Chủ Nhật, 19/09/2021Mới nhất

Trọng tài Howard Webb giải nghệ, Man Utd đau đớn chia tay "thần tài"

Thứ Năm 07/08/2014 10:06(GMT+7)

 Vị trọng tài nổi tiếng nhất nước Anh trong nhiều năm qua vừa quyết định giải nghệ sau 25 năm cầm còi để đảm nhiệm vai trò Giám đốc kỹ thuật tại cơ quan quản lý các trọng tài ở Anh.

Ông Webb là một trong những trọng tài được tôn trọng nhất thế giới. Ông từng bắt chính trận Chung kết World Cup 2010 và Chung kết Champions League mùa giải 2009-10 giữa Inter Milan và Bayern Munich. Ông chính là trọng tài đầu tiên trong lịch sử được bắt cả hai trận Chung kết World Cup và Champions League trong cùng một năm.

 

Tuy nhiên, ông Webb cũng thường xuyên bị chỉ trích vì bị cho là luôn thiên vị Man United. Thậm chí đã từng xuất hiện nhiều ảnh chế ông trong trang phục của Man United, ám chỉ sự thiên vị của trọng tài hàng đầu nước Anh này cho “Quỷ đỏ”. Nhưng liệu có đúng là Man United luôn có kết quả tốt hơn mỗi khi xuất hiện Howard Webb trên sân?

Trong 47 trận mà ông Webb thổi có sự tham dự của Man United, “Quỷ đỏ” đã giành chiến thắng 29 lần, tức tỷ lệ chiến thắng đạt 62%. Họ thua 12 lần và còn lại là 6 trận hòa sau 10 mùa giải ông Webb bắt ở Premier League.

Trong thời gian này, Man United đã giành 5 chức vô địch Premier League, và số trận tối đa mà một trọng tài bắt trận đấu của họ trong một mùa bóng là 7. Do đó, nói rằng ông Webb có ảnh hưởng lớn tới cơ hội giành chức vô địch của Man United là một sự cường điệu.

Một chi tiết thú vị là trong 9 mùa đầu tiên của ông Webb ở Premier League (khi Sir Alex còn tại vị), Man United đã thắng một nửa số trận mà trọng tài này cầm còi. “Quỷ đỏ” chơi hay nhất với ông Webb cầm còi ở mùa 2010-11 khi họ đã giành chiến thắng cả 4 trận. Đó cũng là mùa bóng Man United giành chức vô địch Premier League.

Tỷ lệ chiến thắng của Man United tại Premier League khi ông Webb cầm còì. Họ thắng 61,7% số trận, hòa 12,77% và thua 25,53%
Tỷ lệ chiến thắng của Man United tại Premier League khi ông Webb cầm còì.
Họ thắng 61,7% số trận, hòa 12,77% và thua 25,53%

Dưới thời Sir Alex, Man United chưa bao giờ thua quá 2 trận một mùa ở Premier League với ông Webb cầm còi. Tuy nhiên, dưới sự dẫn dắt của David Moyes mùa trước, họ đã thua cả 3 trận mà ông Webb tham gia, trong đó đáng chú ý nhất là thảm bại 1-4 tại Etihad trước Man City.

Một thống kê có thể khiến những ai cho rằng ông Webb thiên vị Man United càng tin vào nhận định của mình: ông mới phạt duy nhất 1 quả penalty với Man United ở Premier League. Ở chiều ngược lại, ông Webb đã cho Man United hưởng tới 7 quả phạt đền. Ở trận hòa 3-3 giữa Chelsea với Man United tại Stamford Bridge năm 2012, ông Webb đã cho “Quỷ đỏ” hưởng tới 2 quả 11m trong hiệp 2.

Tuy nhiên, về số thẻ phạt, có vẻ như ông Webb không thiên vị Man United, thậm chí là ngược lại. Trọng tài sinh ra tại Rotherham đã phạt Man United 84 thẻ, nhiều hơn 2 thẻ so với đổi thủ của họ. Cuối cùng, ông Webb đã rút tổng cộng 4 thẻ đỏ trong các trận đấu của Man United tại Premier League, chia đều cho hai bên.

Theo Thể Thao Văn Hoá

Có thể bạn quan tâm

Video

Xem thêm
top-arrow
X