Mới nhất
Trang chủ Bóng đá Anh
ĐT Anh  LTĐ Ngoại Hạng Anh  KQ Ngoại Hạng Anh  BXH Ngoại Hạng Anh   Top ghi bàn Ngoại Hạng Anh

Những bí mật đằng sau kế hoạch phát hành cổ phiếu của M.U

Thứ Bảy 07/07/2012 16:10(GMT+7)

Theo dõi Bongda24h trên

Manchester United, câu lạc bộ bóng đá đông cổ động viên nhất hành tinh, tuần trước đã tuyên bố từ bỏ kế hoạch chào bán cổ phiếu lần đầu (IPO) ở thị trường Singapore và đang chuyển sang thị trường Mỹ, trong một động thái khiến hàng triệu người hâm mộ đội bóng này không khỏi nghi ngờ và lo lắng.

Nếu M.U khởi động chiến dịch IPO của họ ở New York trong năm nay, đó có thể được coi là một chiến thắng với thị trường vốn Mỹ, nhưng chưa chắc đã là điều tốt cho đội chủ sân Old Trafford. Trước hết, Mỹ chắc chắn không phải là thiên đường cho môn thể thao vua. Cuộc thăm dò mới nhất của hãng Harris Interactive cho thấy chỉ có 1% người Mỹ lựa chọn bóng đá là môn thể thao yêu thích nhất với họ. Điều thứ hai, quan trọng hơn, gia đình Glazer, hiện đang sở hữu đội bóng bầu dục Tampa Bay Buccaneers ở Mỹ, đã quá rành rẽ thị trường này và sẽ tận dụng tất cả hiểu biết cũng như mối quan hệ ở đây để tiếp tục công cuộc rút ruột đội bóng áo đỏ mà vẫn tiếp tục củng cố quyền lực của họ.

Malcolm Glazer muốn niêm yết ở New York để thu được tiền mà vẫn nắm chặt quyền sở hữu M.U

Thị trường chứng khoán New York cho phép các công ty niêm yết phân loại cổ phần thành nhiều bậc, với việc những người sáng lập và chủ sở hữu tuy bán cổ phần nhưng vẫn nắm được quyền kiểm soát. Điều này đi ngược lại với quyền dân chủ về tư bản, khi lẽ ra một cổ phần phải tương đương với một phiếu. Cơ chế này chính là thứ đã giúp Mark Zuckerberg nắm giữ những cổ phần với quyền biểu quyết lớn gấp 10 lần so với cổ đông đại chúng tại Facebook. Cấu trúc tương tự giúp Rupert Murdoch, gia đình Sulzberger sở hữu tờ báo New York Times, gia đình Ford và hàng chục nhà tài phiệt khác vẫn nắm quyền sở hữu công ty lớn hơn nhiều so với số vốn mà họ có thông qua cổ phần hóa. Gia đình Glazer có lẽ cũng muốn làm điều tương tự với M.U.

Do việc thay đổi địa điểm IPO từ Singapore sang New York, M.U dự kiến cũng sẽ thay đổi ngân hàng đứng ra làm bảo lãnh phát hành. Những hãng danh tiếng Credit Suisse, JPMorgan Chase & Co và Morgan Stanley, nằm trong danh sách được chọn lựa ở châu Á, giờ sẽ nhường chỗ cho Jefferies Group Inc.

Một cuộc thăm dò mới nhất do Forbes thực hiện đánh giá M.U là đội thể thao được định giá cao nhất toàn cầu, bất chấp việc họ vừa để mất danh hiệu vô địch Premier League vào tay kình địch cùng thành phố Manchester City. Với 19 chiếc cúp quốc gia và hai cúp Champions League trong phòng truyền thống, không giống như nhiều câu lạc bộ Anh khác, M.U thực sự là một đội bóng mang về lợi nhuận. Một nghiên cứu do câu lạc bộ tiến hành cũng cho thấy lượng cổ động viên của họ trên toàn cầu đã tăng gấp đôi trong giai đoạn 2007-2012 và hiện đạt mức 659 triệu người.

