Mới nhất
Trang chủ Bóng đá Anh
ĐT Anh  LTĐ Ngoại Hạng Anh  KQ Ngoại Hạng Anh  BXH Ngoại Hạng Anh   Top ghi bàn Ngoại Hạng Anh

Man City: Tiền vẫn mua được thành công

Thứ Sáu 31/01/2014 21:56(GMT+7)

Theo dõi Bongda24h trên
Sức mạnh khủng khiếp mà Man City thể hiện cho đến thời điểm này là minh chứng hùng hồn cho khả năng thành công của một công thức thường bị chê cười: Dùng tiền để "mua" danh hiệu.

Vào cái ngày mà Man City công bố báo cáo tài chính đưa họ có vẻ rất thiếu khả quan so với các tiêu chuẩn do Luật tài chính công bằng được Chủ tịch UEFA Michel Platini đề xuất, họ đè bẹp Tottenham Hotspur 5-1, trong một trận đấu mà HLV Tim Sherwood của đối thủ đã phải thừa nhận rằng "trình độ Man City bỏ xa chúng tôi hàng dặm".

Gã "trọc phú" lại có quyền ồn ào?

Theo báo cáo mà tờ Telegraph tiết lộ, Man City đã lỗ tổng cộng 150 triệu bảng qua hai mùa 2011-2012 và 2012-2013, trong khi đó, các hóa đơn cho thấy quỹ lương của đội bóng đã tăng 32 triệu bảng thành 233 triệu mùa này. Trong khi đó, UEFA quy định rằng trong 3 mùa liên tiếp từ 2011-2014, các CLB châu Âu không được phép lỗ lũy kế nhiều hơn 37 triệu bảng.

Chi phí của Man City thì vẫn tăng từng ngày, thậm chí từng phút. Cứ mỗi phút trôi đi là Man City đã phải chi 443 bảng cho đội ngũ nhân viên lên đến 449 người, trong khi mùa 2011-2012, con số ấy chỉ là 384 bảng.

Man City đang hướng tới sự thành công


Tính từ năm 2008 tới giờ, họ đã tiêu 610 triệu bảng để mua cầu thủ, trong khi chỉ thu về 112 triệu từ bán cầu thủ, "lãng phí" số một Premier League nếu chỉ tính trong 5 năm qua. Nếu tính riêng trong lịch sử giải Ngoại hạng, thì họ chỉ xếp sau Chelsea, đội tiêu tiền số một trong lịch sử Premier League, với gần 1 tỷ bảng bỏ ra để chiêu mộ tân binh.

Nhưng Tottenham thật ra không thua kém quá xa đối thủ của mình về khoản tiêu tiền: Mùa này, họ đã chi hơn 100 triệu bảng, nhiều nhất Premier league, và tính từ năm 2003 tới nay, đội bóng này đã tiêu gần nửa tỷ bảng, nhiều chỉ kém 4 ông lớn Chelsea, Man City, Liverpool và Man United mà thôi.

Nhưng dù tiêu pha phóng tay đến vậy, họ vẫn không thể vượt qua được cái bóng của Arsenal, một trong những đội thành công với chính sách tiết kiệm tiêu biểu ở Premier League. Rất ít tân binh Tottenham mua về tỏa sáng.

Sự bất công của lịch sử

Liverpool, đội bóng tiêu pha nhiều thứ ba trong lịch sử Premier League (chỉ kém Chelsea và Man City), cũng hoang phí hơn ta tưởng, với 650 triệu bảng đã bỏ ra, nhưng nên nhớ rằng lần gần nhất họ vô địch cách đây đã hơn hai thập kỷ. Chúng ta hẳn còn nhớ Lữ đoàn đỏ đã phung phí đến 35 triệu bảng cho bản hợp đồng vô dụng Andy Carroll như thế nào.

Nhưng điều vô lý là những đội bóng như Liverpool hay Tottenham không bị dè bỉu về truyền thống rằng họ là trọc phú, rằng họ dùng tiền mua thành công. Những lời ấy lại được để dành cho Man City, Chelsea, chỉ vì họ... đã từng thành công. Chelsea thật ra đã mất đến 2 mùa để thực sự được coi là ông lớn của bóng đá Anh, với cá tính và một bản lĩnh rõ ràng. Man City thậm chí còn lâu hơn thế, và cho đến thời điểm này, họ thực sự đã xây dựng được một đội bóng ấn tượng: Có cá tính, phong cách và cả sự lôi cuốn.

