Mới nhất
Trang chủ Bóng đá Anh
ĐT Anh  LTĐ Ngoại Hạng Anh  KQ Ngoại Hạng Anh  BXH Ngoại Hạng Anh   Top ghi bàn Ngoại Hạng Anh

Premier League lại bước vào mùa sa thải HLV: Ai bảo bị sa thải là khổ?

Thứ Năm 19/12/2013 17:44(GMT+7)

Theo dõi Bongda24h trên

Nếu được hỏi “bạn có sẵn sàng nhận một cục tiền bồi thường, rồi nghỉ ngơi một vài tháng trước khi bước vào một công việc mới hay không?” thì e rằng 90/100 người lao động được hỏi sẽ vội vàng gật đầu đồng ý. Và đó chính xác là những gì mà các HLV “tội nghiệp” phải đối mặt mỗi khi bị sa thải…

 

Nghề nguy hiểm

Theo một bản báo cáo của công ty bảo hiểm Northern Alliance mới được công bố hồi tháng 7 vừa qua thì những nghề nguy hiểm nhất ở nước Anh lần lượt là nông dân, ngư dân, thợ xây, thợ mỏ, lái xe tải đường dài và chuyên gia dò mìn. Đó là căn cứ trên khả năng xảy ra những tổn thương về mặt thể chất, còn nếu xét trên rủi ro mất việc thì có lẽ HLV bóng đá mới là công việc rủi ro hàng đầu. Trong khi thời gian làm việc trung bình tại một công ty của người lao động ở Anh là 567 ngày (hơn 1 năm rưỡi) thì thời gian tại vị bình quân của 19 HLV còn lại ở Premier League – không tính “cây đại thụ” Arsene Wenger – chỉ là 372 ngày mà thôi. Chưa hết, hơn nửa số chiến lược gia ở giải Ngoại hạng (11 người) chưa ngồi ở vị trí hiện tại được tròn 1 năm và dù mùa giải mới đi được non nửa chặng đường thì đã có 5 người bị sa thải, mà Andre Villas – Boas là cái tên mới nhất.

Trong thời buổi mà bóng đá đang bị thương mại hóa một cách cao độ như hiện nay thì áp lực thành tích đối với các CLB là rất lớn và điều rõ ràng là các ông chủ ở giải Ngoại hạng đang trở nên ngày càng kém kiên nhẫn hơn (họ không nóng vội cũng không được, bởi một tấm vé ở lại Premier League có thể có giá trị tới 60 triệu bảng và dự Champions League sẽ mang lại thêm 30 triệu). Một HLV vừa giành chức VĐ Premier League vẫn có thể bị sa thải chỉ sau chưa đầy 12 tháng (Carlo Ancelotti ở Chelsea, Roberto Mancini ở Man City) còn “thuyền trưởng” của những đội bóng nằm trong nhóm xuống hạng thì hiếm khi có thể kết thúc mùa giải một cách trọn vẹn. Đếm sơ sơ, chỉ trong vòng 17 năm trở lại đây (kể từ khi Wenger trở thành HLV trưởng Arsenal) đã có hơn 800 HLV ở 4 hạng đấu chuyên nghiệp của Anh (Premier League, Championship, League One, League Two) mất ghế, tức bình quân gần 50 người/mùa. Vậy thì HLV là một nghề quá nguy hiểm chứ còn gì nữa? Có lẽ chỉ trừ những tượng đài cỡ Sir Alex Ferguson hay Wenger, chẳng ai dám nói chắc về chiếc ghế của mình và kể cả Jose Mourinho cũng có thể mất việc chỉ sau một chuỗi 5-7 trận đấu không như ý, mà cuộc chia tay Chelsea vào tháng 9/2007 – khi Premier League mới trôi qua 6 vòng – là một điển hình.

