Mới nhất
Trang chủ Bóng đá Anh
ĐT Anh  LTĐ Ngoại Hạng Anh  KQ Ngoại Hạng Anh  BXH Ngoại Hạng Anh   Top ghi bàn Ngoại Hạng Anh

"Soi" Roman Abramovich dưới một lăng kính khác

Thứ Hai 07/07/2008 11:05(GMT+7)

Theo dõi Bongda24h trên

(Bongda24h) - Roman Abramovich, một người Nga trầm lặng trước công chúng, nổi tiếng với câu slogan: “Lãnh đạo mới, cuộc sống mới" khi ông tham gia vào cuộc bầu cử tỉnh trưởng tỉnh Chukotka của Nga vào năm 2000, đã giúp 50 nghìn công dân thành phố này tăng mức thu nhập gấp 5 lần, từ 200 USD lên 1000 USD trong khoảng thời gian 2000-2006. 3 năm sau ngày bước lên vũ đài chính trị, Abramovich thử sức ở một lĩnh vực mới nhưng kết quả thu về thì vẫn rất đáng khâm phục, đó là bóng đá và Chelsea!


Âm thầm và chóng vánh, Roman giành quyền tiếp quản CLB Chelsea chỉ sau 20 phút đàm phán với cựu chủ tịch The Blues, ông Ken Bates. "Ông chủ mới, cuộc sống mới", Chelsea đã thực sự thay da đổi thịt kể từ đây.


5 năm trước, Chelsea chỉ về đích ở vị trí thứ 4 trên bảng xếp hạng chung cuộc Premiership, đủ để họ giành quyền tham dự Champions League sau 4 năm chờ đợi. Nhưng lúc ấy Chelsea đang rất túng bấn với những khoản nợ khổng lồ, thậm chí họ còn đứng trước nguy cơ phá sản. Tất cả các Chelski, từ ban lãnh đạo đến cầu thủ và các cổ động viên đều đã đón chờ "thảm họa" giống như một Leeds United ngày nào. Đúng lúc ấy, tỉ phú phương Đông 36 tuổi, một người không mấy nổi tiếng ngoài lãnh thổ Nga, mua lại CLB và xua tan hết đám mây mù đang vây kín bầu trời Stamford Bridge. Và triều đại của Roman bắt đầu!


Roman Abramovich đã thay da đổi thịt cho Chelsea

2/7/2003, một ngày sau khi Abramovich đặt chân đến Chelsea, danh thủ Gianfranco Zola, một ngôi sao được yêu mến nhất The Blue, quay trở lại Italia. Nó giống như một hình ảnh đại diện cho cuộc thay máu ồ ạt của CLB Tây London. Hàng loạt các cầu thủ, từ những người đã thành danh cho đến các cầu thủ trẻ tiềm năng như Joe Cole, Adrian Mutu, Damien Duff, Hernán Crespo và Juan Sebastián Verón lần lượt cập bến The Blues với sự kỳ vọng cao độ từ ban lãnh đạo được thể hiện qua cái giá khá cao từ những hợp đồng chuyển nhượng. Chỉ trong vài tháng sau, Abramovich "bắt cóc" giám đốc điều hành Peter Kenyon từ CLB Manchester United để dần hoàn tất "bộ sậu" của mình. Và Kenyon tuyên bố kế hoạch của CLB là đạt lợi nhuận khổng lồ vào năm 2010, trở thành CLB lớn nhất thế giới vào năm 2014, giành chức vô địch Champions League nhiều hơn một lần. Một kế hoạch đầy tham vọng và không phải thiếu căn cứ.


Chelsea bắt đầu công cuộc "bành trướng" bằng ngôi á quân giải Ngoại hạng Anh, trong năm đầu tiên của vị chủ tịch người Nga. "Gã thợ hàn chăm chỉ" Claudio Ranieri rời sân Stamford Bridge để nhường chỗ cho "Người đặc biệt" đầy tham vọng, José Mourinho. Và sau đúng 50 năm chờ đợi, Chelsea có được chiếc cúp vô địch lần thứ hai trong lịch sử bóng đá Anh, họ còn duy trì thế thượng phong một năm sau đó.