Nếu tìm hiểu một chút, chúng ta sẽ biết rằng Man City có một lịch sử còn dày hơn cả... Liverpool, đội bóng đã tồn tại 121 năm. Man City có tuổi đời 134 năm, và nên nhớ rằng họ cũng là một trong những nhà vô địch FA Cup đầu tiên trong lịch sử, với chức vô địch vào năm 1904. Năm 1934, họ thậm chí còn lập kỷ lục về số khán giả ở một trận sân nhà trong lịch sử bóng đá Anh, với gần 85.000 người đến sân Maine Road xem họ gặp Stoke City ở vòng 6 FA Cup. 3 năm sau, họ giành chức VĐQG Anh lần đầu tiên trong lịch sử.

Nghĩa là Man City không hề thiếu truyền thống như ta tưởng. Chỉ khác là truyền thống của họ đã bị "vùi lấp" quá lâu. Trong một thời gian dài, họ không giành được chiếc Cúp nào, và thế là người ta cho rằng Man City xuất hiện từ hư vô, và chỉ có mỗi tiền để tự hào.

Một đội bóng bị coi là "trọc phú" khác, Chelsea, đã có tuổi đời là 108 năm (thành lập năm 1905), đã giành đến 7 chức vô địch FA Cup, và cũng có một lịch sử đáng tự hào.

Man City cũng có một lịch sử

Man City và Chelsea đều có một lá cờ đáng tự hào và một truyền thống không thể coi thường, nhưng chỉ cần vài năm chi tiêu bạo, là họ bị gán cho cái danh trọc phú. Trong khi trong nhiều năm, Barcelona, Real Madrid, Liverpool... phung phí rất nhiều tiền, thì không ai trách họ cả.

Chiến thắng trước Tottenham, một đội cũng bạo chi không kém mùa bóng vừa qua, cho thấy rằng chuyện Man City chi tiêu bao nhiêu không phải là vấn đề. Điều quan trọng nhất là họ đã tiêu đúng hay chưa.

Sergio Aguero, chân sút số một của đội vài năm qua, đến Etihad với giá 38 triệu bảng mùa 2011-2012, là một khoản đầu tư cực kỳ xứng đáng: Đó là một tiền đạo phi thường, và một cầu thủ chuyên nghiệp mẫu mực. Anh chắc chắn là khoản đầu tư tốt hơn hẳn Andy Carroll, được Liverpool đưa về trong cùng mùa Hè với giá 35 triệu bảng.

Giờ thì với Aguero và rất nhiều cầu thủ mới đã phát huy giá trị của mình mùa Hè này, Man City đã là một đội bóng tuyệt vời: Có tinh thần tấn công, cuốn hút, và đầy tự hào. Giờ thì họ đã ở ngôi đầu, và làm tắt những lời gièm pha rằng một đội bóng như thế không thể đứng đầu được nữa.

Và giờ thì lịch sử của Man City đang có quyền lên tiếng, dù giấy mực đã thừa nhận nó từ lâu: Đây là đội bóng có lịch sử 134 năm, và vô khối sự tự hào, lẫn truân chuyên. Tiền chỉ là phương tiện để chúng ta nhắc lại điều đó mà thôi.

theo khám phá
Bảo Phương
Theo Thể thao Việt Nam
Khám phá thêm nội dung hấp dẫn trong các chủ đề liên quan:
Manchester United Man City

Có thể bạn quan tâm

  • Mourinho – Hazard: Vì ta cần nhau!
  • Chelsea chính thức chiêu mộ Kurt Zouma
  • Phillipe Coutinho: Đôi chân vững lên nhờ áp lực
  • Thần đồng Adnan Januzaj đã chấp nhận đầu quân cho ĐT Anh?
  • Trong nỗi nhớ Sir Alex

Cùng chuyên mục

Michael Carrick xuất hiện tại đại bản doanh Carrington

Michael Carrick đã có mặt tại Carrington để chính thức trở thành HLV tạm quyền của Manchester United. Cựu tiền vệ này đã đồng ý tiếp quản đội bóng với vai trò “đóng thế” cho đến hết mùa giải.

55' trước Manchester United

Lucas Paqueta muốn rời West Ham trong tháng 1

Lucas Paqueta đang mong muốn rời West Ham để trở lại khoác áo Flamengo ngay trong kỳ chuyển nhượng mùa đông, theo các nguồn tin của ESPN.