Ngồi chơi hưởng lương cao

Tuy nhiên – đúng với quy luật “rủi ro cao, lợi nhuận cao” trong thị trường tài chính, để bù đắp cho những rủi ro về mặt nghề nghiệp thì thu nhập của giới HLV cũng không tệ chút nào. Những Mourinho, Wenger, Pellegrini… được hưởng lương từ 5-8 triệu bảng/năm, tức cao không kém gì các cầu thủ hàng đầu. Quan trọng hơn, nếu không may bị sa thải thì – trong phần lớn các trường hợp - họ vẫn có thể ung dung ngồi hưởng lương (như Roberto Di Matteo, người đang đều đặn nhận 130.000 bảng/tuần từ Chelsea cho đến hè 2014) hoặc đút túi một khoản tiền bồi thường kếch xù. Giữa mùa 2011/12, Villas-Boas từng được Chelsea bồi thường tới 12 triệu bảng khi nhận quyết định sa thải, và mặc dù phải từ bỏ bớt một phần trong số đó vì đã có công việc mới ở Tottenham thì ông này lại vừa kiếm được thêm 4 triệu bảng tiền bồi thường nữa từ đội chủ sân White Hart Lane. Nhìn rộng ra thì kể từ tháng 9/1996 đến nay, tổng số tiền bồi thường mà các CLB chuyên nghiệp ở Anh phải bỏ ra cho việc sa thải HLV đã lên tới 420 triệu bảng, nghĩa là bình quân mỗi người nhận được khoảng 500.000 bảng (tương đương với khoảng 20 năm lương của một người lao động bình thường) và chắc chắn là nỗi buồn mất việc của họ đã vơi đi đáng kể. Sau khi mất việc, Luiz Felipe Scolari còn được Chelsea nhét vào túi tới 12,6 triệu bảng chỉ sau có 36 trận cầm quân, tức trung bình mỗi lần chỉ đạo của ông có giá gần 400.000 bảng – một kỷ lục.

Ngoài ra, nếu xét trong tương quan với sức lao động mà họ bỏ ra thì giá trị của các món bồi thường nêu trên còn lớn hơn nhiều so với con số trên danh nghĩa. Đơn cử như trường hợp của Di Matteo, nếu ông này vẫn còn làm việc ở Chelsea thì khoản lương 130.000 bảng/tuần cũng “chỉ” tương đương với khoảng 2.000 bảng/giờ làm việc, nhưng bây giờ thì chiến lược gia 43 tuổi vẫn kiếm được chừng ấy tiền mà chẳng cần động đến một ngón tay!

Sa thải ư? Chẳng hề gì

Cuối cùng, việc bị sa thải thực ra cũng không gây ra quá nhiều hệ lụy về mặt danh tiếng đối với các HLV. Mức độ cạnh tranh trong bóng đá hiện đại là cực kỳ khắc nghiệt và không dễ để một HLV mới vào nghề có thể gây dựng được tên tuổi, do đó về cơ bản thì nguồn cung HLV ở các giải đấu lớn nói chung và Premier League nói riêng vẫn xoay quanh những gương mặt cũ, những người đã có nhiều năm kinh nghiệm làm việc và hầu hết đã bị sa thải không dưới một lần. Vì thế, ngoại trừ những người sở hữu bảng thành tích quá tệ hại hoặc không còn muốn hành nghề huấn luyện, phần đông các chiến lược gia vẫn có thể tìm được công việc mới sau khi bị sa thải. Hãy thử lấy trường hợp của Mark Hughes làm dẫn chứng: tháng 12/2009, Hughes bị Man City đuổi việc sau khi chỉ giúp đội chủ sân Etihad thắng được 2 trong số 11 trận đấu liên tiếp ở Premier League, nhưng chỉ đến tháng 7/2010 thì chiến lược gia người xứ Wales lại được bổ nhiệm vào ghế nóng ở Fulham. Tháng 11/2012, Hughes – lúc đó đã chuyển sang QPR – lại bị sa thải khi đội nhà đang trên đường tụt hạng nhưng ông này cũng chỉ phải trải qua cảnh “ăn không ngồi rồi” trong vòng 6 tháng. Tháng 5/2013, Stoke City lựa chọn Hughes làm HLV trưởng mới để thay thế Tony Pulis. Bản thân Pulis cũng chỉ mất 6 tháng để thoát khỏi tình trạng thất nghiệp: ông mới ngồi vào ghế HLV Crystal Palace hồi tháng trước.

