thêm

Tại sao không đội bóng nào ngó ngàng tới Victor Osimhen?

AS Roma cân nhắc chiêu mộ Erik ten Hag

VIDEO: Mourinho bị học trò “đốn hạ” trong lúc luyện tập

UEFA chê bai chủ tịch FIFA tự làm xấu mặt mình

Sau khi kế hoạch bán cổ phần World Cup bị hủy bỏ, UEFA hoan nghênh sự cầu thị của FIFA nhưng cũng chê chủ tịch Gianni Infantino tự mình làm mất đi lòng tin của UEFA.

01/8

Mudryk được thi đấu trở lại sau án treo giò vì doping

Liên đoàn bóng đá Anh (FA) và Cơ quan chống doping thế giới (WADA) đã giải quyết xong đơn kháng cáo của Mudryk và cho phép cầu thủ này trở lại.

01/8

Arne Slot từ chối lời mời từ Al Ahli, chờ cơ hội từ châu Âu

Al Ahli đang lên kế hoạch chiêu mộ HLV Arne Slot sau khi HLV Matthias Jaissle được Newcastle chiêu mộ nhưng HLV người Hà Lan từ chối.

31/7 Hà Lan Newcastle Al Ahli

John Stones chính thức ra mắt Inter Milan

Trong ngày ra mắt Inter Milan, John Stones không giấu được sự hào hứng khi bắt đầu một thử thách mới và sẵn sàng đóng góp kinh nghiệm cho đội bóng mới.

31/7 Inter Milan AC Milan

Điểm tin bóng đá 31/7: MU nhắm Thiago, Inter ra mắt John Stones

MU nhắm Thiago, Inter ra mắt John Stones, Barca để Ferran Torres tự quyết tương lai, là những tin tức bóng đá nổi bật sáng 31/7.

31/7 Manchester United Barcelona Inter Milan

Xem thêm

LỊCH THI ĐẤU - KẾT QUẢ

Champions League, Thứ 5 - 06/08
Fenerbahçe 01:00 Sturm Graz
Champions League, Thứ 4 - 05/08
Levski Sofia 00:30 Kairat Almaty
Hapoel Beer Sheva 00:30 Crvena Zvezda
Olympiacos 01:00 NEC Nijmegen
Sparta Prague 01:00 Lyon
Union St.Gilloise 01:00 Bodoe/Glimt
Dinamo Zagreb 01:00 FK Kauno Zalgiris
AGF 23:30 Sabah FK
Champions League, Thứ 3 - 04/08
Ararat Armenia 23:00 NK Celje
Mjaellby 23:00 Slovan Bratislava
Hôm qua - 03/08
Chưa có dữ liệu trận đấu
Ngày - 02/08
Chưa có dữ liệu trận đấu
Xem thêm
  • Trang chủ
  • Tin Nóng
  • Video
  • Trên đường Pitch
  • Trực tiếp
  • Bóng đá Việt Nam
  • Bóng đá Anh
  • Bóng đá Châu Âu
  • Bóng đá TBN
  • Bóng đá Italia
  • Bình luận
  • Nhận định bóng đá
  • Chuyển nhượng
  • Hậu trường
  • Livescore
  • Lịch thi đấu bóng đá hôm nay
  • Kết quả bóng đá
  • Bảng xếp hạng
  • Giới thiệu
  • Điều khoản sử dụng
  • Chính sách bảo mật
  • Liên hệ quảng cáo
  • Tải ứng dụng

© 2006. Trang thông tin điện tử tổng hợp Bongda24h.vn

CƠ QUAN CHỦ QUẢN: Công ty Cổ phần Truyền thông Quốc tế INCOM

Giấy phép số: 150/GP-SVHTT cấp ngày 03/4/2026 bởi Sở Văn hoá Thể thao TP. Hà Nội

Nội dung thông tin hợp tác giữa Công ty INCOM và Báo điện tử Thể thao và Văn hoá - TTXVN, Báo Công Thương, Tạp chí điện tử Nhân lực Nhân tài Việt.

