Mới nhất
Trang chủ Bóng đá Anh
ĐT Anh  LTĐ Ngoại Hạng Anh  KQ Ngoại Hạng Anh  BXH Ngoại Hạng Anh   Top ghi bàn Ngoại Hạng Anh

Thành công của Liverpool: Trên nụ cười Gerrard

Thứ Tư 16/10/2013 18:38(GMT+7)

Theo dõi Bongda24h trên
(Bongda24h) - 160 bàn thắng trong 643 trận đấu, trong đó có tới khoảng 450 trận là ở Premier League, đóng góp vào 2 FA Cup, 3 League Cup, 2 FA Community Shield, 1 UEFA Champions League, 1 UEFA Cup, 2 UEFA Super Cup... Những con số hào nhoáng thật đấy, hoành tráng thật đấy, nhưng chẳng thể phủ nhận tầm ảnh hưởng của Gerrard cũng đã mờ nhạt đi ít nhiều vì lí do tuổi tác. Nhưng Liverpool có cần người nhạc trưởng suốt hơn chục năm qua của họ phải tỏa sáng rực rỡ? Không. Bởi chỉ cần G8 có mặt trên sân, Liverpool đã là một đội bóng khác.


Những danh hiệu tập thể cũng như cá nhân mà Steven Gerrard đạt được diễn tả đầy đủ tầm ảnh hưởng của anh lên tập thể đã đứng trên đỉnh châu Âu cách đây 8 năm. Quả bóng Đồng châu Âu, Cầu thủ xuất sắc nhất Champions League, Cầu thủ được CĐV mến mộ nhất, Cầu thủ thuộc đội hình của năm... Tất cả rồi cũng phải phai nhòa theo năm tháng. Tiếc rằng Steven Gerrard chẳng thể chống lại cái quy luật hết đỗi tự nhiên mà lại nghiệt ngã trong bất kì môn thể thao nào: nếu như Vidic và Ferdinand giờ chỉ còn là những cái bóng mờ của chính mình khi nhìn đối phương tăng tốc mà thèm khát trở lại cái thời đỉnh cao ở Old Trafford, nếu như Terry cũng đã bớt quyết liệt trong những pha đeo bám người, nếu như Giggs cũng chẳng thể "phi" xuống biên nhanh như chính anh thời trẻ, thì Gerrard giờ đây vẫn còn những đường chuyền sắc sảo ấy, nhưng ánh mắt anh đã nhuốm màu mỏi mệt, những bước chân cũng đã chậm lại, tầm ảnh hưởng ở Anfield chẳng còn lớn lao như ngày nào.

Suarez chơi tuyệt vời, nhưng không vì thế mà Rodgers cần anh hơn Gerrard...

Liverpool bây giờ đang thống trị giải Ngoại hạng, chia sẻ ngôi đầu bảng xếp hạng Premier League cùng với Arsenal. Trong cái thành công ấy, người ta nói nhiều tới Mignolet, tới Henderson, và không thể không kể tới Daniel Sturridge - Luis Suarez. Cái tên Gerrard cũng dần chìm vào hậu trường. Với các Liverpudian bây giờ, nhiều người cũng phải phân vân với câu hỏi "Bây giờ ở Anfield, tầm ảnh hưởng của Sturridge hay Gerrard lớn hơn?". Có thể Sturridge chỉ mới chơi hay trong nửa năm và chưa thể đánh giá được gì, có thể Sturridge đá tiền đạo, Gerrard chơi tiền vệ, sao có thể so sánh, có thể Sturridge có được sự trợ giúp đắc lực từ các đồng đội khác nhưng Gerrard thì không... v.v... Tuy nhiên, để chốt lại thì chẳng ai phủ nhận được khi Sturridge "đau đầu sổ mũi" ít nhất là trong thời điểm hiện tại, người ta sẽ lo lắng hơn là nghe thấy tin Gerrard dính chấn thương. Ít nhất là xét trên bình diện chuyên môn đơn thuần.

