Mới nhất
Trang chủ Bóng đá Anh
ĐT Anh  LTĐ Ngoại Hạng Anh  KQ Ngoại Hạng Anh  BXH Ngoại Hạng Anh   Top ghi bàn Ngoại Hạng Anh

Đằng sau những cơn mưa bàn thắng: Đại gia & "đại thảm họa" tài năng trẻ

Thứ Sáu 02/11/2012 17:07(GMT+7)

Theo dõi Bongda24h trên

Những đội bóng nào đang để thủng lưới ít nhất ở Premier League mùa này? Câu trả lời sẽ khiến nhiều người ngạc nhiên: Arsenal (6 bàn) và Sunderland (8 bàn). Còn ngạc nhiên hơn, cả hai đội bóng đó đều không nằm trong tốp 4, khi mà các đại gia của giải Ngoại hạng đang thi nhau trẻ hóa ở hàng phòng ngự, để rồi phải nhận lấy bài học đích đáng.

Khoảng trống thế hệ ở Old Trafford

Công cuộc trẻ hóa diễn ra mạnh mẽ nhất có lẽ là ở Old Trafford. Chấn thương của Nemanja Vidic và sự sa sút phong độ của Rio Ferdinand được lấy làm lý do cho những chệch choạc rất hiếm thấy của hàng thủ M.U mùa giải này, nhưng ngay cả khi họ lành lặn, hàng thủ của HLV Alex Ferguson vẫn quá mỏng manh so với trong quá khứ. Vấn đề không phải là số lượng hay tài năng của đội ngũ thay thế, mà là yếu tố quan trọng nhất với một hậu vệ: kinh nghiệm.

Cặp trung vệ Wootton - Keane của M.U còn quá non?

Trong số 11 hậu vệ có tên trong danh sách đăng ký chính thức của M.U mùa này, chỉ 3 người trên 25 tuổi là Ferdinand (33), Vidic (31) và Patrice Evra (31). Khoảng cách giữa họ và đội ngũ kế cận không chỉ lớn về tuổi tác, mà quan trọng hơn, về sự từng trải và bản lĩnh. Old Trafford đã không có một sự chuyển giao suôn sẻ ở hàng thủ khi mà việc đầu tư ồ ạt cho các cầu thủ trẻ tạo ra khoảng trống về mặt thế hệ. Jonny Evans, 24 tuổi và là trung vệ đáng tin cậy nhất của Ferguson lúc này sau Vidic, cũng đã phạm rất nhiều sai lầm ở trận đấu điên rồ với Chelsea tại League Cup vào giữa tuần.

Những người còn lại, Chris Smalling 22 tuổi, Phil Jones mới 20. Họ đang chấn thương, nhưng ngay cả khi đã bình phục, đó vẫn không thể là những cầu thủ có thể đảm trách vai trò lá chắn cho khung thành David De Gea trong suốt một mùa giải kéo dài. Không thể phủ nhận tài năng và triển vọng của bộ đôi người Anh, nhưng khác với tiền đạo hay tiền vệ, các hậu vệ được đòi hỏi trước hết sự chín chắn, từng trải và khôn ngoan, những phẩm chất khó có khi mà tuổi tác chưa đến một cột mốc nhất định. Những người còn lại, Scott Wootton, Michael Keane và Alexander Buttner (thêm vào đó Rafael là bạn có hàng tứ vệ đá chính của M.U ở Stamford Bridge tối thứ Tư) còn quá nhiều điều phải chứng tỏ.

Hệ quả là khi Vidic chấn thương, Ferdinand và Evra sa sút, M.U rơi vào khoảng trống thế hệ và không có gì ngạc nhiên khi tại Premier League mùa giải này, sau 9 trận đã đá thì đội bóng của Ferguson 6 lần bị dẫn trước và tới nay thủng lưới 13 bàn, chỉ xếp thứ 9 về thành tích phòng ngự.

Những đội còn lại: Bất đắc dĩ?

Trong khi cuộc cách mạng hàng thủ ở M.U là có chủ đích và được Ferguson thực hiện cùng lúc với việc đẩy đi hàng loạt dự bị cũ như John O’Shea, Wes Brown, Mikael Silvestre… thì tại các đội bóng lớn khác ở Premier League, trào lưu trẻ hóa diễn ra một cách khá bất đắc dĩ.

