Thứ Sáu, 30/07/2021Mới nhất

Làm thế nào để đánh bại Arsenal: Tiên hạ thủ vi cường?

Chủ Nhật 21/12/2008 15:36(GMT+7)

Trong cả 2 chiến thắng huy hoàng trước Man Utd và Chelsea, Arsenal đều chứng tỏ được sự đa dạng trong cách tấn công và ghi bàn. Nhưng điều đó không có nghĩa là họ đã tạo ra một cảm giác an toàn trong việc ẩn nấp để chiến đấu. Nhiều khả năng, chiếc boongke phòng thủ của Gunners sẽ chính là tử huyệt mà Liverpool muốn nhắm tới trong trận đấu hôm nay.

Sự bất ổn về tâm lý và khả năng phối hợp rất kém - đó chính là những gì người ta có thể nói về hàng phòng ngự hay đúng hơn là cặp trung vệ của Arsenal mùa này. Kể từ đầu mùa, Wenger đã ít nhất 4 lần phải thay đổi cặp trung vệ của mình. Nhưng dù là Toure - Gallas, Gallas - Djourou, Silvestre - Gallas, hay Toure - Silvestre, tất cả đều bộc lộ một số (hay nhiều) vấn đề trong cách ngăn chặn đối phương. Trong trận gặp Man Utd, trước khi Nasri ghi bàn, sự chậm chạp của Gallas và Silvestre đã khiến Arsenal ít nhất 2 lần suýt phải trả giá đắt.

Trận gặp Chelsea, tới lượt Djourou mắc lỗi với 1 pha đá phản lưới nhà - một tình huống thể hiện sự lúng túng vì thiếu hỗ trợ. Sự thật là sau vụ scandal của Gallas, các trung vệ của Wenger đã chơi thiếu tự tin hẳn đi. Nhưng Pháo thủ hầu như không có cách nào khả dĩ để giải quyết vấn đề này. Xét một cách toàn diện, Arsenal vẫn thường tỏ ra hốt hoảng mỗi khi đối mặt với những tình huống bóng bổng, và sự căng thẳng cũng luôn hiện hữu, mỗi lúc họ gặp phải những đối thủ chơi bóng ngắn nhuyễn.

Điểm mạnh của Arsenal nằm sự cơ động tuyệt vời trong cách luân chuyển liên tục giữa các tiền vệ và tiền đạo

Rất nhiều người đã quên những chuyện đó, bởi đơn giản, Arsenal là người chiến thắng. Nhưng có lẽ, Benitez sẽ không thể bỏ qua những biểu hiện này khi xem lại băng ghi hình.

Tấn công để “bẻ khoá”?

Trên nhiều phương diện, việc Arsenal chơi tấn công cũng là cách để họ khống chế được trận đấu. Sự lựa chọn này đã phát huy hiệu quả trước Man Utd.

Thực tiễn cho thấy, Arsenal luôn bị trả giá đắt mỗi khi phải chơi phòng thủ. Những bàn thua của Pháo thủ trong các chiến thắng trước 2 đại gia nước Anh đều tới khi họ chơi thấp, hoặc muốn đá tử thủ khi dẫn trước. Điểm mạnh của Arsenal thực ra nằm sự cơ động tuyệt vời trong cách luân chuyển liên tục giữa các tiền vệ và tiền đạo, chứ không phải ở khả năng phòng thủ chiều sâu. Điều đó lý giải tại sao họ luôn tạo ra khác biệt khi đá nhanh và đẩy rất cao tuyến tiền vệ.

Có lẽ, cũng như nhiều người khác, Wenger sẽ tự hỏi, trong bối cảnh Torres chưa thể thi đấu, Liverpool liệu có “dám” đá công ở Emirates? Thiếu Torres, không có nghĩa là Liverpool không thể chơi tấn công một cách uy lực (họ đã chứng minh ở cú lội ngược dòng trước M.U). Ít nhất, lựa chọn tăng cường những pha lật cánh cũng có thể giúp đội khách tạo áp lực lớn lên khung thành Almunia. Nếu không, những cú dứt điểm từ tuyến hai của Gerrard và Alonso cũng sẽ khiến Arsenal dễ bị “vỡ” tuyến phòng ngự từ xa. Denilson và Song đều là những người chiến đấu tốt, nhưng lại thiếu khả năng kết hợp để đánh chặn. Đó cũng là một điểm nữa cho thấy phương án “tiên hạ thủ vi cường” không hề là một ý tưởng tồi cho Liverpool hôm nay.

(Theo Thể Thao Văn Hóa)

Có thể bạn quan tâm

Video

Xem thêm
top-arrow
X