Thứ Hai, 08/03/2021Mới nhất

Januzaj kế thừa áo số 11 của Ryan Giggs: Số áo không làm nên tài năng

Thứ Sáu 15/08/2014 14:10(GMT+7)

 Vậy là sau 22 năm, chiếc áo số 11 của Man United có chủ nhân mới: Tiền vệ trẻ Adnan Januzaj. Liệu nó có quá rộng đối với một cầu thủ mới 19 tuổi như anh?

Antonio Valencia từng trả lại áo số 7 - số áo từng gắn liền với những tên tuổi lớn như George Best, Eric Cantona, David Beckham và Cristiano Ronaldo - để trở lại số áo 25 quen thuộc. Tiền vệ người Ecuador từng sa sút thảm hại khi khoác chiếc áo huyền thoại ấy và quá sợ hãi sức ép. Trước anh, Michael Owen cũng không thành công khi thi đấu với số 7 trên lưng.

 

Ở Man United, số 11 không giàu lịch sử như số 7, nhưng nó đã trở thành một số áo hết sức thân thuộc và đáng trân trọng hơn bao giờ hết nhờ Ryan Giggs. Trong suốt hơn 20 năm, kể từ khi được đôn lên đội một, Giggs chỉ khoác số áo ấy. Đó là số áo đã cùng anh giương cao 34 danh hiệu (trong đó có 2 lần lên đỉnh châu Âu), trải qua 963 nhịp đập cùng Quỷ đỏ, và ghi 168 bàn thắng.

Sự hiện diện của Januzaj ở mùa giải trước khiến không ít người liên tưởng đến Giggs của 23 năm trước, với vóc dáng mảnh khảnh trong chiếc áo rộng thùng thình, nhưng đã ngay lập tức khủng bố các hàng phòng ngự bằng tốc độ kinh hồn và kỹ năng xử lý bóng “lớn trước tuổi”. Trong mùa giải đầu tiên tại giải bóng đá Anh (1991-92), Giggs ghi 4 bàn sau 38 trận. Januzaj cũng ghi được chừng ấy bàn, dù anh chỉ đá 27 trận, và anh được xem là điểm sáng hiếm hoi trong bức tranh tối màu dưới triều đại David Moyes.

Nhưng đó là khi anh mang áo số 44, số áo của một cầu thủ dự bị và không phải chịu nhiều sức ép phải thể hiện mình. Còn bây giờ là số áo 11 - nhỏ bằng 1/4 số cũ nhưng áp lực thì gấp bội bởi khán giả và truyền thông chắc chắn sẽ săm soi rất kỹ.

Tất nhiên, ban lãnh đạo đội bóng đã cân nhắc rất kỹ trước khi trao số áo ấy cho Januzaj, người từng được so sánh với Cristiano Ronaldo. Họ không hướng anh theo chiếc áo số 7 của Ronaldo, cầu thủ luôn tự đẩy bản thân tới giới hạn của sự chịu đựng để làm được những điều thần kỳ. Họ trao cho anh số 11 của Giggs - một biểu tượng của sự bền bỉ, với khả năng tự điều chỉnh để có thể tỏa sáng qua từng giai đoạn. Đó là một lựa chọn “ít mạo hiểm” hơn.

Số áo không tạo ra tài năng, mà chính tài năng (và nỗ lực) mới khiến số áo trở nên bất hủ. Januzaj đã dũng cảm đón nhận số áo mà Giggs để lại, và đó là điều kiện đầu tiên trên con đường trở thành một tên tuổi lớn. 

Theo Thể Thao Văn Hoá

Có thể bạn quan tâm

Video

Xem thêm
top-arrow
X