Nhìn lại quãng đường đã đi qua của Chelsea, chúng ta thấy gì? Theo bản báo cáo mới nhất của Sport+Markt, một hãng kiểm toán thể thao của châu Âu, Chelsea có được 2,4 triệu người hâm mộ trên lãnh thổ Anh Quốc, tuy còn kém xa con số 5,8 triệu của MU nhưng nó đã tăng gấp 523% so với thời kì trước khi Abramovich thống trị. Chelsea được xếp vào vị trí thứ 7 trong tốp các CLB châu Âu được yêu mế nhất, với tổng cộng 19,7 fan hâm mộ, nhiều hơn 300 nghìn so với CLB Liverpool.


Người đại diện trong lĩnh vực tài chính thể thao của hãng kiểm toán Deloitte nối tiếng toàn cầu, Alex Byars còn cho hay: “Mùa bóng trước khi Abramovich đến Chelsea, 2002-03, họ là CLB đứng thứ 10 ở châu Âu về lợi nhuận thu được. Đến mùa bóng 2006-07, Chelsea đã vuwon lên vị trí thứ tư."

Roman Abramovich còn rất nhiều tham vọng với The Blue

Mùa bóng 2006-07, lợi nhuận của Chelsea tăng gần gấp đôi, 190 triệu bảng, đứng thứ hai ở nước Anh chỉ sau Man United. Nhưng ngược lại số nợ của Chelsea cũng tăng dần đều sau 5 mùa bóng dưới trướng Roman. Họ chỉ nợ 55 triệu bảng trước khi Abramovich tiếp quản CLB nhưng chỉ sau 1 năm số nợ đã tăng lên 115 triệu bảng và 133 triệu bảng vào mùa bóng 2006-07 – nhiều hơn 30 triệu bảng so với MU.


Triều đại Roman


2003-04:
Roman Abramovich mua lại Chelsea từ Ken Bates với giá 140 triệu bảng (nếu tính cả số nợ của Chelsea phải trả thì nó lên tới 300 triệu bảng) vào tháng 7/2003. Đến cuối tháng 8, Chelsea rầm rộ chiêu mộ những cầu thủ mới, họ chi đến 150 triệu bảng để mua sắm. Trong khoảng thời gian này người ta còn bắt gặp Sven-Göran Eriksson tiếp xúc với Abramovich tại ngôi nhà riêng của tỉ phú người Nga ở London. Tháng 5/2004, Chelsea kết thúc Premiership ở vị trí thứ hai, lọt đến bán kết Champions League và để thua AS Monaco.


2004-05:
Tháng 6/2004, José Mourinho chính thức tiếp quản vị trí HLV của người tiền nhiệm Claudio Ranieri. Tháng 2/2005 Chelsea có được chiếc cúp vô địch đầu tiên dưới triều đại Roman, đó là chức vô địch Carling Cup. Họ tiếp tục thống trị Premiership với ngôi vị đầu bảng xếp hạng cùng số điểm kỉ lục 95, bỏ xa đội đứng thứ hai là Arsenal tới 12 điểm, nhưng The Blue tiếp tục không gặp may ở Champions League khi để thua Liverpool ở bán kết.


2005-06:
Chelsea đã phải trả một khoản bòi thường cho Tottenham Hotspur sau vụ "ăn đêm" với Frank Arnesen, giám đốc thể thao lúc bấy giờ của Spurs và cuối cùng họ cũng có được sự phục vụ của cựu cầu thủ người Đan Mạch. Ngay sau đó The Blues mua về Shaun Wright-Phillips và Michael Essien với tổng cộng 45 triệu bảng. Chelsea để thua Barcelona ở vòng 1/16 Champions League nhưng vẫn lên ngôi ở Premiership. 2 năm tại vị của Abramovich tại Chelsea khiến ông hao tổn không ít và đã phải bán số cổ phần của mình ở công ty Sibneft, một hãng dầu lửa.