Tại Liverpool, Brendan Rodgers, trong bối cảnh quá túng quẫn vào đầu mùa giải vì sức ép thành tích và những chấn thương của hàng loạt hậu vệ cánh, Glenn Johnson, Martin Kelly và Jose Enrique, đã mạo hiểm sử dụng Andre Wisdom, một cầu thủ mới 19 tuổi, ở vị trí hậu vệ phải. Sau vài trận hoàn thành nhiệm vụ, Wisdom đã bắt đầu cho thấy anh có thể là mắt xích yếu nhất, dễ bị tấn công và tổn thương nhất trong hàng thủ áo đỏ. Trận thua Swansea 1-3 vào giữa tuần ở League Cup là một minh chứng và trong dài hạn, Rodgers có lẽ sẽ phải xem xét lại vị trí này.

Với Chelsea, HLV Roberto Di Matteo, vốn là một người Ý, vẫn sử dụng thường xuyên hàng thủ có lẽ là dày dạn kinh nghiệm nhất trong nhóm các đội dẫn đầu. Tuy nhiên, Ryan Bertrand, hậu vệ cánh 23 tuổi, cũng đã được đá 5 trận mùa này. Dẫu vậy, 9 bàn thủng lưới của họ ở Premier League có lẽ là do lỗi của hàng tiền vệ cùng lối chơi có phần ngẫu hứng hơn hẳn so với trong quá khứ, hơn là lỗi của Betrand.

Arsenal, dù mới để thua 6 bàn ở Premier League, cũng không thực sự có thể mang tới cảm giác yên tâm hoàn toàn cho các CĐV của họ phía sau. Chiến thắng 7-5 điên rồ trước Reading vào cuối tuần rồi một lần nữa cho thấy hàng thủ của HLV Arsene Wenger dễ tổn thương đến đâu nếu họ mất đi một vài mắt xích quan trọng. Với 2 hậu vệ cánh 20 tuổi, Miquel và Carl Jenkinson, người đã đá 8 trận ở Premier League mùa này, đội bóng áo đỏ-trắng để thủng lưới 4 bàn chỉ trong 37 phút đầu tiên, một màn trình diễn rất gần với các hậu vệ nghiệp dư.

Nếu như cuộc trẻ hóa hàng thủ hàng loạt ở các đội bóng lớn của Anh hiện giờ có thể không ảnh hưởng nhiều đến cục diện Premier League thì tại đấu trường châu Âu, đó có thể là điều quyết định thành bại của các đại diện xứ sở sương mùa, như 3 lượt trận vòng bảng Champions League vừa qua cho thấy.

(Theo Thể Thao Văn Hoá)

Bảo Phương
Theo Thể thao Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

  • Man Utd - Arsenal, còn 1 ngày: Người Arsenal còn nhớ "thảm họa Old Trafford"?
  • "Van Persie thật can đảm khi bỏ Arsenal và sang Man Utd"
  • Nếu rời Man City, Kolo Toure sẽ sang Pháp?
  • Lucas Leiva sắp trở lại
  • Từ trận chiến Chelsea - M.U: Phút ngây thơ của bóng đá

Cùng chuyên mục

Pep để ngỏ khả năng sử dụng Haaland ở FA Cup

Mặc dù chân sút người Na Uy đang có phong độ thi đấu khá ấn tượng song Pep vẫn cảnh giác trước tình hình chấn thương của cầu thủ này.

1' trước

Liam Rosenior mừng vì cách Chelsea thể hiện ở FA Cup

Ông thầy sinh năm 1984 người Anh đã có những chia sẻ đáng chú ý sau chiến thắng 4-0 của 'The Blues' trước Hull City tại vòng 1/16 FA Cup vào tối 13/2.

17' trước Everton Chelsea Birmingham Hull Man City

Pep không bao giờ xem thường đội bóng yếu

Trong buổi họp báo trước trận đấu vòng 4 FA Cup mùa giải 2025/26, HLV Pep Guardiola nhấn mạnh rằng bản thân không đánh giá thấp bất cứ đối thủ nào, bao gồm đội bóng Salford.

34' trước

Trưởng ban trọng tài UEFA: VAR đã trở nên quá "soi mói"!

Roberto Rosetti, Trưởng ban trọng tài của UEFA, cho rằng VAR đã trở nên quá “soi mói” và mục đích ban đầu khi đưa công nghệ này vào bóng đá dường như đã bị lãng quên.