Nhờ thành công trên sân cỏ và sức hút thương mại khó cưỡng nỗi, M.U đã ký được hợp đồng tài trợ với General Motors, nhà sản xuất xe hơi lớn nhất thế giới của Mỹ, mới tháng trước và có rất nhiều đối tác thương mại ở hơn 70 quốc gia, bao gồm cả Việt Nam. Châu Á cũng là nơi mà M.U có nhiều người hâm mộ nhất. Tuy nhiên, tin tức về việc thay đổi địa điểm IPO là một nỗi thất vọng lớn với thị trường mới nổi này, nơi giá trị các giao dịch cổ phiếu đã giảm mạnh trong năm nay.

Quyết định của M.U đặc biệt là tin xấu với Singapore, sau khi công ty chuyên tổ chức các sự kiện đua xe Công thức 1, Formula One, cũng đã hoãn lại kế hoạch IPO trị giá dự kiến 3 tỉ USD vào tháng 6 trên thị trường này. Điều ấy đương nhiên dẫn đến cái nhìn nghi kỵ của các nhà đầu tư và ngân hàng châu Á về triển vọng IPO của M.U ở thị trường Mỹ. “Thật can đảm khi M.U tìm cách niêm yết trên thị trường Mỹ, chúc họ may mắn”, một ngân hàng đầu tư ở châu Á nói.

Dễ hiểu là gia đình Glazer, khi niêm yết ở Mỹ, chỉ bán các cổ phần loại B với quyền biểu quyết giới hạn, hoặc không hề có quyền biểu quyết, đảm bảo cho họ vẫn duy trì sự kiểm soát 95-100% với câu lạc bộ. Đó cũng là lý do tại sao mục tiêu huy động được điều chỉnh từ 1 tỉ USD ở Singapore xuống chỉ còn 500 triệu tại Mỹ. Đổi lại, niêm yết ở Mỹ khiến cho mục tiêu đặt cổ phiếu vào tay những cổ động viên bóng đá trung thành giờ tan thành mây khói. Singapore lẽ ra là địa điểm lý tưởng cho mục tiêu đó, khi từ đó cổ phiếu M.U có thể lan đi dễ dàng khắp châu Á.

Nhà Glazer cũng dự định sẽ dùng cuộc IPO này để trả bớt khoản nợ 423,3 triệu bảng (663,8 triệu USD) của câu lạc bộ, mà một phần lớn là nợ riêng của họ được chuyển sang M.U. Lợi nhuận trước thuế của đội chủ sân Old Trafford đã giảm gần một nửa xuống còn 15,6 triệu bảng trong 9 tháng tài khóa kết thúc vào ngày 31/3, so với cùng kỳ năm 2011. M.U cũng phải chi ra 42,7 triệu bảng để trả riêng tiền lãi trong năm tài khóa vừa rồi, theo sổ sách kế toán ở câu lạc bộ.

Andy Green, một nhà phân tích bóng đá độc lập và là người hâm mộ M.U, nói việc chuyển IPO sang Mỹ là một hành động “tuyệt vọng” của nhà Glazer. “Ban đầu là Hong Kong, rồi Singapore và giờ là New York”, Green phân tích. “Gia đình Glazer đã tưởng rằng họ có thể bán được giá cao ở châu Á, nhưng rồi không thể. Tôi không chắc rằng họ có thể thành công ở Mỹ, nơi không hề có truyền thống với môn thể thao này”.

M.U trị giá bao nhiêu?

