Thứ Bảy, 28/01/2023Mới nhất

Lối thoát cho Man Utd: Dung hoà giữa 3-5-2 và 4-4-2

Thứ Năm 28/08/2014 21:07(GMT+7)

 M.U vẫn đang hết sức chật vật trong việc thích nghi sơ đồ mới lạ 3-5-2 của HLV Louis van Gaal, trong khi chiến thuật truyền thống của đội bóng này là 4-4-2. Có chăng nên tạo ra một sự kết hợp?

VẬT VÃ VỚI SƠ ĐỒ 3 TRUNG VỆ

Van Gaal có thể rất thành công với sơ đồ 3-5-2 với ĐT Hà Lan tại World Cup 2014. Nhưng nhìn một cách tổng thể, đó chỉ là một cuộc ganh đua kéo dài 1 tháng, với chỉ 7 trận. Nó khác với một giải VĐQG kéo dài tới 9 tháng, gồm tới 38 trận. Các kiểu vấn đề khách quan về nhân sự và tinh thần đều có thể xảy ra và ảnh hưởng trực tiếp với cuộc đua đường trường này. Đối với một ứng viên vô địch, việc khởi đầu thuận lợi là một bàn đạp gần như bắt buộc, nếu không, đội bóng đó sẽ cần phải có một thứ bản lĩnh vượt trội để có thể cạnh tranh một cách sòng phẳng.

 

Mới chỉ 2 vòng đấu tại Premier League trôi qua, nhưng người ta đã có thể nhìn ra những thiếu sót mà M.U gặp phải với sơ đồ 3 trung vệ của Van Gaal. Lí do mà Quỷ Đỏ chơi hay ở loạt trận giao hữu, là họ có được sự hưng phấn về mặt tâm lý khi được thay đổi. Còn khi trở lại Premier League, cơn ác mộng ở mùa giải năm ngoái vẫn đang kìm chân bầy Quỷ, khiến cho những điểm yếu của sơ đồ 3-5-2 lộ ra một cách rõ ràng. Đá cánh không xong, trung lộ cũng bế tắc, việc M.U phải nhận những bàn thua lãng xẹt là điều không có gì phải bất ngờ.

Thực ra, bối cảnh bóng đá hiện đại, đặc biệt là tại châu Âu, chứng kiến ngày càng nhiều đội bóng chơi với 3 mũi tấn công ở phía trên. Điều này dẫn đến việc 3 trung vệ trong sơ đồ của Van Gaal ít nhiều cũng sẽ phải phòng ngự ở biên, dẫn đến lỗ hổng ở khu vực trước vòng 16m50 của họ trở nên mênh mông, nếu không nhận được sự hỗ trợ của các tiền vệ chơi ở giữa sân. Việc cả 3 người chơi thấp nhất trong đội hình của Quỷ Đỏ đều phải chơi trung vệ thuần túy, sẽ gây ra những khó khăn nhất định khi đối thủ của họ có cơ hội thực hiện những cú chồng biên.

GIẢI PHÁP LÀ KẾT HỢP VỚI 4-4-2

Nói tới chiến thuật của M.U, người ta sẽ nói nhiều đến lối chơi biên, với sự phối hợp của các hậu vệ biên và tiền vệ biên. Đó đơn giản là một thứ đặc sản. Bây giờ, khi các đối thủ đang lấy chính thứ đặc sản đó để chĩa mũi giáo vào họ, thì M.U cần phải thay đổi để vừa thích nghi được với sơ đồ mới lạ của Van Gaal, vừa phát huy được sở trường của chính mình. Nếu sơ đồ 3-5-2 của Van Gaal cần 2 cầu thủ đánh biên xuất sắc, thì 4-4-2 cũng cần những điều tương tự, thậm chí nếu kết hợp khéo, 2 vị trí này sẽ được chuyên tâm hơn vào nhiệm vụ tấn công.

Vấn đề vẫn quay lại ở 3 vị trí trung vệ. Để có được sự kết hợp tốt, Van Gaal chỉ cần 1 trung vệ đích thực trong 3 người này, 2 cái tên còn lại có thể là những hậu vệ cánh, hoặc những hậu vệ đa năng (DC-DR). Khi M.U tấn công, họ sẽ càn quét ở khu vực biên, phía sau 2 tiền vệ cánh. Cùng thời điểm đó, tiền vệ chơi thấp nhất (DM-DC) sẽ lùi về cặp với trung vệ còn lại, tạo thành bộ đôi trung vệ. Khi đó, Quỷ Đỏ sẽ tấn công với sơ đồ 4-4-2.

Khi phòng ngự với đội hình 3-5-2, M.U cũng sẽ có được sự che chắn tốt hơn ở 2 bên cánh với sự góp mặt của 4 cầu thủ, cùng với đó là ít nhất 2 tiền vệ ở khu vực giữa sân làm nhiệm vụ đánh chặn, cộng thêm sự xuất hiện của trung vệ còn lại. Michael Carrick và Phil Jones là những sự lựa chọn hoàn hảo để chơi thấp nhất ở hàng tiền vệ, qua đó sẵn sàng lùi về chơi trung vệ khi cần. Trong khi Rafael, Luke Shaw, Marcos Rojo hay thậm chí là Valencia là những người có thể chơi như những trung vệ-hậu vệ biên.

Sự kết hợp này cũng sẽ giải phóng những cân nhắc về vị trí thi đấu cho Angel di Maria, khi tân binh người Argentina sẽ được trao hoàn toàn cho mặt trận tấn công, mà không phải quá lo lắng về mặt trận phòng ngự.

Theo Bongdaplus.vn

Có thể bạn quan tâm

Video

Xem thêm
top-arrow
X