Thứ Ba, 27/07/2021Mới nhất

Man City "đốt" bao nhiêu tiền để có ngày hôm nay?

Thứ Sáu 11/05/2012 09:38(GMT+7)

Premier League sắp hạ màn, và giấc mơ xưng vương cháy bỏng của Man City sắp trở thành hiện thực. Nhưng để có được điều này, "Man Xanh" đã phải trả những cái giá không hề rẻ

Tính từ ngày Man City của Sheikh Mansour nuôi tham vọng thống trị Premier League, lật đổ Man United đến nay, đội chủ sân Etihad đã “đốt” tổng cộng 1,013 tỷ bảng để sắp có được lần đầu tiên hóng gió trên ngai vàng Premier League.

Premier League sắp hạ màn, và giấc mơ xưng vương cháy bỏng của Man City sắp trở thành hiện thực. Xét về mặt ý nghĩa, sau gần nửa thế kỷ lạc đâu mất trong ngôi nhà danh vọng, Man xanh rốt cuộc cũng có một lần đứng trên đỉnh Premier League, âu cái giá nào cũng đáng thôi.

Để Man City có được thành công bước đầu, Mansour đã phải bỏ ra hơn 1 tỷ bảng
Để Man City có được thành công bước đầu, Mansour đã phải bỏ ra hơn 1 tỷ bảng

Nhưng những con số thống kê mà tờ Telegraph vừa công bố nhiều khả năng sẽ để lại những góc nhìn hơi khác. Cụ thể: Tính từ ngày đầu tiên Sheikh Mansour đặt chân tới Man City cho đến khi TTCN mùa Đông 2012 khép lại, Man xanh đã chi ra số tiền lên tới 1,013 tỷ bảng. Trong đó, riêng tiền chuyển nhượng đã là 511,9 triệu bảng.

Chuyện Man City chạm ngưỡng tỷ bảng có vẻ như không khiến nhiều người giật mình bằng tiết lộ: Trong số tiền đã đưa Man xanh lên đỉnh Premier League, họ chỉ tự thân kiếm được vỏn vẹn 365,3 triệu bảng. Số còn lại hoàn toàn là tiền túi của ông chủ Sheikh Mansour. Tính toán một cách chi tiết hơn: Man City cứ kiếm được 1 bảng, thì tiêu mất 3,04 bảng.

Vậy thử hỏi, sau khi UEFA áp dụng luật công bằng tài chính, yêu cầu CLB phải mua sắm chính bằng số tiền họ kiếm ra, Man City sẽ xoay xở kiểu gì? Đó mới là vấn đề, chứ không phải con số họ đã tiêu. Chỉ nhờ bản hợp đồng cộng tác với hãng trang bị thể thao Nike trị giá 12 triệu bảng/mùa, Man City thậm chí còn không đủ khả năng trả lương cho các siêu sao, chứ đừng nói đến chuyện có lãi.

Chưa hết. Nếu đem con số tiêu và chi trên TTCN để tính toán, Man City mùa này đã lỗ tới 59,2 triệu bảng. Tuy đã giảm khá nhiều so với mùa trước (124 triệu bảng), nhưng một CLB cứ hát mãi điệp khúc lỗ âu cũng không ổn chút nào.

Đừng quên với 1 tỷ bảng, Chelsea đã mang về 3 danh hiệu Premier League, 4 chiếc Cúp FA, 2 League Cup và quan trọng là 2 lần lọt vào chung kết Champions League. Còn Man City, 1 tỷ bảng mới làm xong phần móng. Tương lai của Man City vẫn còn ở phía trước và cũng chẳng biết chắc nó sẽ ra sao.

Thói quen chi tiêu không cần suy nghĩ của Man City dường như cũng trở thành xu hướng chung của Premier League. Tờ Telegraph công bố thêm: Trong mùa giải 2010/11, 20 CLB Premier League đã tiêu tổng cộng 2,51 tỷ bảng, nhiều hơn 285,8 triệu bảng so với số tiền họ kiếm được. Trong đó, quỹ lương của các CLB phình lên tới 1,52 tỷ bảng.

Song cũng nhờ sự bạo chi của các CLB, Premier League có thêm sự góp mặt của khá nhiều siêu sao và nhờ thế, doanh thu của giải đấu này vẫn ở mức “đỉnh” của châu Âu. Thống kê cho thấy, tổng doanh thu của Premier League đã chạm mốc 2,23 tỷ bảng, tương đương với 0,148% doanh thu của cả nền kinh tế Anh.
 
(Theo báo Bóng Đá)

Có thể bạn quan tâm

Video

Xem thêm
top-arrow
X
https://ps.innity.com/vast/?campaignid=37471&flightid=147744&adid=301681&pid=202106&cb=[timestamp]&output=xml