Theo đánh giá của Forbes, Manchester United hiện là đội bóng giá trị nhất thế giới. Trong năm 2011, giá trị của đội bóng áo đỏ là 2,24 tỉ USD, một kỷ lục kể từ khi Forbes bắt đầu đánh giá vào năm 2004 và tăng hơn 20% so với năm trước. Với giá trị như thế, M.U duy trì một khoảng cách khá lớn với các đội xếp thứ hai, như đội bóng chày Mỹ New York Yankees hay đội bóng bầu dục Dallas Cowboys cũng của Mỹ. Trong mùa giải 2010-2011, M.U kiếm được 192 triệu USD từ tiền bản quyền truyền hình, cao hơn 22% so với mùa trước. Riêng thu nhập từ Champions League năm 2011, khi họ thua Barcelona ở trận chung kết, là 80 triệu USD. Đội bóng đá thứ hai trong danh sách, Real Madrid, được định giá 1,88 tỉ USD, kém M.U 360 triệu bảng. Năm 2010, nhà Glazer từng định giá hơn 2 tỉ bảng khi họ có ý định rao bán M.U, nhưng một nhóm cổ động viên trung thành và giàu có do Jim O’Neill, kinh tế gia trưởng của ngân hàng Goldman Sachs, đứng đầu, đã tìm cách mua lại đội bóng với giá chỉ 1 tỉ bảng.

(Theo Thể Thao Văn Hóa)

Bảo Phương
Theo Thể thao Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

  • Kagawa đón nhận nhiệm vụ đầu tiên từ Sir Alex
  • Arsenal sắp đẩy được "cục nợ" sang Serie A
  • Rio Ferdinand quá ấn tượng với đồng đội mới Kagawa
  • Sự bảo thủ của Wenger đang giết... Arsenal
  • Cuộc đua giành van Persie: Sự tự tin của Mancini

Cùng chuyên mục

Hành trình “leo đỉnh” của Man City: Từ việc tái lập kiểm soát đến sự trỗi dậy của Cherki

Manchester City đã trở lại ngôi đầu bảng Ngoại hạng Anh lần đầu tiên kể từ vòng mở màn mùa giải, sau nhiều tháng Arsenal được nhắc đến như ứng viên vô địch hàng đầu.

31' trước Arsenal Man City

Raheem Sterling lại đứng trước nguy cơ thất nghiệp

Raheem Sterling  sẽ trở thành cầu thủ tự do một lần nữa chỉ vài tháng sau khi gia nhập Feyenoord. Cầu thủ người Anh sẽ lại phải tìm kiếm đội bóng mới. 

2h trước Feyenoord

MU được khuyên nên chiêu mộ cầu thủ của Leeds United

MU được khuyên nên chiêu mộ Ethan Ampadu của Leeds United, sau khi Tottenham bỏ lỡ cơ hội có được cầu thủ này trong mùa hè.

2h trước Manchester United Tottenham Leeds United

MU quyết định tương lai Bruno Fernandes

MU đã có động thái xóa bỏ mọi nghi ngờ xung quanh tương lai của Bruno Fernandes, theo đó họ không bán anh ở Hè 2026. 

3h trước Manchester United

Jesse Lingard làm nên lịch sử cùng Corinthians

Cựu cầu thủ MU, Jesse Lingard đã làm nên lịch sử, khi trở thành cầu thủ người Anh đầu tiên ghi bàn tại Copa do Brazil.

3h trước Manchester United Brazil Corinthians

Video

Xem thêm

Amad Diallo có hành động khó hiểu khi rời Malaysia

VIDEO: Bruno Fernandes được fan kêu gọi ở lại

VIDEO: Top 10 tiền đạo có phong độ xuất sắc nhất năm 2024: Haaland chỉ xếp thứ 4!

Pep Guardiola: Man City đủ bản lĩnh vượt áp lực đua vô địch

Sau chiến thắng nhọc nhằn trước Burnley, HLV Pep Guardiola khẳng định Man City hoàn toàn đủ khả năng đối phó với áp lực trong cuộc đua vô địch Premier League.

3h trước Burnley Man City

Chelsea từ chối bổ nhiệm John Terry 

Theo các nguồn tin, John Terry muốn tạm thời dẫn dắt Chelsea sau khi Liam Rosenior bị sa thải, nhưng đã bị ban lãnh đạo câu lạc bộ từ chối.