2h trước West Ham Flamengo

Nóng: Man United đạt thỏa thuận bổ nhiệm Michael Carrick

Michael Carrick đã đạt được thỏa thuận miệng với Manchester United để trở thành HLV tạm quyền cho đến hết mùa giải.

4h trước Manchester United

"MU có thể vứt đi cả mùa giải với một HLV tạm quyền"

Chuyên gia Rob Dawson cho rằng Man United có thể vứt đi cả mùa giải này nếu như HLV tạm quyền không thể thúc đẩy tinh thần của các cầu thủ.

4h trước Manchester United

Tammy Abraham sắp trở lại Ngoại hạng Anh

Theo tờ The Telegraph, Tammy Abraham là mục tiêu chuyển nhượng của Aston Villa. Đội bóng của Unai Emery đang đàm phán để đưa tiền đạo này trở lại EPL. 

5h trước Aston Villa

Video

Xem thêm

Amad Diallo có hành động khó hiểu khi rời Malaysia

VIDEO: Bruno Fernandes được fan kêu gọi ở lại

VIDEO: Top 10 tiền đạo có phong độ xuất sắc nhất năm 2024: Haaland chỉ xếp thứ 4!

Tottenham đạt được thỏa thuận chiêu mộ Conor Gallagher

Theo The Athletic, Spurs dường như sắp cướp mất cơ hội chiêu mộ Conor Gallagher từ Atletico Madrid của Aston Villa.

5h trước Tottenham Aston Villa Atletico Madrid Athletic Bilbao

Wayne Rooney sẵn sàng trở lại MU

Wayne Rooney đã lên tiếng ủng hộ Michael Carrick khôi phục lại tinh thần của MU, và tiết lộ rằng ông sẵn sàng giúp đỡ đồng đội cũ. 

5h trước Manchester United

CĐV Barnsley tức giận với Darren Fletcher

Người hâm mộ Barnsley đã vô cùng tức giận sau khi TNT Sports và Darren Fletcher vô tình thông báo Liverpool được vào thẳng vòng 4 FA Cup.

5h trước Liverpool Barnsley

Pro Nhận định Chelsea vs Arsenal (3h00 ngày 15/1): Không dễ cho Pháo thủ

Nhận định Chelsea vs Arsenal nghiêng một chút về phía đội khách, nhưng khi được chơi trên sân nhà The Blues không dễ dàng chấp nhận thất bại.

6h trước Everton Arsenal Chelsea Birmingham Man City

Liam Rosenior nói gì khi được so sánh với Mikel Arteta

Trước màn chạm trán Arsenal, Liam Rosenior không thể tránh khỏi những so sánh khi đặt cạnh đồng cấp Mikel Arteta và HLV người Anh đã lên tiếng về so sánh này.

6h trước Arsenal

Xem thêm

LỊCH THI ĐẤU - KẾT QUẢ

Ngày - 15/01
Chưa có dữ liệu trận đấu
Ngày - 14/01
Chưa có dữ liệu trận đấu
Hôm nay - 13/01
Chưa có dữ liệu trận đấu
Hôm qua - 12/01
Chưa có dữ liệu trận đấu
Ngày - 11/01
Chưa có dữ liệu trận đấu
Xem thêm
  • Trang chủ
  • Tin Nóng
  • Video
  • Trên đường Pitch
  • Trực tiếp
  • Bóng đá Việt Nam
  • Bóng đá Anh
  • Bóng đá Châu Âu
  • Bóng đá TBN
  • Bóng đá Italia
  • Bình luận
  • Nhận định bóng đá
  • Chuyển nhượng
  • Hậu trường
  • Livescore
  • Lịch thi đấu bóng đá hôm nay
  • Kết quả bóng đá
  • Bảng xếp hạng
  • Giới thiệu
  • Điều khoản sử dụng
  • Chính sách bảo mật
  • Liên hệ quảng cáo
  • Tải ứng dụng

© 2006. Trang thông tin điện tử tổng hợp Bongda24h.vn

CƠ QUAN CHỦ QUẢN: Công ty Cổ phần Truyền thông Quốc tế INCOM

Giấy phép số: 1183/GP-TTĐT cấp ngày 04/04/2016 bởi Sở TT-TT Hà Nội, thay thế giấy phép 258/GP-TTĐT cấp ngày 07/04/2011 bởi Sở TT-TT Hà Nội

Nội dung thông tin hợp tác giữa Công ty INCOM và Báo điện tử Thể thao và Văn hoá - TTXVN.

