Thứ Sáu, 27/01/2023Mới nhất

Thủ quân Rooney sẽ phải chấp nhận "nhường nhịn" đồng đội mới Falcao?

Thứ Ba 02/09/2014 10:05(GMT+7)

 Chắc chắn, Radamel Falcao sẽ khiến hệ thống thi đấu của Man United thay đổi hoàn toàn.

Bằng cách kí hợp đồng mượn tiền đạo Falcao, Louis van Gaal đã bắt đầu cho sự kết thúc của Wayne Rooney ở vị trí tiền đạo. Trao băng đội trưởng cho Rooney từ gần 1 tháng trước, Van Gaal muốn xây dựng đội bóng quay cầu thủ 28 tuổi. Nhưng màn trình diễn của anh trước Burnley, ở Turf Moor hôm thứ Bảy, chứng tỏ anh không hợp đóng vai một tay săn bàn. Falcao sẽ giúp Rooney làm việc đó.

Câu hỏi đầu tiên: Tân binh người Colomnbia sẽ thích ứng với hệ thống thi đấu của Van Gaal thế nào? Van Gaal hạnh phúc và đau khổ. Làm thế nào để sử dụng cùng lúc các siêu tiền đạo Falcao, Rooney và Van Persie trong cùng một hệ thống, bên cạnh hợp đồng kỉ lục trong lịch sử bóng đá Anh, 59,7 triệu bảng, với Angel Di Maria.

Moyes vẫn đang loay hoay kết hợp bộ ba Rooney – Persie – Mata sao cho hiệu quả, và 4-3-3 sẽ là phương án tốt nhất?
Ai sẽ phải hy sinh?

Tuần trước, xuất hiện tin tương lai của Mata tại Man United bị đe dọa. Bây giờ, đến lượt Rooney phải thay đổi. Anh đeo áo số 10 và có thể chơi ở vị trí số 10. Cặp Rooney – Van Persie trên lý thuyết tạo ra sức mạnh tuyệt đối. Nhưng trước Burnley, họ đã bắt đầu mùa giải thứ 3 chơi cạnh nhau bằng chỉ 1-2 pha đập nhả trước vòng cấm. Và toàn thất bại.

Hệ thống 3-4-1-2 ở Turf Moor không giúp hai tiền đạo hoạt động thoải mái ở 1/3 phần sân đối phương: Quá nhiều cầu thủ bị lèn vào khoảng sân này, khiến Rooney và Van Persie ít không gian di chuyển, nên khó tạo bất ngờ.

Van Persie được nghỉ bù sau World Cup 2014, giờ trở lại mà chưa đạt trạng thái thể lực lý tưởng nhất. Nhưng Rooney, dù không hề bị gián đoạn giai đoạn tập huấn đầu mùa với Man United, vẫn chưa đạt phong độ tốt nhất.

Van Gaal bỏ ngoài tai những tranh cãi về hệ thống 3 hậu vệ, vì cho rằng hệ thống này giúp ông sử dụng được hai tiền đạo bên trên. Nhưng khi Rooney chứng tỏ anh chưa đạt đến tầm của chính anh – người chuyền cho Van Persie tung cú vô lê nổi tiếng hạ gục Aston Villa mùa 2012-13 – thì họ lại là rắc rối của Van Gaal.

Sự có mặt của Falcao có thể giúp Rooney lùi lại đá số 10, để Van Persie - Falcao thành cặp tiền đạo. Hệ thống này có thể giúp khả năng phối hợp được tốt hơn, tất nhiên chỉ khi Van Gaal chấp nhận chuyển sang hệ thống 4-3-1-2. Rooney không còn tốc độ bùng nổ như khi còn trẻ, nhưng có nhãn quan chiến thuật của một người tổ chức. Nếu Van Gaal để Rooney chơi quá xa khung thành đối thủ, thì lại là một sự đáng tiếc với khả năng tấn công của anh.

Với Di Maria chơi bên trái hàng tiền vệ 3 người, các phương án tấn công của Van Gaal sẽ vượt trội cùng với Rooney đá số 10. Nếu không, Falcao sẽ chỉ khiến các vấn đề hàng công của Man United thêm trầm trọng, vì rất khó tìm ra một hệ thống để cả Falcao, Van Persie, Rooney, Di Maria, Mata cùng thi đấu. Hoặc Falcao, hoặc Van Persie sẽ phải chấp nhận hy sinh sau khi như thường lệ, Rooney sẽ là người đầu tiên chịu thiệt. 

Nhưng bên cạnh đó, lùi xuống chơi số 10 để dùng bộ não nhiều hơn đôi chân, Rooney sẽ thích ứng với tuổi 30 đang đến. Đó có thể là một suy tính của Van Gaal khi mua Falcao. Không hề vô lý!

Theo Thể Thao Văn Hoá

Có thể bạn quan tâm

Video

Xem thêm
top-arrow
X