4h trước Chelsea

Gary Neville cáo buộc hai cầu thủ Chelsea khiến Liam Rosenior mất việc

Gary Neville đã cáo buộc Enzo Fernandez và Marc Cucurella chống lại Liam Rosenior, trước khi ông bị Chelsea sa thải.

4h trước Chelsea

Abdukodir Khusanov: Trông thư sinh, nhưng là một chiến binh!

Trong chiến thắng sát nút của Manchester City trước Burnley, ánh đèn sân khấu không chỉ tập trung vào bàn thắng của siêu tiền đạo Erling Haaland, mà còn hướng về phía trung vệ Abdukodir Khusanov. Chàng trai trẻ người Uzbekistan vẫn lặng lẽ khẳng định giá trị bằng sự điềm tĩnh, chắc chắn và khả năng đọc trận đấu ấn tượng.

4h trước Burnley Man City

Gary Neville chỉ trích BLĐ Chelsea khi sa thải Rosenior

Cựu sao Man United, Gary Neville mới đây đã lên tiếng chỉ trích ban lãnh đạo Chelsea sau quyết định sa thải HLV Liam Rosenior.

4h trước Manchester United Chelsea

Xem thêm

LỊCH THI ĐẤU - KẾT QUẢ

Premier League, Thứ 7 - 25/04
Sunderland 02:00 Nottingham Forest
Fulham 18:30 Aston Villa
Liverpool 21:00 Crystal Palace
West Ham 21:00 Everton
Wolves 21:00 Tottenham
Arsenal 23:30 Newcastle
Ngày - 24/04
Chưa có dữ liệu trận đấu
Premier League, Thứ 5 - 23/04
Bournemouth 2 - 2 Leeds United
Burnley 0 - 1 Man City
Premier League, Thứ 4 - 22/04
Brighton 3 - 0 Chelsea
Premier League, Thứ 3 - 21/04
Crystal Palace 0 - 0 West Ham
Xem thêm
  • Trang chủ
  • Tin Nóng
  • Video
  • Trên đường Pitch
  • Trực tiếp
  • Bóng đá Việt Nam
  • Bóng đá Anh
  • Bóng đá Châu Âu
  • Bóng đá TBN
  • Bóng đá Italia
  • Bình luận
  • Nhận định bóng đá
  • Chuyển nhượng
  • Hậu trường
  • Livescore
  • Lịch thi đấu bóng đá hôm nay
  • Kết quả bóng đá
  • Bảng xếp hạng
  • Giới thiệu
  • Điều khoản sử dụng
  • Chính sách bảo mật
  • Liên hệ quảng cáo
  • Tải ứng dụng

© 2006. Trang thông tin điện tử tổng hợp Bongda24h.vn

CƠ QUAN CHỦ QUẢN: Công ty Cổ phần Truyền thông Quốc tế INCOM

Giấy phép số: 150/GP-SVHTT cấp ngày 03/4/2026 bởi Sở Văn hoá Thể thao TP. Hà Nội

Nội dung thông tin hợp tác giữa Công ty INCOM và Báo điện tử Thể thao và Văn hoá - TTXVN, Báo Công Thương, Tạp chí điện tử Nguồn lực Nhân tài Việt.

