Thứ Ba, 13/04/2021Mới nhất

Những luật mới sẽ được áp dụng tại Premier League 2017-18

Thứ Hai 07/08/2017 22:33(GMT+7)

Liên đoàn Bóng đá Anh (FA) vừa đề xuất một loạt sự thay đổi cũng như áp dụng luật mới để đảm bảo sự công bằng và minh bạch cho Premier League 2017-18.

 
Luật chống ăn vạ
 
Theo điều luật mới được công bố, các cầu thủ nếu bị buộc tội cố ý ngã vờ để qua mắt trọng tài nhằm kiếm phạt đền, hoặc giả vờ chấn thương để khiến cầu thủ đối phương nhận thẻ vàng hay thẻ đỏ sẽ phải nhận án phạt nguội là treo giò 2 trận. Đồng thời, cầu thủ phải nhận thẻ vàng hay đỏ vì lỗi ăn vạ của đối phương sẽ được xóa thẻ.
 
Tien ve Willian phai nhan the vang do loi an va tran gap Arsenal.
Những pha ngã giống của Willian trong trận gặp Arsenal tại Siêu cúp Anh 2017 có thể bị phạt nguội treo giò 2 trận tại Premier League 2017-18.

Ban hội thẩm gồm ba thành viên sẽ xem lại các đoạn băng ghi hình những tình huống bị nghi là ngã vờ vào mỗi thứ Hai. Ban hội thẩm gồm 1 cựu thành viên điều hành trận đấu, 1 cựu huấn luyện viên và 1 cựu cầu thủ. Mỗi thành viên sẽ được xem đoạn băng ghi hình độc lập với các thành viên khác. Nếu phần đa trong ban hội thẩm nhất trí cầu thủ đó có hành vi ăn vạ hay ngã vờ để giúp đội bóng của mình hưởng lợi sẽ bị treo giò. 
 
Luân lưu ABBA
 
Tất cả các giải đấu cúp thuộc khuôn khổ bóng đá Anh sẽ được áp dụng luật luân lưu ABBA. Cách đá hiện nay là đội nào bốc thăm được phần đá đầu tiên lượt một sẽ nghiễm nhiên đá đầu tiên của các lượt sau. Thống kê cho thấy đội đá trước thường được hưởng lợi khi giành phần thắng với tỉ lệ 60%.
 
Lấy cảm hứng từ loạt tie-break trong môn quần vợt, loạt luân lưu ABBA sẽ hạn chế bớt lợi thế của đội đá trước. Theo luật mới, đội A sẽ đá quả đầu tiên của lượt thứ nhất. Sau đó, đội B liên tục đá hai quả tiếp theo. Khi đội B đá hết hai quả, đội A sẽ lại đá quả thứ hai và ba của mình. Trình tự cứ lặp lại như thế và duy trì sang cả lượt sút loại trực tiếp. Luật luân lưu ABBA đã được áp dụng trong trận tranh Siêu cúp Anh 2017 giữa Chelsea và Arsenal gây nên nhiều tranh cãi.

Luat da luan luu ABBA se duoc ap dung tai Premier League 2017-18.
Luật đá luân lưu ABBA sẽ được áp dụng tại Premier League 2017-18.

Việt vị và ném biên

 
Chưa có thay đổi nào về luật trong hai lĩnh vực này, ngoại trừ việc tiếp tục duy trì luật việt vị được ban hành từ mùa giải 2016-17. Đó là cầu thủ sẽ bị thổi việt vị nếu có hành động rõ ràng tác động đến khả năng chơi bóng của đối thủ khi đứng dưới cầu thủ cuối cùng (không tính thủ môn) của đội bạn.

Công nghệ VAR
 
Dù chưa áp dụng ngay từ mùa này nhưng FA kỳ vọng sẽ bắt đầu thử nghiệm VAR từ mùa giải 2018-19, kể từ vòng ba tại FA Cup. Công nghệ trợ lý hình ảnh (VAR) đã được áp dụng tại U20 World Cup 2017 và Confederations Cup 2017 nhưng gây nhiều tranh cãi.

Cac trong tai cho thay dau hieu y lai vao cong nghe VAR tai Confed Cup 2017.
Các trọng tài cho thấy dấu hiệu ỷ lại vào công nghệ VAR tại Confed Cup 2017.

Trang trí trên mặt cỏ

 
Theo quy định mới, mặt cỏ các sân thi đấu tại Premier League 2017-18 sẽ không được trang trí thêm bất kỳ họa tiết nào ngoài những vạch vôi trắng thông thường. Đây là quy định được UEFA áp dụng từ trước đó.

N.D (TTVN)
 

Có thể bạn quan tâm

Video

Xem thêm
top-arrow
X