2006-07:
Chelsea kí hợp đồng với Michael Ballack ở dạng chuyển nhượng tự do và đưa về Andriy Shevchenko với giá 30 triệu bảng. Họ cũng đi "ăn đêm' với Ashley Cole và có được sự phục vụ của hậu vệ Arsenal. Chelsea lần đầu tiên công khai tuyên bố họ bị lỗ 140 triệu bảng cho mùa giải trước. The Blue kết thúc mùa giải với chức vô địch FA Cup, sau khi đánh bại Manchester United nhưng lại về nhì ở Premiership, lần này họ bị chính MU qua mặt.


2007-08:
Một mùa hè kém sôi động chưa từng thấy ở sân Stamford Bridge. Đến tận tháng 1/2008 The Blues mới thực hiện một phi vụ chuyển nhượng đáng chú ý với bản hợp đồn của Nicolas Anelka. Trước đó vào tháng 9/2007, Mourinho bị sa thải và "người vô danh" Avram Grant lên thay. Chelsea bị loại khỏi FA Cup bởi "chàng tí hon" Barnsley, về đích thứ hai tại Premiership và cả Champions League, đối thủ vượt qua họ đều là cái tên quen thuộc - MU. Grant ngay sau đó đã bị sa thải và Luiz Felipe Scolari chính thức nắm giữ vai trò mới tại Chelsea.
 

Bạn có biết

18,7: Theo tạp chí Forbes công bố vào tháng 8/2007, Roman sở hữu số tài sản 18,7 tỉ USD. Còn theo tạp chí tài chính nước Nga, Russian Finance magazine, số tài sản của ông rơi vào 551 tỉ rúp (khoảng 23 tỉ USD)

89,8: Số tiền ban đầu mà AC Milan dự tính bán đi ngôi sao Andriy Shevchenko của mình là 89,8 triệu bảng. Nhưng cuối cùng Chelsea cũng có được Sheva với 30 triệu bảng.

600: Trong 5 năm tại vị ở Chelsea, Roman đã "rót" vào CLB của mình tổng cộng 600 triệu bảng Anh


  • Hải Phong         

 

Chung
Theo Thể thao Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

  • Inter chính thức tiếp cận Lampard
  • Ronaldo = Berbatov + Huntelaar?
  • Hội nghị thượng đỉnh MU - Real vì Ronaldo
  • Arsenal nợ chồng chất, Wenger tính chuyện "hậu Adebayor"
  • Eric Cantona tái hợp cùng Manchester United

Cùng chuyên mục

Jeremy Doku: "Real ghi được ba bàn thì tại sao chúng tôi lại không thể?".

Phát biểu sau trận, tiền vệ cánh Jeremy Doku hi vọng Man City cũng có thể làm được điều tương tự như Real Madrid đã thực hiện ở trận lượt đi.

2' trước Real Madrid Man City

Pep thừa nhận sự thật cay đắng sau thất bại của Man City

Chia sẻ sau trận, HLV Pep Guardiola đã lên tiếng thừa nhận CLB Manchester City đã không còn nhiều hy vọng đi tiếp, dù vẫn sẽ không từ bỏ quyết tâm tiến sâu hơn tại Champions League.

41' trước Real Madrid Man City

Coventry của Lampard thắng đậm, đặt 1 chân lên Premier League

Đội bóng Coventry City dưới sự dẫn dắt của HLV Frank Lampard tiếp tục thể hiện phong độ ấn tượng khi đánh bại Preston North End 3-0, qua đó củng cố vững chắc ngôi đầu bảng Championship.

1h trước Coventry City Preston North End

Pep Guardiola nói gì sau thất bại thảm hại trước Real Madrid?

Man City để thua 0-3 trước Real Madrid, tại Bernabeu, thất bại này khiến thầy trò Pep Guardiola đứng trước khả năng rất lớn không thể vào tứ kết.

4h trước Real Madrid Man City

Khvicha Kvaratskhelia và Joao Neves tỏa sáng trước Chelsea

Trận đấu PSG vs Chelsea đã khép lại với tỷ số 5-2 nghiêng về phía đội chủ nhà, cùng nhìn lại những con số ấn tượng từ trận đấu này. 