Những cái tên hạng trung như Hughes hay Pulis còn như vậy, các HLV danh tiếng hơn thì càng không phải lo lắng nhiều. Dù bị Liverpool sa thải vào đầu năm 2011, thương hiệu của Roy Hodgson vẫn chẳng mảy may bị ảnh hưởng và ông thậm chí còn được chọn dẫn dắt ĐT Anh sau một quãng thời gian ngắn chèo lái West Brom. Rafa Benitez cũng lần lượt kiếm được công việc ở Inter Milan, Chelsea và Napoli sau khi rời ghế HLV trưởng Liverpool, và không một CĐV Chelsea nào dám nghi ngờ tài năng của Mourinho bất chấp việc ông từng bị Chelsea đẩy vào cảnh thất nghiệp. Vừa được nhận một cục tiền, vừa có thời gian nghỉ ngơi, nạp năng lượng sau quãng thời gian dài căng thẳng, lại không phải quá lo về triển vọng công việc, còn ai bảo bị sa thải là khổ nữa không?

Theo Bóng Đá Toàn Cầu

Bảo Phương
Theo Thể thao Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

  • Arsenal: Hãy mua ngay Diego Costa
  • Liverpool đã “bắt kịp thời đại” trong vụ Suarez?
  • Chelsea thua sốc Sunderland: Lời bào chữa vụng về của Mourinho
  • Tại sao Arsenal vẫn có thể vui mừng sau thất bại trước Man City?
  • Van Persie và Welbeck trong cuộc cải tổ hàng công của M.U: Nuôi “hổ non” thay thế “cáo già”

Cùng chuyên mục

Arsenal thông báo tin cực buồn của Ben White

Theo đó, hậu vệ Ben White đã dính chấn thương dây chằng đầu gối nghiêm trọng ở trận gặp West Ham United và sẽ phải sớm nói lời chia tay mùa giải 2025/26

4h trước Arsenal West Ham

Rooney đánh giá cao đóng góp của Gyokeres cho Arsenal

Bất chấp tranh cãi, Rooney vẫn tin vào năng lực của Viktor Gyokeres lẫn những đóng góp của tiền đạo này cho Arsenal.

4h trước Arsenal

Mục tiêu hàng đầu của Liverpool đăng ảnh mặc áo đấu của Chelsea

Ngôi sao của RB Leipzig, Yan Diomande, đã khiến người hâm mộ kinh ngạc với một bài đăng kỳ lạ trên mạng xã hội, trong đó anh mặc áo đấu của Chelsea.

8h trước Liverpool Chelsea Leipzig

Mohamed Salah chuyển đến đội bóng cũ của Jose Mourinho

Gã khổng lồ bóng đá Thổ Nhĩ Kỳ, Fenerbahce sẽ tìm cách chiêu mộ Mohamed Salah vào mùa hè này, khi tiền đạo người Ai Cập rời Anfield vào cuối mùa giải.

9h trước Liverpool Fenerbahce Thổ Nhĩ Kỳ Ai Cập

MU chiêu mộ ít nhất 5 cầu thủ ở Hè 2026

MU muốn chiêu mộ tối thiểu 5 tân binh để tăng cường đội hình cho mùa giải tới, họ sẽ đưa về những bản hợp đồng mới ở cả 3 tuyến. 

9h trước Manchester United

Video

Xem thêm

Amad Diallo có hành động khó hiểu khi rời Malaysia

VIDEO: Bruno Fernandes được fan kêu gọi ở lại

VIDEO: Top 10 tiền đạo có phong độ xuất sắc nhất năm 2024: Haaland chỉ xếp thứ 4!

Chelsea đàm phán với HLV Andoni Iraola

Chelsea đã đẩy mạnh việc tìm kiếm huấn luyện viên mới, họ đã có cuộc gặp với HLV Andoni Iraola của Bournemouth.