Tại sao lại nói rằng "trên bình diện chuyên môn đơn thuần"? Bởi vì đúng là Sturridge hay Suarez đang ghi bàn đều đặn thật đấy, Henderson đang sáng rực ở cả trung lộ và biên phải thật đấy, Mignolet như một người nhện trong khung gỗ thật đấy, nhưng không có nụ cười của Gerrard ở giữa sân, Liverpool đã chẳng có thể có ngày hôm nay. Trên bình diện chuyên môn đơn thuần, cái tuổi 33 không cho phép Gerrard bùng nổ, các đóng góp chuyên môn hạn chế hẳn so với ngày trước, nhưng rõ ràng, Sturridge, Suarez hay Henderson chẳng thể mang băng đội trưởng trên tay, chỉ với một nụ cười có thể làm yên tâm cả đội bóng. Có ai được như Gerrard khi người ta chỉ nhớ đến cái tính lăn xả, những cú sút xa sấm sét, còn khi nói tới quả chuyền tai hại về cho Pepe Reina bị Drogba cắt ngang rồi chọc thủng lưới Liverpool thì chẳng mấy ai nhớ tới nó được diễn ra vào mùa giải nào? Nhìn chung, Liverpool hay đội bóng nào khác cũng thế thôi. Người xuất sắc, có, người giỏi, có, người ghi bàn đều đặn, có. Nhưng tất cả họ đều cần một người bơm lửa. Tại sao Lionel Messi không phải đội trưởng của Barca? Bởi vì Xavi là một trụ cột về mặt tinh thần cho cả các cầu thủ khác, cho cả HLV và cả các CĐV. Nhìn thấy họ là đồng đội yên tâm thỏa sức tung hoành, các CĐV có niềm tin hơn vào 3 điểm. Ronaldo đâu có phải là đội trưởng của Real, Marco Reus vẫn chẳng thể nào qua mặt Weidenfeller về khoản khích lệ đồng đội thi đấu? Như ngày trước, Roy Keane đá giữa sân cũng hay, nhưng rõ ràng anh chưa bao giờ là người xuất sắc nhất. Trong một lớp học, lớp trưởng không cần thiết phải là đứa trẻ học giỏi nhất. Trong một đội bóng, đội trưởng không cần thiết là người có tầm ảnh hưởng chuyên môn lớn nhất, mà là người ảnh hưởng về tinh thần nhiều nhất. Ở Anfield, người này là Gerrard. 10 năm qua vẫn thế. Dù trên các mặt báo, người ta đang bốc Sturridge hay Suarez tới tận giời, nhưng thử hỏi mấy ai dám gạt Gerrard ra khỏi đội hình nếu được đặt vào vị trí của Brendan Rodgers?

Bơm lửa là cái gì đó rất mơ hồ, nhưng lại không thể thiếu. Giả sử như trong trường hợp Gerrard ngồi ngoài sân, Liverpool có thể vẫn đá hay với một Joe Allen đã quen với sơ đồ chiến thuật của Rodgers thời còn ở Swansea, trong trường hợp ánh mắt và nụ cười đáng tin cậy của số 8 vẫn dõi theo các đồng đội đang thi đấu, bất kể là trên ghế dự bị hay trên khán đài. Nhưng khi Gerrard nhập viện, sẽ chẳng ngạc nhiên khi hình ảnh Liverpool dũng mãnh diễu võ giương oai sẽ chẳng còn, mà sẽ có nét nào đó hoang mang, lạc lối vì nụ cười của số 8 không hiện diện ở đó. Thế mới bảo rằng, khích lệ, truyền lửa, tạo động lực cho đồng đội là thứ khó định nghĩa, không ảnh hưởng tới chuyên môn, nhưng lại ảnh hưởng tới kết quả nhiều một cách đáng ngạc nhiên. Gerrard đã và đang làm điều đó, một cách hoàn hảo, dù là trong hay ngoài sân chỉ với nụ cười của mình. Vì thế, những ai cho rằng Liverpool cho Gerrard vào sân là chấp người thì nên xem lại. Mà đâu chỉ có dừng lại ở đó, bàn thắng của anh vào lưới ĐT Ba Lan đêm qua cho thấy G8 vẫn còn nguyên sự sát thủ khi cần...