4h trước Chelsea PSG

Video

Xem thêm

Amad Diallo có hành động khó hiểu khi rời Malaysia

VIDEO: Bruno Fernandes được fan kêu gọi ở lại

VIDEO: Top 10 tiền đạo có phong độ xuất sắc nhất năm 2024: Haaland chỉ xếp thứ 4!

Thống kê không thể bỏ qua sau trận Real Madrid 3-0 Man City

Trận đấu Real Madrid vs Man City đã khép lại với tỷ số 3-0 nghiêng về phía đội chủ nhà, cùng nhìn lại những con số ấn tượng sau khi trận đấu này kết thúc. 

5h trước Real Madrid Man City

Pep Guardiola cân bằng thành tích với Sir Alex Ferguson

HLV Pep Guardiola đã có lần cầm quân thứ 190 ở Champions League trong trận đấu với Real, san bằng kỷ lục của Sir Alex Ferguson tại giải đấu này.

5h trước Man City

Kai Havertz lên tiếng sau bàn thắng vào lưới đội bóng cũ

Kai Havertz đã ghi bàn gỡ hòa cho Arsenal trước Leverkusen, cầu thủ người Đức đã không ăn mừng khi phá lưới đội bóng cũ.

5h trước Arsenal Leverkusen

HLV Mikel Arteta giải thích thế nào sau trận hòa Leverkusen?

Arsenal cần đến quả 11m ở những phút cuối mới có thể cầm hòa Leverkusen 1-1, HLV Mikel Arteta cũng đã có những chia sẻ về trận đấu này.

6h trước Arsenal Leverkusen

Những con số ấn tượng sau trận Leverkusen 1-1 Arsenal

Trận đấu Leverkusen vs Arsenal đã khép lại với tỷ số 1-1, cùng nhìn lại những con số ấn tượng sau khi trận đấu này kết thúc. 

6h trước Arsenal Leverkusen

Xem thêm

LỊCH THI ĐẤU - KẾT QUẢ

Premier League, Thứ 7 - 14/03
Burnley 22:00 Bournemouth
Sunderland 22:00 Brighton
Ngày - 13/03
Chưa có dữ liệu trận đấu
Hôm nay - 12/03
Chưa có dữ liệu trận đấu
Hôm qua - 11/03
Chưa có dữ liệu trận đấu
Ngày - 10/03
Chưa có dữ liệu trận đấu
Xem thêm
  • Trang chủ
  • Tin Nóng
  • Video
  • Trên đường Pitch
  • Trực tiếp
  • Bóng đá Việt Nam
  • Bóng đá Anh
  • Bóng đá Châu Âu
  • Bóng đá TBN
  • Bóng đá Italia
  • Bình luận
  • Nhận định bóng đá
  • Chuyển nhượng
  • Hậu trường
  • Livescore
  • Lịch thi đấu bóng đá hôm nay
  • Kết quả bóng đá
  • Bảng xếp hạng
  • Giới thiệu
  • Điều khoản sử dụng
  • Chính sách bảo mật
  • Liên hệ quảng cáo
  • Tải ứng dụng

© 2006. Trang thông tin điện tử tổng hợp Bongda24h.vn

CƠ QUAN CHỦ QUẢN: Công ty Cổ phần Truyền thông Quốc tế INCOM

Giấy phép số: 1183/GP-TTĐT cấp ngày 04/04/2016 bởi Sở TT-TT Hà Nội, thay thế giấy phép 258/GP-TTĐT cấp ngày 07/04/2011 bởi Sở TT-TT Hà Nội

Nội dung thông tin hợp tác giữa Công ty INCOM và Báo điện tử Thể thao và Văn hoá - TTXVN.

