Chủ Nhật, 25/07/2021Mới nhất

Thế giới màu xanh

Thứ Sáu 04/07/2008 08:19(GMT+7)

Chelsea vừa trải qua một năm tay trắng. Thế nên chẳng có gì ngạc nhiên khi Abramovich mạnh tay chi tiền để “đòi lại những gì đã mất”. Và thực tế, những đồng đôla của ông đang phủ xanh thế giới.

Thế giới màu xanh

Deco đã tới Chelsea. Trước đó là Bosingwa, Scolari. Người kế tiếp sẽ là ai? Không chỉ một, mà rất nhiều.

Bởi Abramovich đã thu xếp sẵn ngân khoản lên tới 250 triệu bảng cho Scolari mua sắm. Hiệu quả của nó được phát huy tức thời. Phát hiện lớn nhất của EURO 2008, Andrei Arshavin gần như đã chắc chắn thành người của Chelsea. Mọi chuyện diễn ra quá nhanh khiến người ta phải kinh sợ trước sức nặng của túi tiền và tầm ảnh hưởng của Abramovich.

Với tiền của Abramovich, không gì là không thể

Bởi thực tế, Chelsea không phải đội bóng đầu tiên để mắt tới Arshavin. Barca đã liên hệ với số 10 từ trước EURO 2008. Những ngày qua, người ta loan tin như thể Arshavin đã thành người của Barca vậy. Thế nhưng chỉ một động thái liên hệ của Abramovich, quyền ưu tiên mua được dành ngay cho Chelsea. Nó thể hiện tiếng nói của Abramovich lớn đến mức nào trong xã hội và bóng đá Nga. Tất nhiên, đi kèm với đó cũng là khoản tiền “chấp nhận được”, trị giá 12 triệu bảng.

Zenit đã gật đầu và Arshavin cuối tuần này sẽ bay sang London thỏa thuận các điều khoản cá nhân cũng như tiến hành kiểm tra sức khỏe. 90% là tiền vệ tài năng người Nga sẽ khoác áo Chelsea. Đó lại là một minh chứng nữa thể hiện Abramovich “cứ muốn là được”.

Nhưng …

Arshavin sắp tới Chelsea. Kế tiếp sẽ là Robinho, Ronaldinho, Eto’o (đổi Malouda) hay thậm chí cả … Kaka nữa. Tất cả đều khó thoát khỏi “vùng phủ sóng” của Chelsea nếu Abramovich muốn.

Vấn đề chỉ nằm ở chỗ Chelsea tiêu nhiều tiền thật nhưng họ hình như hơi … điên rồ khi vung tiền thiếu tính toán. Cuộc thanh lọc lực lượng với quy mô lớn đang diễn ra (Drogba muốn tới Real Madrid, Sheva đồng ý sang Sampdoria) và sau quá trình thanh trừng ấy, tổng thiệt hại của Chelsea sẽ lớn chẳng kém tổng chi tiêu của họ.

Ví dụ điển hình nhất: Anelka, chân sút mới mua về từ tháng 1/2008 với giá 15 triệu bảng đang được tính đẩy sang PSG. Tất nhiên, nếu vụ này thành sự thật, Chelsea sẽ chẳng thu lại được bao nhiêu. Ivanovic – trung vệ người Serbia (9 triệu) được mua cùng đợt với Anelka nhưng vẫn chưa đá bất kỳ phút nào trong đội hình 1 Chelsea và bây giờ, anh đang chuẩn bị hành trang sang Juve. Bà đầm già thành Turin đang hỏi mượn Ivanovic 1 năm và khả năng Chelsea đồng ý tương đối lớn, bởi họ vẫn còn Terry, Carvalho, Alex.

Đó chỉ là vài ví dụ điển hình trong vô số trường hợp “phí của” mà Chelsea đã thực hiện dưới quyền Abramovich. Và hiển nhiên, nó sẽ còn chưa dừng lại. Bởi ai cũng thấy, chỉ 1 ngày sau khi Scolari chính thức bắt đầu công việc, Abramovich đã can thiệp vào chính sách chuyển nhượng thô bạo tới mức nào. Arshavin không thuộc típ tiền vệ được Scolari ưa thích nhưng ông không được phép phản đối bởi Abramovich đã ra chỉ thị Chelsea phải mua ít nhất 1 cầu thủ Nga trong nhóm Zhirkov, Arshavin hoặc Akinfeev. Kết cục thì Arshavin là người được chọn, bởi dù sao anh vẫn khả dĩ nhất. Tất cả chỉ để phục vụ ý thích nặng tình đồng hương của Abramovich.

Hiển nhiên, Abramovich có nhiều tiền nên phung phí bao nhiêu cũng là chuyện của riêng ông. Có điều là sự can thiệp kiểu như Abramovich đang làm chưa biết chừng sẽ lại khiến Scolari trở thành một Mourinho hoặc Avram Grant mới. Màu xanh đang phủ mờ thế giới nhưng nó là màu xanh đôla của Abramovich chứ chẳng phải màu xanh Chelsea?

Chuyển nhượng tại Chelsea qua các đời HLV
Avram Grant: 3 cầu thủ - 24 triệu bảng
Jose Mourinho: 24 cầu thủ - 225.8
Claudio Ranieri: 25 cầu thủ - 128.2
Cầu thủ đắt giá nhất: Shevchenko (AC Milan) - 30
Mùa giải khủng khiếp nhất: 2003/04 - 130.6
Những hợp đồng quan trọng nhất: Essien (24.4), Damien Duff (17), Joe Cole (6.6), Makelele (16.6), Crespo (16.8), Drogba (24), Carvalho (20), Robben (12), Petr Cech (17), Mikel (15)…
Thất bại thảm hại nhất: Scott Parker (10), Glen Johnson (6), Crespo (16.8), Mutu (15.8), Tiago (8), Kezman (5), Del Horno (8), Boulahrouz (7), Anelka (15), Ivanovic (9), Shevchenko (30)

Đội hình qua các trận tại Premiership
Chelsea “trước Abramovich”
(11/5/2003: Chelsea - Liverpool: 2-1): Cudicini - Melchiot - Gallas - Desailly - Babayaro - Gronkjaer - Petit - Lampard - Le Saux - Hasselbaink - Gudjohnsen
Chelsea “Abramovich” (21/5/2008: Chelsea - M.U: 1-1): Cech - Essien - Carvalho - Terry - Ashley Cole - Makelele - Malouda - Ballack - Lampard - Joe Cole - Drogba

 


(Theo Báo Bóng đá)

Có thể bạn quan tâm

Video

Xem thêm
top-arrow
X
https://ps.innity.com/vast/?campaignid=37471&flightid=147744&adid=301681&pid=202106&cb=[timestamp]&output=xml