Chúa Nhẫn rời Real vì thấy mình hết tầm ảnh hưởng, bởi lúc đó Iker Casillas cũng đã đủ lớn để tiếp quản chiếc băng đội trưởng ở Bernabeu. Arsenal trắng tay gần cả thập kỉ vì Fabregas, một anh chàng có năng lực, nhưng quá trẻ để thay thế một Vieira đá tảng, là chỗ dựa của toàn đội ở giữa sân. Man Utd đang chông chênh vì Rio Ferdinand chẳng còn được như ngày nào, về cả chuyên môn và ảnh hưởng (người bơm lửa chính cho đội chủ sân Old Trafford lúc này lại là... Rooney, một người thấp thỏm ra đi). Gerrard là biểu tượng của lòng trung thành, và thành công của Liverpool lúc này dựa vào đôi chân của Sturridge hay Suarez, nhưng cũng dựa vào nụ cười, những cái vỗ tay khích lệ hay những lần hò hét của Gerrard trên sân. Vì thế, đừng gạt bỏ anh, biểu tượng đương đại của sân Anfield. Có thể bạn thấy Gerrard đã chậm chạp, đã đá lùi hơn, sút xa ít hơn, nhưng không vì thế mà thẳng thừng gạt bỏ anh ra khỏi đường ray thành công của The Kop. Bởi lẽ, ở đâu cũng thế thôi, ai cũng thế thôi, tất cả đều cần một chỗ dựa về mặt tinh thần. Thường thì trong một đội bóng, cầu thủ giỏi chẳng thiếu, nhưng người bơm lửa thì chỉ có Một.
  • Thành Nguyễn - Bongda24h.vn
 
Cộng tác viên
Theo Thể thao Việt Nam
Khám phá thêm nội dung hấp dẫn trong các chủ đề liên quan:
Liverpool

Có thể bạn quan tâm

  • Góc Man Utd: Qua đông, chắc vẫn chưa hết khủng hoảng...
  • Man United: Bàn về hàng thủ
  • Chelsea tiến sát Lewandowski: Stamford Bridge chào đón... Torres “phẩy”
  • Wenger thừa nhận đã "đánh bạc" với Sanogo
  • Javier Hernandez nên ở lại Man Utd: Vì ta cần nhau

Cùng chuyên mục

Gabriel giúp Arsenal tăng doanh số bán áo sau quả penalty hỏng ăn

Sau cú sút luân lưu hỏng ăn ở trận chung kết Champions League với PSG, trung vệ Gabriel bất ngờ nhận được sự ủng hộ đặc biệt từ người hâm mộ Arsenal.

2h trước Arsenal PSG

Joe Cole khuyên Arsenal theo đuổi Bernardo Silva

Joe Cole đã khuyến khích Arsenal theo đuổi khả năng chiêu mộ Bernardo Silva, sau khi tiền vệ này rời Manchester City mùa hè này.

3h trước Arsenal Man City

Chelsea chốt sao Juventus thay Marc Cucurella

Theo tờ La Gazzetta dello Sport, Chelsea đang nổi lên như ứng cử viên hàng đầu để chiêu mộ hậu vệ trái Andrea Cambiaso của Juventus, trong kỳ chuyển nhượng mùa hè.

3h trước Chelsea Juventus

Liverpool được khuyên nên chiêu mộ Jarrod Bowen    

Cựu thủ môn đội tuyển Anh, Ben Foster đã khuyến khích Liverpool xem xét chiêu mộ Jarrod Bowen, khẳng định tiền đạo này sẽ là bản hợp đồng tuyệt vời tại Anfield.

3h trước Liverpool

Wayne Rooney từng nghi ngờ khả năng của Bruno Fernandes

Wayne Rooney tiết lộ rằng anh từng nghi ngờ khả năng của Bruno Fernandes, cầu thủ đang chơi xuất sắc trong màu áo MU. 