Chịu trách nhiệm: Ông Vũ Mạnh Cường

Địa chỉ: Tầng 2, Tòa nhà IC, số 82 phố Duy Tân, Phường Cầu Giấy, TP. Hà Nội

Email: bongda24h@incom.vn

XSMB
RSS | Theo dõi chúng tôi

Liên hệ Quảng cáo (024) 3.784 8888

Trang chủ Trên đường Pitch
Tin nóng
Việt Nam
V-League LTĐ V-League U23 Việt Nam Kết quả V-League BXH V-League Vua phá lưới ĐT Việt Nam U20 Việt Nam LTĐ ĐT Việt Nam KQBĐ ĐT Việt Nam Futsal Việt Nam Cúp quốc gia U19 Việt Nam
Anh
Ngoại hạng Anh LTĐ Ngoại hạng Anh KQ Ngoại hạng Anh BXH Ngoại hạng Anh Vua phá lưới Video clip BĐ Anh Cúp FA League Cup Thống kê Ngoại Hạng Anh
TBN
La Liga LTĐ La Liga Kết quả La Liga BXH La Liga Vua phá lưới La Liga Video Tây Ban Nha Thống kê La Liga
Châu Âu
Cúp C1 Lịch thi đấu C1 Kết quả Cúp C1 Bảng xếp hạng C1 Video BĐ Châu Âu Vua phá lưới cúp C1 Thống kê Cúp C1 Europa League Europa Conference League
Italia
Serie A Serie B LTĐ bóng đá Italia KQBD Italia BXH bóng đá Italia Vua phá lưới Serie A Thống kê Serie A
Đức
Bundesliga LTĐ Bóng đá Đức KQBĐ Đức BXH bóng đá Đức Top ghi bàn Bundesliga Thống kê Bundesliga
Pháp
Ligue 1 LTĐ BĐ Pháp KQBĐ Pháp BXH BĐ Pháp Vua phá lưới Ligue 1 Thống kê Ligue 1
Quốc tế
U20 Châu Á SEA Games 33 Bóng đá Thái Lan FIFA Club World Cup 2025 ASEAN Cup U23 Châu Á Asian Cup World Cup Olympic AFC Champions League Two Hậu trường AFC Champions League Asiad 2026 Euro 2024 Kings Cup
Livescore
Lịch thi đấu bóng đá Kết quả bóng đá Bảng xếp hạng bóng đá Bảng xếp hạng FIFA
Bình luận
Trực tiếp
Nhận định
Nhận định bóng đá Anh Nhận định bóng đá Tây Ban Nha Nhận định Euro Nhận định bóng đá Italia Nhận định bóng đá Pháp Nhận định bóng đá Đức Nhận định cúp C1 Nhận định Europa League Nhận định Europa Conference League Nhận định ASEAN Cup Nhận định World Cup Nhận định bóng đá Việt Nam Nhận định bóng đá Mỹ Nhận định Copa Libertadores Nhận định bóng đá Brazil Nhận định bóng đá Argentina Nhận định bóng đá Hàn Quốc Nhận định bóng đá Nhật Bản Nhận định bóng đá Trung Quốc Nhận định AFC Champions League Nhận định AFC Cup
Chuyển nhượng
Chuyển nhượng MU Chuyển nhượng Liverpool Chuyển nhượng Chelsea Chuyển nhượng Barca Chuyển nhượng Arsenal Chuyển nhượng Man City Chuyển nhượng Juventus Chuyển nhượng PSG Chuyển nhượng Tottenham Chuyển nhượng Real Madrid Tin chuyển nhượng V-League
Video
Video bóng đá Việt Nam Video bóng đá Anh Video cúp C1 Video bóng đá Châu Âu Video bóng đá TBN Video bóng đá Italia Video bóng đá Đức Video tổng hợp Huyền thoại Clip bóng đá vui Clip hài
Câu lạc bộ
  • Manchester United
  • Liverpool
  • Arsenal
  • Chelsea
  • Barcelona
  • Juventus
  • Real Madrid
  • Tottenham
  • Man City
  • Thể Công Viettel
  • Hà Nội FC
  • HAGL
  • Bayern Munich
  • PSG
  • AC Milan
  • Inter Milan
  • Borussia Dortmund
  • AS Roma
  • Napoli
  • Atletico Madrid
Xem thêm
  • Tải ứng dụng
  • Thông tin liên hệ
  • Điện thoại: (024) 3.784 8888
  • Email: bongda24hic@gmail.com
  • Quảng cáo: bongda24hic@gmail.com