Thứ Hai, 26/09/2022Mới nhất

Liverpool thời hậu Suarez sẽ ra sao?

Thứ Tư 16/07/2014 17:50(GMT+7)

 Mất Luis Suarez là coi như Liverpool mất đi một lá bùa hộ mệnh. Song về mặt chiến thuật, theo các chuyên gia phân tích thì nó không ảnh hưởng nghiêm trọng đến Lữ đoàn đỏ ở mùa giải mới.

Tất cả mọi người đều biết rằng, sự có mặt của Suarez không chỉ có ý nghĩa về mặt chuyên môn mà còn quan trọng về mặt tinh thần đối với các đồng đội ở Liverpool. Chân sút 27 tuổi này là động lực tâm lý thi đấu của The Kop, có giá trị tinh thần ngang bằng với Steven Gerrard. Đây là quan điểm của Mark Lawrenson. Cựu cầu thủ của Liverpool đã so sánh vai trò của Suarez giống như Graeme Souness, một cựu danh thủ của Liverpool nổi tiếng nóng tính và bạo lực song trên thực tế luôn tạo ra động lực thi đấu và hưng phấn tinh thần cho các đồng đội, trong đó có chính Mark Lawrenson.

Sơ đồ dự kiến của Liverpool mùa giải mới
Sơ đồ dự kiến của Liverpool mùa giải mới

Chính vì thế, Mark Lawrenson cho rằng việc Liverpool tìm được một tiền đạo thay thế về chuyên môn là không khó, tuy nhiên để tìm được một gương mặt hội tụ phẩm chất như Luis Suarez là nhiệm vụ hết sức khó khăn. Có thể Suarez tác động xấu đến hình ảnh của CLB, song trên thực tế vai trò và ảnh hưởng của anh lại vô cùng lớn lao. Về mặt cá nhân là như vậy còn về chiến thuật của đội bóng, cây viết James Nalton trên trang Anfieldindex đã chỉ ra rằng việc mất Suarez không đặt ra nhiều bài toán với HLV Brendan Rodgers. Nói cách khác, Suarez có thể để lại khoảng trống trên nhiều khía cạnh nhưng không có nghĩa Brendan Rodger thiếu đi giải pháp về lối chơi.

Lí do là Liverpool trong mùa giải qua dưới bàn tay Brendan Rodgers sử dụng nhiều hệ thống chiến thuật khác nhau, chứ không hoàn toàn với sơ đồ 2 tiền đạo (Suarez - Sturridge). Bằng chứng là Liverpool thắng cả 3 trận đầu tiên mùa giải vừa qua dù vắng Luis Suarez vì án treo giò. Tất cả đều được Brendan Rodgers xếp hệ thống 4-3-3 với 2 tiền vệ lùi sâu (Gerrard, Henderson), Coutinho nhô cao, trong khi Aspas được giao nhiệm vụ hỗ trợ cho Daniel Sturridge.

Trái lại, Liverpool với sự có mặt của Suarez và được bố trí sơ đồ theo cách trên đã phải đón nhận thất bại trước M.U ở League Cup. Trận tiếp theo gặp Sunderland, họ mới giành được thắng lợi 3-1 khi Daniel Sturridge đóng vai hỗ trợ cho Suarez. Kể từ đó, Suarez và Sturridge liên tục được lắp ghép thành bộ đôi.

Thế nhưng, một tình huống khó xử khác với Brendan Rodgers là làm thế nào để sử dụng vai trò của Gerrard, Henderson, Coutinho, Sterling, Lucas, Moses, Enrique… thì Brendan Rodgers đã chứng minh về khả năng điều chỉnh linh hoạt của ông, đồng thời cho thấy rằng lối chơi của Liverpool không phải là xoay quanh Suarez. Nhiều trận, Liverpool ra sân với sơ đồ 4-3-3, trong đó Suarez là tiền đạo cắm, còn Sturrigde và Sterling được bố trí phía sau.

Điều đó đồng nghĩa rằng Brendan Rodgers đã chuẩn bị rất nhiều phương án chiến thuật khác nhau và cũng đã tính đến giải pháp vắng Luis Suarez. Sự tăng cường Markovic có thể giúp Brendan Rodgers tái sử dụng sơ đồ 4-3-3, trong đó Sturridge được bố trí làm tiền đạo cắm, đảm bảo một bộ khung chất lượng về mặt lí thuyết, còn thành công hay không vẫn phụ thuộc vào sự hiệu quả của các cá nhân trên hàng công.

Theo Bongdaplus.vn

Có thể bạn quan tâm

Video

Xem thêm
top-arrow
X