47' trước

Ngày rực rỡ của Pedro Neto

Chelsea bước vào cuộc chạm trán Hull City ở vòng 4 FA Cup trong quá trình tái định hình lối chơi. Ở đó, Pedro Neto nổi lên như điểm tựa then chốt: vừa trực tiếp giải quyết trận đấu, vừa bảo đảm cho hệ thống vận hành trơn tru.

1h trước Chelsea Hull

Video

Xem thêm

Amad Diallo có hành động khó hiểu khi rời Malaysia

VIDEO: Bruno Fernandes được fan kêu gọi ở lại

VIDEO: Top 10 tiền đạo có phong độ xuất sắc nhất năm 2024: Haaland chỉ xếp thứ 4!

Rodri đối mặt với án phạt sau phát ngôn về trọng tài

Ngôi sao của Manchester City, Rodri đứng trước khả năng đối mặt án phạt sau khi bị The Football Association buộc tội vì phát ngôn cho rằng trọng tài thiên vị đội bóng sân Etihad.

1h trước Man City

Pro Nhận định Grimsby vs Wolves (20h30 ngày 15/2): Không dễ cho Bầy sói

Nhận định Grimsby vs Wolves nghiêng hẳn về phía đội khách, nhưng không dễ để Bầy sói giành vé đi tiếp ở FA Cup mùa này.

3h trước Wolverhampton

Pro Nhận định Arsenal vs Wigan (23h30 ngày 15/2): Vé đi tiếp cho Pháo thủ

Nhận định Arsenal vs Wigan nghiêng hẳn về phía đội chủ nhà, sẽ không bất ngờ nếu Pháo thủ thắng đậm và giành vé vào vòng đấu tiếp theo của FA Cup.

3h trước Arsenal

Pro Nhận định Stoke vs Fulham (21h00 ngày 15/2): Chặn đứng chuỗi thua

Nhận định Stoke vs Fulham nghiêng hẳn về phía đội khách, đây là cơ hội để đội bóng thành London chặn đứng chuỗi 3 thất bại liên tiếp gần đây. 

4h trước Fulham Stoke

Pro Nhận định Oxford vs Sunderland 21h00 ngày 15/2 (FA Cup 2025/26)

Sunderland sẽ chạm trán một đội đang nằm trong nhóm cầm đèn đỏ ở Championship là Oxford ở vòng 4 FA Cup.

7h trước Sunderland

Xem thêm

LỊCH THI ĐẤU - KẾT QUẢ

Ngày - 16/02
Chưa có dữ liệu trận đấu
Ngày - 15/02
Chưa có dữ liệu trận đấu
Hôm nay - 14/02
Chưa có dữ liệu trận đấu
Premier League, Thứ 6 - 13/02
Brentford 1 - 1 Arsenal
Premier League, Thứ 5 - 12/02
Aston Villa 1 - 0 Brighton
Man City 3 - 0 Fulham
Nottingham Forest 0 - 0 Wolves
Crystal Palace 2 - 3 Burnley
Sunderland 0 - 1 Liverpool
Xem thêm
  • Trang chủ
  • Tin Nóng
  • Video
  • Trên đường Pitch
  • Trực tiếp
  • Bóng đá Việt Nam
  • Bóng đá Anh
  • Bóng đá Châu Âu
  • Bóng đá TBN
  • Bóng đá Italia
  • Bình luận
  • Nhận định bóng đá
  • Chuyển nhượng
  • Hậu trường
  • Livescore
  • Lịch thi đấu bóng đá hôm nay
  • Kết quả bóng đá
  • Bảng xếp hạng
  • Giới thiệu
  • Điều khoản sử dụng
  • Chính sách bảo mật
  • Liên hệ quảng cáo
  • Tải ứng dụng

© 2006. Trang thông tin điện tử tổng hợp Bongda24h.vn

CƠ QUAN CHỦ QUẢN: Công ty Cổ phần Truyền thông Quốc tế INCOM

Giấy phép số: 1183/GP-TTĐT cấp ngày 04/04/2016 bởi Sở TT-TT Hà Nội, thay thế giấy phép 258/GP-TTĐT cấp ngày 07/04/2011 bởi Sở TT-TT Hà Nội

Nội dung thông tin hợp tác giữa Công ty INCOM và Báo điện tử Thể thao và Văn hoá - TTXVN.