9h trước Chelsea Bournemouth

Luke Shaw có tên trong danh sách sơ bộ dự World Cup 2026 của tuyển Anh

Theo tờ The Telegraph, Danny Welbeck, Luke Shaw và Jarrad Branthwaite dự kiến sẽ được đưa vào danh sách sơ bộ các cầu thủ Anh tham dự World Cup 2026.

9h trước ĐT Anh

Enzo Maresca lên tiếng về cơ hội dẫn dắt Man City

Sau khi bị Chelsea sa thải, Enzo Maresca chưa tìm ra được bến đỗ mới và HLV người Italia tỏ ra sẵn sàng trước mọi thử thách mới.

16h trước Chelsea Man City

Tottenham Hotspur đang tự làm khó chính mình

Tottenham Hotspur bỏ lỡ cơ hội bứt lên trong cuộc đua trụ hạng khi chỉ có được trận hòa trước Leeds United, dù đã nắm trong tay lợi thế. Kết quả này còn cho thấy những vấn đề cố hữu của “Gà trống” trong cách vận hành và tâm lý thi đấu ở giai đoạn quyết định.

16h trước Tottenham Leeds United

Lewis-Skelly kêu gọi Arsenal giữ đôi chân trên mặt đất

Tài năng trẻ Myles Lewis-Skelly khẳng định Arsenal hiểu rằng công việc vẫn chưa hoàn thành, đồng thời nhấn mạnh toàn đội sẽ coi 2 trận đấu cuối cùng tại Premier League như những trận chung kết trong hành trình hướng tới chức vô địch đầu tiên kể từ năm 2004.

17h trước Arsenal

Xem thêm

LỊCH THI ĐẤU - KẾT QUẢ

Ngày - 15/05
Chưa có dữ liệu trận đấu
Premier League, Thứ 5 - 14/05
Man City 02:00 Crystal Palace
Hôm nay - 13/05
Chưa có dữ liệu trận đấu
Premier League, Thứ 3 - 12/05
Tottenham 1 - 1 Leeds United
Ngày - 11/05
Chưa có dữ liệu trận đấu
Xem thêm
  • Trang chủ
  • Tin Nóng
  • Video
  • Trên đường Pitch
  • Trực tiếp
  • Bóng đá Việt Nam
  • Bóng đá Anh
  • Bóng đá Châu Âu
  • Bóng đá TBN
  • Bóng đá Italia
  • Bình luận
  • Nhận định bóng đá
  • Chuyển nhượng
  • Hậu trường
  • Livescore
  • Lịch thi đấu bóng đá hôm nay
  • Kết quả bóng đá
  • Bảng xếp hạng
  • Giới thiệu
  • Điều khoản sử dụng
  • Chính sách bảo mật
  • Liên hệ quảng cáo
  • Tải ứng dụng

© 2006. Trang thông tin điện tử tổng hợp Bongda24h.vn

CƠ QUAN CHỦ QUẢN: Công ty Cổ phần Truyền thông Quốc tế INCOM

Giấy phép số: 150/GP-SVHTT cấp ngày 03/4/2026 bởi Sở Văn hoá Thể thao TP. Hà Nội

Nội dung thông tin hợp tác giữa Công ty INCOM và Báo điện tử Thể thao và Văn hoá - TTXVN, Báo Công Thương, Tạp chí điện tử Nhân lực Nhân tài Việt.