Chịu trách nhiệm: Ông Trần Văn Trí

Địa chỉ: Tầng 3, Tòa nhà IC, số 82 phố Duy Tân, Phường Cầu Giấy, TP. Hà Nội

Email: bongda24h@incom.vn /Số điện thoại: (024) 3.784 8888

XSMB
RSS | Theo dõi chúng tôi

Liên hệ Quảng cáo (024) 3.784 8888

Trang chủ Trên đường Pitch
Tin nóng
Việt Nam
V-League LTĐ V-League U23 Việt Nam Kết quả V-League BXH V-League Vua phá lưới ĐT Việt Nam U20 Việt Nam LTĐ ĐT Việt Nam KQBĐ ĐT Việt Nam Futsal Việt Nam Cúp quốc gia U19 Việt Nam
Anh
Ngoại hạng Anh LTĐ Ngoại hạng Anh KQ Ngoại hạng Anh BXH Ngoại hạng Anh Vua phá lưới Video clip BĐ Anh Cúp FA League Cup Thống kê Ngoại Hạng Anh
TBN
La Liga LTĐ La Liga Kết quả La Liga BXH La Liga Vua phá lưới La Liga Video Tây Ban Nha Thống kê La Liga
Châu Âu
Cúp C1 Lịch thi đấu C1 Kết quả Cúp C1 Bảng xếp hạng C1 Video BĐ Châu Âu Vua phá lưới cúp C1 Thống kê Cúp C1 Europa League Europa Conference League
Italia
Serie A Serie B LTĐ bóng đá Italia KQBD Italia BXH bóng đá Italia Vua phá lưới Serie A Thống kê Serie A
Đức
Bundesliga LTĐ Bóng đá Đức KQBĐ Đức BXH bóng đá Đức Top ghi bàn Bundesliga Thống kê Bundesliga
Pháp
Ligue 1 LTĐ BĐ Pháp KQBĐ Pháp BXH BĐ Pháp Vua phá lưới Ligue 1 Thống kê Ligue 1
Quốc tế
U20 Châu Á SEA Games 33 Bóng đá Thái Lan FIFA Club World Cup 2025 ASEAN Cup U23 Châu Á Asian Cup World Cup Olympic AFC Champions League Two AFC Champions League Asiad 2026 Euro 2024 Kings Cup
LTĐ-KQ
Lịch thi đấu bóng đá Kết quả bóng đá Bảng xếp hạng bóng đá Bảng xếp hạng FIFA
Trực tiếp
Bình luận
Nhận định
Nhận định bóng đá Anh Nhận định bóng đá Tây Ban Nha Nhận định Euro Nhận định bóng đá Italia Nhận định bóng đá Pháp Nhận định bóng đá Đức Nhận định cúp C1 Nhận định Europa League Nhận định Europa Conference League Nhận định ASEAN Cup Nhận định World Cup Nhận định bóng đá Việt Nam Nhận định bóng đá Mỹ Nhận định Copa Libertadores Nhận định bóng đá Brazil Nhận định bóng đá Argentina Nhận định bóng đá Hàn Quốc Nhận định bóng đá Nhật Bản Nhận định bóng đá Trung Quốc Nhận định AFC Champions League Nhận định AFC Cup
Chuyển nhượng
Chuyển nhượng MU Chuyển nhượng Liverpool Chuyển nhượng Chelsea Chuyển nhượng Barca Chuyển nhượng Arsenal Chuyển nhượng Man City Chuyển nhượng Juventus Chuyển nhượng PSG Chuyển nhượng Tottenham Chuyển nhượng Real Madrid Tin chuyển nhượng V-League
Video
Video bóng đá Việt Nam Video bóng đá Anh Video cúp C1 Video bóng đá Châu Âu Video bóng đá TBN Video bóng đá Italia Video bóng đá Đức Video tổng hợp Huyền thoại Clip bóng đá vui Clip hài
Hậu trường
Trong nước Quốc tế Người đẹp
Câu lạc bộ
  • Manchester United
  • Liverpool
  • Arsenal
  • Chelsea
  • Barcelona
  • Juventus
  • Real Madrid
  • Tottenham
  • Man City
  • Thể Công Viettel
  • Hà Nội FC
  • HAGL
  • Bayern Munich
  • PSG
  • AC Milan
  • Inter Milan
  • Borussia Dortmund
  • AS Roma
  • Napoli
  • Atletico Madrid
Xem thêm
  • Tải ứng dụng
  • Thông tin liên hệ
  • Điện thoại: (024) 3.784 8888
  • Email: bongda24hic@gmail.com
  • Quảng cáo: bongda24hic@gmail.com