Chịu trách nhiệm: Ông Vũ Mạnh Cường

Địa chỉ: Tầng 2, Tòa nhà IC, số 82 phố Duy Tân, Phường Cầu Giấy, TP. Hà Nội

Email: bongda24h@incom.vn

XSMB
RSS | Theo dõi chúng tôi

Liên hệ Quảng cáo (024) 3.784 8888

Trang chủ Trên đường Pitch
Nhận định
Nhận định bóng đá Anh Nhận định bóng đá Tây Ban Nha Nhận định Euro Nhận định bóng đá Italia Nhận định bóng đá Pháp Nhận định bóng đá Đức Nhận định cúp C1 Nhận định Europa League Nhận định Europa Conference League Nhận định ASEAN Cup Nhận định World Cup Nhận định bóng đá Việt Nam Nhận định bóng đá Mỹ Nhận định AFC Champions League Nhận định AFC Cup
Việt Nam
V-League LTĐ V-League U23 Việt Nam Kết quả V-League BXH V-League Vua phá lưới ĐT Việt Nam U20 Việt Nam LTĐ ĐT Việt Nam KQBĐ ĐT Việt Nam Futsal Việt Nam Cúp quốc gia U19 Việt Nam
Tin nóng
Anh
Ngoại hạng Anh LTĐ Ngoại hạng Anh KQ Ngoại hạng Anh BXH Ngoại hạng Anh Vua phá lưới Video clip BĐ Anh Cúp FA League Cup Thống kê Ngoại Hạng Anh
TBN
La Liga LTĐ La Liga Kết quả La Liga BXH La Liga Vua phá lưới La Liga Video Tây Ban Nha Thống kê La Liga
Châu Âu
Cúp C1 Lịch thi đấu C1 Kết quả Cúp C1 Bảng xếp hạng C1 Video BĐ Châu Âu Vua phá lưới cúp C1 Thống kê Cúp C1 Europa League Europa Conference League
Italia
Serie A Serie B LTĐ bóng đá Italia KQBD Italia BXH bóng đá Italia Vua phá lưới Serie A Thống kê Serie A
Đức
Bundesliga LTĐ Bóng đá Đức KQBĐ Đức BXH bóng đá Đức Top ghi bàn Bundesliga Thống kê Bundesliga
Pháp
Ligue 1 LTĐ BĐ Pháp KQBĐ Pháp BXH BĐ Pháp Vua phá lưới Ligue 1 Thống kê Ligue 1
Quốc tế
U20 Châu Á SEA Games 33 Bóng đá Thái Lan FIFA Club World Cup 2025 ASEAN Cup Asian Cup World Cup U23 Châu Á Olympic AFC Champions League Two Hậu trường AFC Champions League Asiad 2023 Euro 2024 Kings Cup U22 Đông Nam Á U19 Châu Á U18 Đông Nam Á U16 Châu Á Can Cup Gold Cup Confed Cup 2017 Copa America U20 World Cup SEA Games
Livescore
Lịch thi đấu bóng đá Kết quả bóng đá Bảng xếp hạng bóng đá Bảng xếp hạng FIFA
Bình luận
Trực tiếp
Chuyển nhượng
Chuyển nhượng MU Chuyển nhượng Liverpool Chuyển nhượng Chelsea Chuyển nhượng Barca Chuyển nhượng Arsenal Chuyển nhượng Man City Chuyển nhượng Juventus Chuyển nhượng PSG Chuyển nhượng Tottenham Chuyển nhượng Real Madrid Tin chuyển nhượng V-League
Video
Video bóng đá Việt Nam Video bóng đá Anh Video cúp C1 Video bóng đá Châu Âu Video bóng đá TBN Video bóng đá Italia Video bóng đá Đức Video tổng hợp Huyền thoại Clip bóng đá vui Clip hài
Câu lạc bộ
  • Manchester United
  • Liverpool
  • Arsenal
  • Chelsea
  • Barcelona
  • Juventus
  • Real Madrid
  • Tottenham
  • Man City
  • Thể Công Viettel
  • Hà Nội FC
  • HAGL
  • Bayern Munich
  • PSG
  • AC Milan
  • Inter Milan
  • Borussia Dortmund
  • AS Roma
  • Napoli
  • Atletico Madrid
Xem thêm
  • Tải ứng dụng
  • Thông tin liên hệ
  • Điện thoại: (024) 3.784 8888
  • Email: bongda24hic@gmail.com
  • Quảng cáo: bongda24hic@gmail.com