Chịu trách nhiệm: Ông Trần Văn Trí

Địa chỉ: Tầng 3, Tòa nhà IC, số 82 phố Duy Tân, Phường Cầu Giấy, TP. Hà Nội

Email: bongda24h@incom.vn /Số điện thoại: (024) 3.784 8888

XSMB
RSS | Theo dõi chúng tôi

Liên hệ Quảng cáo (024) 3.784 8888

Trang chủ Trên đường Pitch
Tin nóng
Việt Nam
V-League LTĐ V-League U23 Việt Nam Kết quả V-League BXH V-League Vua phá lưới ĐT Việt Nam U20 Việt Nam LTĐ ĐT Việt Nam KQBĐ ĐT Việt Nam Futsal Việt Nam Cúp quốc gia U19 Việt Nam
Anh
Ngoại hạng Anh LTĐ Ngoại hạng Anh KQ Ngoại hạng Anh BXH Ngoại hạng Anh Vua phá lưới Video clip BĐ Anh Cúp FA League Cup Thống kê Ngoại Hạng Anh
TBN
La Liga LTĐ La Liga Kết quả La Liga BXH La Liga Vua phá lưới La Liga Video Tây Ban Nha Thống kê La Liga
Châu Âu
Cúp C1 Lịch thi đấu C1 Kết quả Cúp C1 Bảng xếp hạng C1 Video BĐ Châu Âu Vua phá lưới cúp C1 Thống kê Cúp C1 Europa League Europa Conference League
Italia
Serie A Serie B LTĐ bóng đá Italia KQBD Italia BXH bóng đá Italia Vua phá lưới Serie A Thống kê Serie A
Đức
Bundesliga LTĐ Bóng đá Đức KQBĐ Đức BXH bóng đá Đức Top ghi bàn Bundesliga Thống kê Bundesliga
Pháp
Ligue 1 LTĐ BĐ Pháp KQBĐ Pháp BXH BĐ Pháp Vua phá lưới Ligue 1 Thống kê Ligue 1
Quốc tế
U20 Châu Á SEA Games 33 Bóng đá Thái Lan FIFA Club World Cup 2025 ASEAN Cup U23 Châu Á Asian Cup World Cup Olympic AFC Champions League Two AFC Champions League Asiad 2026 Euro 2024 Kings Cup
LTĐ-KQ
Lịch thi đấu bóng đá Kết quả bóng đá Bảng xếp hạng bóng đá Bảng xếp hạng FIFA
Trực tiếp
Bình luận
Nhận định
Nhận định bóng đá Anh Nhận định bóng đá Tây Ban Nha Nhận định Euro Nhận định bóng đá Italia Nhận định bóng đá Pháp Nhận định bóng đá Đức Nhận định cúp C1 Nhận định Europa League Nhận định Europa Conference League Nhận định ASEAN Cup Nhận định World Cup Nhận định bóng đá Việt Nam Nhận định bóng đá Mỹ Nhận định Copa Libertadores Nhận định bóng đá Brazil Nhận định bóng đá Argentina Nhận định bóng đá Hàn Quốc Nhận định bóng đá Nhật Bản Nhận định bóng đá Trung Quốc Nhận định AFC Champions League Nhận định AFC Cup
Chuyển nhượng
Chuyển nhượng MU Chuyển nhượng Liverpool Chuyển nhượng Chelsea Chuyển nhượng Barca Chuyển nhượng Arsenal Chuyển nhượng Man City Chuyển nhượng Juventus Chuyển nhượng PSG Chuyển nhượng Tottenham Chuyển nhượng Real Madrid Tin chuyển nhượng V-League
Video
Video bóng đá Việt Nam Video bóng đá Anh Video cúp C1 Video bóng đá Châu Âu Video bóng đá TBN Video bóng đá Italia Video bóng đá Đức Video tổng hợp Huyền thoại Clip bóng đá vui Clip hài
Hậu trường
Trong nước Quốc tế Người đẹp
Câu lạc bộ
  • Manchester United
  • Liverpool
  • Arsenal
  • Chelsea
  • Barcelona
  • Juventus
  • Real Madrid
  • Tottenham
  • Man City
  • Thể Công Viettel
  • Hà Nội FC
  • HAGL
  • Bayern Munich
  • PSG
  • AC Milan
  • Inter Milan
  • Borussia Dortmund
  • AS Roma
  • Napoli
  • Atletico Madrid
Xem thêm
  • Tải ứng dụng
  • Thông tin liên hệ
  • Điện thoại: (024) 3.784 8888
  • Email: bongda24hic@gmail.com
  • Quảng cáo: bongda24hic@gmail.com