Chịu trách nhiệm: Ông Trần Văn Trí

Địa chỉ: Tầng 3, Tòa nhà IC, số 82 phố Duy Tân, Phường Cầu Giấy, TP. Hà Nội

Email: bongda24h@incom.vn /Số điện thoại: (024) 3.784 8888

XSMB
RSS | Theo dõi chúng tôi

Liên hệ Quảng cáo (024) 3.784 8888

Trang chủ Trên đường Pitch
Tin nóng
ASEAN Cup
Video ASEAN Cup Lịch thi đấu ASEAN Cup Kết quả ASEAN Cup Bảng xếp hạng ASEAN Cup Trực tiếp ASEAN Cup Nhận định ASEAN Cup
Việt Nam
V-League LTĐ V-League U23 Việt Nam Kết quả V-League BXH V-League Vua phá lưới ĐT Việt Nam U20 Việt Nam LTĐ ĐT Việt Nam KQBĐ ĐT Việt Nam Futsal Việt Nam Cúp quốc gia U19 Việt Nam
Anh
Ngoại hạng Anh LTĐ Ngoại hạng Anh KQ Ngoại hạng Anh BXH Ngoại hạng Anh Vua phá lưới Video clip BĐ Anh Cúp FA League Cup Thống kê Ngoại Hạng Anh
TBN
La Liga LTĐ La Liga Kết quả La Liga BXH La Liga Vua phá lưới La Liga Video Tây Ban Nha Thống kê La Liga
Châu Âu
Cúp C1 Lịch thi đấu C1 Kết quả Cúp C1 Bảng xếp hạng C1 Video BĐ Châu Âu Vua phá lưới cúp C1 Thống kê Cúp C1 Europa League Europa Conference League
Italia
Serie A Serie B LTĐ bóng đá Italia KQBD Italia BXH bóng đá Italia Vua phá lưới Serie A Thống kê Serie A
Đức
Bundesliga LTĐ Bóng đá Đức KQBĐ Đức BXH bóng đá Đức Top ghi bàn Bundesliga Thống kê Bundesliga
Pháp
Ligue 1 LTĐ BĐ Pháp KQBĐ Pháp BXH BĐ Pháp Vua phá lưới Ligue 1 Thống kê Ligue 1
Quốc tế
U20 Châu Á SEA Games 33 Bóng đá Thái Lan FIFA Club World Cup 2025 U23 Châu Á Asian Cup World Cup 2026 Olympic AFC Champions League Two AFC Champions League Asiad 2026 Euro 2024 Kings Cup
LTĐ-KQ
Lịch thi đấu bóng đá Kết quả bóng đá Bảng xếp hạng bóng đá Bảng xếp hạng FIFA
Trực tiếp
Bình luận
Nhận định
Nhận định bóng đá Anh Nhận định bóng đá Tây Ban Nha Nhận định Euro Nhận định bóng đá Italia Nhận định bóng đá Pháp Nhận định bóng đá Đức Nhận định cúp C1 Nhận định Europa League Nhận định Europa Conference League Nhận định ASEAN Cup Nhận định World Cup Nhận định bóng đá Việt Nam Nhận định bóng đá Mỹ Nhận định Copa Libertadores Nhận định bóng đá Brazil Nhận định bóng đá Argentina Nhận định bóng đá Hàn Quốc Nhận định bóng đá Nhật Bản Nhận định bóng đá Trung Quốc Nhận định AFC Champions League Nhận định AFC Cup
Chuyển nhượng
Chuyển nhượng MU Chuyển nhượng Liverpool Chuyển nhượng Chelsea Chuyển nhượng Barca Chuyển nhượng Arsenal Chuyển nhượng Man City Chuyển nhượng Juventus Chuyển nhượng PSG Chuyển nhượng Tottenham Chuyển nhượng Real Madrid Tin chuyển nhượng V-League
Video
Video bóng đá Việt Nam Video bóng đá Anh Video cúp C1 Video bóng đá Châu Âu Video bóng đá TBN Video bóng đá Italia Video bóng đá Đức Video tổng hợp Huyền thoại Clip bóng đá vui Clip hài
Hậu trường
Trong nước Quốc tế Người đẹp
Câu lạc bộ
  • Manchester United
  • Liverpool
  • Arsenal
  • Chelsea
  • Barcelona
  • Juventus
  • Real Madrid
  • Tottenham
  • Man City
  • Thể Công Viettel
  • Hà Nội FC
  • HAGL
  • Bayern Munich
  • PSG
  • AC Milan
  • Inter Milan
  • Borussia Dortmund
  • AS Roma
  • Napoli
  • Atletico Madrid
Xem thêm
  • Tải ứng dụng
  • Thông tin liên hệ
  • Điện thoại: (024) 3.784 8888
  • Email: bongda24hic@gmail.com
  • Quảng cáo: bongda24hic@gmail.com