3h trước Manchester United

Video

Xem thêm

Bruno Fernandes hy vọng đồng đội giành giải cầu thủ hay nhất mùa sau

Amad Diallo có hành động khó hiểu khi rời Malaysia

VIDEO: Bruno Fernandes được fan kêu gọi ở lại

Huyền thoại Kenny Dalglish tiết lộ đang điều trị ung thư

Huyền thoại Liverpool là Sir Kenny Dalglish xác nhận ông đang điều trị ung thư sau khi vô tình để lộ thông tin này trên mạng xã hội.

3h trước Liverpool

Liverpool đạt thỏa thuận miệng với Andoni Iraola

Liverpool đã đạt thỏa thuận bằng lời với Andoni Iraola để chiến lược gia người Tây Ban Nha trở thành HLV trưởng mới của đội bóng.

3h trước Liverpool

Marco Silva chia tay Fulham, chuẩn bị đến Benfica thay Mourinho

Marco Silva chuẩn bị mở ra chương mới trong sự nghiệp huấn luyện khi đạt thỏa thuận tiếp quản băng ghế chỉ đạo của Benfica sau khi xác nhận rời Fulham.

4h trước Fulham Benfica

Arsenal đưa ra quyết định cuối cùng về thương vụ Julian Alvarez 

Theo tờ AS của Tây Ban Nha, Arsenal dự định sẽ bắt đầu đàm phán với Atletico Madrid về thương vụ chuyển nhượng Julian Alvarez.

4h trước Arsenal Atletico Madrid

Man United đạt thỏa thuận chiêu mộ tiền vệ Ederson

Manchester United đã đạt thỏa thuận chiêu mộ tiền vệ Ederson từ Atalanta, đánh dấu bước đi quan trọng đầu tiên trong kế hoạch tái thiết đội hình dưới triều đại Michael Carrick.

4h trước Manchester United Atalanta

Xem thêm

LỊCH THI ĐẤU - KẾT QUẢ

Ngày - 05/06
Chưa có dữ liệu trận đấu
Ngày - 04/06
Chưa có dữ liệu trận đấu
Hôm nay - 03/06
Chưa có dữ liệu trận đấu
Hôm qua - 02/06
Chưa có dữ liệu trận đấu
Ngày - 01/06
Chưa có dữ liệu trận đấu
Xem thêm
  • Trang chủ
  • Tin Nóng
  • Video
  • Trên đường Pitch
  • Trực tiếp
  • Bóng đá Việt Nam
  • Bóng đá Anh
  • Bóng đá Châu Âu
  • Bóng đá TBN
  • Bóng đá Italia
  • Bình luận
  • Nhận định bóng đá
  • Chuyển nhượng
  • Hậu trường
  • Livescore
  • Lịch thi đấu bóng đá hôm nay
  • Kết quả bóng đá
  • Bảng xếp hạng
  • Giới thiệu
  • Điều khoản sử dụng
  • Chính sách bảo mật
  • Liên hệ quảng cáo
  • Tải ứng dụng

© 2006. Trang thông tin điện tử tổng hợp Bongda24h.vn

CƠ QUAN CHỦ QUẢN: Công ty Cổ phần Truyền thông Quốc tế INCOM

Giấy phép số: 150/GP-SVHTT cấp ngày 03/4/2026 bởi Sở Văn hoá Thể thao TP. Hà Nội

Nội dung thông tin hợp tác giữa Công ty INCOM và Báo điện tử Thể thao và Văn hoá - TTXVN, Báo Công Thương, Tạp chí điện tử Nhân lực Nhân tài Việt.

