Bản quyền - Trang chủ 1100x60
Thứ Hai, 21/06/2021Mới nhất

Man City: Cần giữ chân Mancini

Thứ Hai 04/02/2013 11:35(GMT+7)

Dù bàn thắng không tưởng của Aguero giữ lại được cho Man City 1 điểm, ngôi vô địch lại rời xa thêm tầm tay họ. Trên các khán đài, ngay từ khi trận đấu còn chưa bắt đầu, camera đã lia về phía những tấm băng rôn với dòng chữ: “Bye bye Mancini”.

1. Nhưng lời khuyên dành cho các ông chủ Ả-rập, trong bối cảnh chán chường và mệt mỏi này, là đừng sa thải Mancini. Cần phải giữ ông lại, để duy trì sức hút cho Man City. Các nhà khoa học của Đại học Bang Oreon, Hoa Kỳ mới đây đã thực hiện một nghiên cứu, trong đó họ chứng minh một điều tưởng rất cơ bản của thể thao: những định kiến khiến CĐV quan tâm đến thể thao nhiều hơn.

roberto mancini
roberto mancini

Công trình này phát hiện ra rằng, nếu cho CĐV một câu chuyện, để họ xác định được đâu là “người hùng” (ví dụ, một VĐV mới vượt qua bệnh tật), đâu là “kẻ phản diện” (một kẻ có quá khứ bất hảo, từng sử dụng doping) thì họ sẽ theo dõi thể thao hứng khởi hơn bội phần. Họ có thể chăm chú xem cả những môn không ai quan tâm như trượt băng tốc độ, nếu có “người hùng” hoặc “kẻ phản diện” trên sân.

Lý do là nhu cầu về “chất tiểu thuyết” đã có trong tâm trí mỗi người từ thuở ấu thơ, qua những câu chuyện cổ tích. Và nhu cầu “tiểu thuyết hóa” thể thao trở thành một điều tất yếu. Mancini cần được giữ lại, vì ông đang đóng vai “kẻ phản diện” ở Man City một cách hoàn hảo.

2. Man City trước kia có Mario Balotelli. Anh phá lối chơi nhiều hơn là đóng góp. Nhưng anh gây chú ý đặc biệt nhờ tính cách và số phận của mình. Balotelli không đá chính cũng lên bìa tạp chí TIME danh tiếng, còn Man City, một phần nhờ những vụ quậy của anh, trở thành CLB có giá trị thương mại cao thứ 2 Premiership, cao hơn cả Arsenal và Chelsea, cho dù họ mới chỉ có một chức vô địch.

Chẳng cần phân tích quá nhiều về việc tại sao nhiều CĐV cảm thấy có hứng khởi với Balo-city. Cho dù là “kẻ phản diện”, nhưng anh câu khách cho Man City, theo đúng phân tích khoa học. Balotelli đã đi rồi. Nên bây giờ Man City càng phải giữ chân Mancini, “kẻ phản diện” ghê gớm nhất còn lại trong đội hình.

Mancini đóng vai phản diện. Bởi ông không những chẳng tạo được cho đội hình siêu sao của Man City một lối đá mạch lạc, thỉnh thoảng còn “phá” đội bằng những quyết định chiến thuật gây bức xúc. Và ông liên tục kêu gào đòi… mua thêm người. Ông có biệt tài gây khó chịu cho đám đông tại Etihad.

Những khán giả trung lập sẽ thích xem Man City, để có một chút bực tức, một chút mỉa mai trong lòng, một chút hả hê, để theo dõi số phận đầy tính tiểu thuyết của một CLB nằm dưới tay một ông thày hành xử như “người trời”.

Nếu không có Mancio, thì Man City “nhạt” quá. Những bàn thắng bất ngờ của Aguero chỉ cứu lại được cho họ điểm số, chứ không phủ nhận được hàng nghìn phút bế tắc mỗi mùa giải. Phải có một kẻ phản diện ở đó mới giàu tính câu khách.

3. Tất nhiên, ở trên chỉ là một lời khuyên cho Hoàng thân Mansour trong trường hợp ông là một ông bầu showbiz, nơi người ta có thể kiếm được rất nhiều tiền và danh tiếng chỉ nhờ sự bực tức của đám đông, chỉ nhờ hành xử theo những cách vô lý đến cực cùng.

Còn nếu vị đại gia Ả-rập muốn có những danh hiệu, muốn Man City đứng trên Man United, thì chắc là ông sẽ phải sớm hy sinh cái tính cách tiểu thuyết và những nhân vật tiểu thuyết của mình. Như cách ông đã cắn răng chịu lỗ, tiễn biệt Balotelli về lại thành Milan.

Đức Hoàng - Bongdaplus.vn

Có thể bạn quan tâm

Video

Xem thêm
top-arrow
X