Chịu trách nhiệm: Ông Vũ Mạnh Cường

Địa chỉ: Tầng 2, Tòa nhà IC, số 82 phố Duy Tân, Phường Cầu Giấy, TP. Hà Nội

Email: bongda24h@incom.vn

XSMB
RSS | Theo dõi chúng tôi

Liên hệ Quảng cáo (024) 3.784 8888

Trang chủ Trên đường Pitch
Nhận định
Nhận định bóng đá Anh Nhận định bóng đá Tây Ban Nha Nhận định Euro Nhận định bóng đá Italia Nhận định bóng đá Pháp Nhận định bóng đá Đức Nhận định cúp C1 Nhận định Europa League Nhận định Europa Conference League Nhận định ASEAN Cup Nhận định World Cup Nhận định bóng đá Việt Nam Nhận định bóng đá Mỹ Nhận định AFC Champions League Nhận định AFC Cup
Việt Nam
V-League LTĐ V-League U23 Việt Nam Kết quả V-League BXH V-League Vua phá lưới ĐT Việt Nam U20 Việt Nam LTĐ ĐT Việt Nam KQBĐ ĐT Việt Nam Futsal Việt Nam Cúp quốc gia U19 Việt Nam
Tin nóng
Anh
Ngoại hạng Anh LTĐ Ngoại hạng Anh KQ Ngoại hạng Anh BXH Ngoại hạng Anh Vua phá lưới Video clip BĐ Anh Cúp FA League Cup Thống kê Ngoại Hạng Anh
TBN
La Liga LTĐ La Liga Kết quả La Liga BXH La Liga Vua phá lưới La Liga Video Tây Ban Nha Thống kê La Liga
Châu Âu
Cúp C1 Lịch thi đấu C1 Kết quả Cúp C1 Bảng xếp hạng C1 Video BĐ Châu Âu Vua phá lưới cúp C1 Thống kê Cúp C1 Europa League Europa Conference League
Italia
Serie A Serie B LTĐ bóng đá Italia KQBD Italia BXH bóng đá Italia Vua phá lưới Serie A Thống kê Serie A
Đức
Bundesliga LTĐ Bóng đá Đức KQBĐ Đức BXH bóng đá Đức Top ghi bàn Bundesliga Thống kê Bundesliga
Pháp
Ligue 1 LTĐ BĐ Pháp KQBĐ Pháp BXH BĐ Pháp Vua phá lưới Ligue 1 Thống kê Ligue 1
Quốc tế
U20 Châu Á SEA Games 33 Bóng đá Thái Lan FIFA Club World Cup 2025 ASEAN Cup Asian Cup World Cup U23 Châu Á Olympic AFC Champions League Two Hậu trường AFC Champions League Asiad 2026 Euro 2024 Kings Cup U22 Đông Nam Á U19 Châu Á U18 Đông Nam Á U16 Châu Á Can Cup Gold Cup Confed Cup 2017 Copa America U20 World Cup SEA Games
Livescore
Lịch thi đấu bóng đá Kết quả bóng đá Bảng xếp hạng bóng đá Bảng xếp hạng FIFA
Bình luận
Trực tiếp
Chuyển nhượng
Chuyển nhượng MU Chuyển nhượng Liverpool Chuyển nhượng Chelsea Chuyển nhượng Barca Chuyển nhượng Arsenal Chuyển nhượng Man City Chuyển nhượng Juventus Chuyển nhượng PSG Chuyển nhượng Tottenham Chuyển nhượng Real Madrid Tin chuyển nhượng V-League
Video
Video bóng đá Việt Nam Video bóng đá Anh Video cúp C1 Video bóng đá Châu Âu Video bóng đá TBN Video bóng đá Italia Video bóng đá Đức Video tổng hợp Huyền thoại Clip bóng đá vui Clip hài
Câu lạc bộ
  • Manchester United
  • Liverpool
  • Arsenal
  • Chelsea
  • Barcelona
  • Juventus
  • Real Madrid
  • Tottenham
  • Man City
  • Thể Công Viettel
  • Hà Nội FC
  • HAGL
  • Bayern Munich
  • PSG
  • AC Milan
  • Inter Milan
  • Borussia Dortmund
  • AS Roma
  • Napoli
  • Atletico Madrid
Xem thêm
  • Tải ứng dụng
  • Thông tin liên hệ
  • Điện thoại: (024) 3.784 8888
  • Email: bongda24hic@gmail.com
  • Quảng cáo: bongda24hic@gmail.com