Chịu trách nhiệm: Ông Trần Văn Trí

Địa chỉ: Tầng 3, Tòa nhà IC, số 82 phố Duy Tân, Phường Cầu Giấy, TP. Hà Nội

Email: bongda24h@incom.vn /Số điện thoại: (024) 3.784 8888

XSMB
RSS | Theo dõi chúng tôi

Liên hệ Quảng cáo (024) 3.784 8888

Trang chủ Trên đường Pitch
World Cup 2026
Lịch thi đấu World Cup BXH World Cup Kết quả World Cup Trực tiếp World Cup
Tin nóng
Việt Nam
V-League LTĐ V-League U23 Việt Nam Kết quả V-League BXH V-League Vua phá lưới ĐT Việt Nam U20 Việt Nam LTĐ ĐT Việt Nam KQBĐ ĐT Việt Nam Futsal Việt Nam Cúp quốc gia U19 Việt Nam
Anh
Ngoại hạng Anh LTĐ Ngoại hạng Anh KQ Ngoại hạng Anh BXH Ngoại hạng Anh Vua phá lưới Video clip BĐ Anh Cúp FA League Cup Thống kê Ngoại Hạng Anh
TBN
La Liga LTĐ La Liga Kết quả La Liga BXH La Liga Vua phá lưới La Liga Video Tây Ban Nha Thống kê La Liga
Châu Âu
Cúp C1 Lịch thi đấu C1 Kết quả Cúp C1 Bảng xếp hạng C1 Video BĐ Châu Âu Vua phá lưới cúp C1 Thống kê Cúp C1 Europa League Europa Conference League
Italia
Serie A Serie B LTĐ bóng đá Italia KQBD Italia BXH bóng đá Italia Vua phá lưới Serie A Thống kê Serie A
Đức
Bundesliga LTĐ Bóng đá Đức KQBĐ Đức BXH bóng đá Đức Top ghi bàn Bundesliga Thống kê Bundesliga
Pháp
Ligue 1 LTĐ BĐ Pháp KQBĐ Pháp BXH BĐ Pháp Vua phá lưới Ligue 1 Thống kê Ligue 1
Quốc tế
U20 Châu Á SEA Games 33 Bóng đá Thái Lan FIFA Club World Cup 2025 ASEAN Cup U23 Châu Á Asian Cup Olympic AFC Champions League Two AFC Champions League Asiad 2026 Euro 2024 Kings Cup
LTĐ-KQ
Lịch thi đấu bóng đá Kết quả bóng đá Bảng xếp hạng bóng đá Bảng xếp hạng FIFA
Trực tiếp
Bình luận
Nhận định
Nhận định bóng đá Anh Nhận định bóng đá Tây Ban Nha Nhận định Euro Nhận định bóng đá Italia Nhận định bóng đá Pháp Nhận định bóng đá Đức Nhận định cúp C1 Nhận định Europa League Nhận định Europa Conference League Nhận định ASEAN Cup Nhận định World Cup Nhận định bóng đá Việt Nam Nhận định bóng đá Mỹ Nhận định Copa Libertadores Nhận định bóng đá Brazil Nhận định bóng đá Argentina Nhận định bóng đá Hàn Quốc Nhận định bóng đá Nhật Bản Nhận định bóng đá Trung Quốc Nhận định AFC Champions League Nhận định AFC Cup
Chuyển nhượng
Chuyển nhượng MU Chuyển nhượng Liverpool Chuyển nhượng Chelsea Chuyển nhượng Barca Chuyển nhượng Arsenal Chuyển nhượng Man City Chuyển nhượng Juventus Chuyển nhượng PSG Chuyển nhượng Tottenham Chuyển nhượng Real Madrid Tin chuyển nhượng V-League
Video
Video bóng đá Việt Nam Video bóng đá Anh Video cúp C1 Video bóng đá Châu Âu Video bóng đá TBN Video bóng đá Italia Video bóng đá Đức Video tổng hợp Huyền thoại Clip bóng đá vui Clip hài
Hậu trường
Trong nước Quốc tế Người đẹp
Câu lạc bộ
  • Manchester United
  • Liverpool
  • Arsenal
  • Chelsea
  • Barcelona
  • Juventus
  • Real Madrid
  • Tottenham
  • Man City
  • Thể Công Viettel
  • Hà Nội FC
  • HAGL
  • Bayern Munich
  • PSG
  • AC Milan
  • Inter Milan
  • Borussia Dortmund
  • AS Roma
  • Napoli
  • Atletico Madrid
Xem thêm
  • Tải ứng dụng
  • Thông tin liên hệ
  • Điện thoại: (024) 3.784 8888
  • Email: bongda24hic@gmail.com
  • Quảng cáo: bongda24hic@gmail.com